Giá đất tăng, di sản khó tồn tại

Dân trí Nguyên nhân dẫn đến di sản bị phá hủy có yếu tố từ xã hội. Khi giá đất tăng, di sản khó tồn tại bởi tư duy xây nhà cao ốc có lời hơn để lại "chùa"… Tư duy cho rằng phá các di sản để xây dựng công trình mới, to lớn hơn; đập công trình cổ đi, xây mới có hiệu quả kinh tế cao hơn hay phá đi, xây bắt chước theo kiểu cũ... là sai lầm.
>>Bộ Văn hoá lần đầu lên tiếng về việc hạ giải nhà thờ Bùi Chu

Công trình kiến trúc bị đập phá vì sợ “bị rơi vào đầu”

Phát biểu tại Hội thảo "Bảo tồn và phát triển di sản kiến trúc trong đô thị hiện đại” diễn ra sáng 10/6, ông Bùi Tá Hoàng Vũ, Giám đốc Sở Du lịch TPHCM cho biết, TPHCM là thành phố trẻ với hơn 300 năm phát triển. Tài sản đáng quý của thành phố là được thừa hưởng những giá trị kiến trúc qua từng giai đoạn phát triển. Chính các công trình này là cầu nối giữa quá khứ và hiện tại. Cứ 2 vị khách quốc tế đến Việt Nam thì có 1 người đến TPHCM cũng chính vì sự hài hoà kiến trúc này.

Giá đất tăng, di sản khó tồn tại - 1
Ông Bùi Tá Hoàng Vũ, Giám đốc Sở Du lịch TPHCM cho biết, tài sản đáng quý của thành phố là được thừa hưởng những giá trị kiến trúc

Theo thống kê, toàn thành phố hiện có 172 di tích và chỉ 23% trong số đó có thể phát huy thành điểm đến du lịch. Tuy số lượng khiêm tốn và hạn chế nhưng trong top 10 điểm phải đến khi tới TPHCM là những công tình kiến trúc mang tính di sản.

Tuy nhiên, hiện nay, một số di sản thông tin chưa được nhiều để tạo chiều sâu, lại khó tiếp cận vì hạn chế giao thông. Do đó, ông Vũ cho rằng, để biến một tài nguyên thành một điểm đến cần phải làm rất nhiều việc.

PGS. TS. KTS Trần Văn Khải, giảng viên môn bảo tồn di sản cho biết, một thực tế đáng buồn là hiện nay, nhiều công trình bị đập phá vì sợ “bị rơi vào đầu”.

Theo ông Khải, nguyên nhân dẫn đến di sản bị phá hủy là nhiều yếu tố nhưng có yếu tố từ xã hội. "Khi giá đất tăng, di sản khó tồn tại bởi tư duy xây nhà cao ốc có lời hơn để lại chùa… Tư duy cho rằng phá các di sản để xây dựng công trình mới, to lớn hơn; đập công trình cổ đi, xây mới có hiệu quả kinh tế cao hơn hay phá đi, xây bắt chước theo kiểu cũ... là sai lầm", ông Khải nói.

Cũng theo ông Khải, nhiều người không hiểu và không biết chơi đồ cổ. "Việc phá hủy một di sản kiến trúc không đơn giản là phá hủy một ngôi nhà hư nát mà chính là đập bể chén cơm của đồng bào và doanh nghiệp địa phương", ông Khải nhấn mạnh.

Đồng quan điểm với KTS Trần Văn Khải, ông Trương Kim Quân, Giám đốc Trung tâm Bảo tồn di tích TPHCM cho rằng, quá trình đô thị hóa đang diễn ra tại TPHCM rất nhanh, áp lực về kinh tế và sự thay đổi về mật độ dân cư đã khiến các công trình di sản bị... "lép vế".

Các công trình kiến trúc cũ bị phá bỏ nhường chỗ cho các công trình cao ốc mới. Không gian di sản đô thị bị phá vỡ, trong khi đó, các địa điểm khảo cổ chưa được nghiên cứu sâu.

Ông Quân dẫn chứng cụ thể trường hợp khu phố cổ đường Hải Thượng Lãn Ông (phường 10, Q.5). Khu phố này được xây dựng đầu thế kỷ 19 gắn liền với đời sống sinh hoạt thương mại của cộng đồng người Hoa chuyên về kinh doanh thuốc bắc. Hiện khu phố gồm dãy nhà từ số 43 - 65 và ngôi nhà số 102AB còn lưu giữ được nét kiến trúc xưa ở mặt tiền kiến trúc bên trong đã cải tạo, thay đổi phù hợp với cuộc sống hiện nay.

"Việc bảo tồn khu phố cổ này là cần thiết tuy nhiên các ngôi nhà này thuộc sở hữu tư nhân, việc xếp hạng di tích phải đảm bảo quyền lợi, trách nhiệm và đáp ứng nhu cầu nguyện vọng của người dân", ông Quân nói.

Đầu tư nên hướng đến các giá trị văn hóa của đô thị

Theo Giám đốc Trung tâm Bảo tồn di tích TPHCM, việc quản lý và khai thác di tích chưa thực hiện đồng bộ nên dẫn đến tình trạng công trình di tích bị xuống cấp không được kịp thời bảo quản, tu bổ; còn chờ đợi vào kế hoạch tu bổ di tích của thành phố và kinh phí đầu tư tu bổ từ nguồn ngân sách Nhà nước.

Để bảo tồn di sản kiến trúc đô thị, ông Trần Văn Khải cho rằng có 2 phương pháp. Một là bảo tồn như một công trình kỷ niệm thuần túy để trong tủ kính. Thứ hai là bảo tồn như một vật thể sống như triều đình Huế có nhã nhạc. Tránh phương thức bảo tồn kiểu mặt tiền giả kém chất sống vì công trình đã bị phá hủy.

Chẳng hạn như Chợ Đồng Xuân sửa bên ngoài, do mặt tiền giả nên nhiều người không vào xem. “Đừng hoảng hốt khi di sản bị phá hủy mà vội báo cáo chẳng còn gì để bảo tồn để rồi quyết định xóa sổ. Có thể phục hưng di sản như chùa Một cột đã làm trước đây”, ông Khải cho hay.

Giá đất tăng, di sản khó tồn tại - 2
Hội thảo "Bảo tồn và phát triển di sản kiến trúc trong đô thị hiện đại” diễn ra sáng 10/6

TS khảo cổ học Nguyễn Thị Hậu, Tổng thư ký Hội Khoa học Lịch sử TP.HCM cho rằng, nếu không ứng xử tôn trọng với quá khứ của đô thị thì việc nhìn nhận đánh giá lịch sử không thể khách quan và di sản không thể hoàn thành sứ mệnh hòa hợp, hòa giải dân tộc của mình.

Do đó, theo TS Nguyễn Thị Hậu, muốn bảo tồn, phát triển di sản thì việc đầu tiên phải thay đổi từ quan điểm. Phải thấy di sản là bản sắc của đô thị, phá di sản thì đô thị không còn bản sắc, không thể phát triển văn hóa, du lịch.

Để bảo tồn di sản trong quá trình phát triển đô thị, vai trò quyết định thuộc về chính quyền và nhà đầu tư, vai trò quan trọng là nhà nghiên cứu và cộng đồng. Bà Hậu cho rằng, chính quyền phải có tầm nhìn thật sự thể hiện qua quy hoạch cụ thể, thực thi các chính sách bảo tồn và chế tài, thậm chí đưa ra các luật lệ mới để bảo tồn di sản. Các nhà khoa học phải có tiếng nói phản biện góp ý trên tinh thần có chia sẻ đối với chính quyền. Đôi khi phải thỏa hiệp để góp phần phát triển.

"Cộng đồng phải có thông tin minh bạch để góp ý, phản biện. Nhà đầu tư: bên cạnh lợi nhuận cần có trách nhiệm với cộng đồng, nhìn ra giá trị di sản để chung tay bảo vệ cùng cộng đồng. Khi đầu tư nên hướng đến các giá trị văn hóa của đô thị", bà Hậu nói.

Công Quang

Giá đất tăng, di sản khó tồn tại - 3
MỚI NHẤT
APEC CORP vinh dự là top 10 thương hiệu bất động sản xuất sắc năm 2019
APEC CORP vinh dự là top 10 thương hiệu bất động sản xuất sắc năm 2019

(Dân trí) - Ngày 06/5 vừa qua, Công ty CP Địa ốc Châu Á Thái Bình Dương Group (APEC CORP) đã được bầu chọn là Top 10 “Thương hiệu bất động sản xuất sắc Việt Nam năm 2019” tại lễ trao giải “Thương hiệu bất động sản xuất sắc Việt Nam 2019 – Lần 2”, do Tạp chí Xây dựng – Bộ Xây dựng phối hợp cùng Vietnam Real Estates Excellence Brands tổ chức tại TP.HCM

Thứ ba, 11/06/2019 - 01:00

Xu hướng sống xanh và cơ hội cho các nhà đầu tư BĐS tiên phong
Xu hướng sống xanh và cơ hội cho các nhà đầu tư BĐS tiên phong

(Dân trí) - Theo khảo sát World Green Building Trends 2018, các dự án Công trình Xanh tại Việt Nam hiện chỉ chiếm 13%, nhưng dự báo sẽ tăng gấp đôi chỉ trong 3 năm tới. Bên cạnh đó, sự quan tâm đến Công trình lành mạnh cải thiện sức khỏe (Healthier Buildings) của Việt Nam chiếm đến 28%, cao hơn mức trung bình toàn cầu (27%), chỉ sau Ấn Độ, Trung Quốc, Nam Phi và Mỹ.

Thứ ba, 11/06/2019 - 10:00

AT Home Thanh Hóa: Nhà ở xã hội - Chất lượng thương mại
AT Home Thanh Hóa: Nhà ở xã hội - Chất lượng thương mại

(Dân trí) - Vị trí lý tưởng, thiết kế hiện đại thông minh, đảm bảo chất lượng, Nhà ở xã hội AT Home Thanh Hóa đã và đang thu hút sự quan tâm của người mua nhà và ngày càng trở thành điểm sáng trong thị trường bất động sản xứ Thanh.

Thứ ba, 11/06/2019 - 10:00

Về ở 5 năm, không có sổ vì cả toà chung cư vẫn... bị “cắm” tại ngân hàng
Về ở 5 năm, không có sổ vì cả toà chung cư vẫn... bị “cắm” tại ngân hàng

(Dân trí) - Dù nhận bàn giao nhà từ năm 2014, nhưng đến nay, gần 300 hộ dân tại tòa nhà chung cư Westa (Hà Đông, Hà Nội) vẫn chưa được bàn giao kinh phí bảo trì và sổ hồng.

Thứ ba, 11/06/2019 - 09:33

Thời điểm “vàng” cho đầu tư bất động sản Bắc Nha Trang
Thời điểm “vàng” cho đầu tư bất động sản Bắc Nha Trang

(Dân trí) - Bức tranh thị trường bất động sản Nha Trang hiện đang thể hiện rõ nét tương phản giữa khu vực trung tâm giá cao quá tải toà cao tầng, phía Tây các dự án nghỉ dưỡng đang hoàn thiện hàng loạt nhưng “cơ hội vàng” lại được các nhà đầu tư đánh giá đang thuộc về Bắc Nha Trang.

Thứ ba, 11/06/2019 - 09:00

Căn hộ có thiết kế bếp khắc phục được nỗi khổ khi nấu nướng của người nội trợ Việt
Căn hộ có thiết kế bếp khắc phục được nỗi khổ khi nấu nướng của người nội trợ Việt

(Dân trí) - Một dự án thiết kế chuẩn “may đo” cho gia đình Việt vừa chính thức ra mắt trên thị trường. Điểm đáng chú ý, căn hộ này sở hữu căn bếp thiết kế đóng, khắc phục được nỗi khổ nan giải nhất của các người nội trợ Việt khi nấu nướng.

Thứ ba, 11/06/2019 - 08:00

Không gian sống giàu thẩm mỹ từ đơn vị thiết kế hơn 3.000 dự án khắp thế giới
Không gian sống giàu thẩm mỹ từ đơn vị thiết kế hơn 3.000 dự án khắp thế giới

(Dân trí) - Tự hào với nhiều năm kinh nghiệm và chuyên môn trong lĩnh vực nội thất, Mitssy.com - đơn vị thiết kế cung cấp và lắp đặt các sản phẩm nội thất và đồ trang trí trở thành bạn đồng hành tin cậy của chủ đầu tư lớn. Dự án Stellar Garden là một trong số đó.

Thứ ba, 11/06/2019 - 08:00

D'. Palais Louis đã mê hoặc khách hàng như thế nào?
D'. Palais Louis đã mê hoặc khách hàng như thế nào?

(Dân trí) - Đến với D'. Palais Louis, dù là nhìn từ xa hay bước lại gần, dù là chiêm ngưỡng hay thực sự trải nghiệm thì với bất kì ai, cảm xúc đều là sự trầm trồ, ngưỡng mộ trước những gì mà Tập đoàn Tân Hoàng Minh đã dành 1 thập kỷ để kiến tạo. Và có chứng kiến thì người ta mới hiểu vì sao D’. Palais Louis lại có thể mê hoặc được khách hàng dù là những người khó tính nhất.

Thứ ba, 11/06/2019 - 08:00

Giải cơn khát cho khách hàng muốn chọn căn hộ gần sân bay?
Giải cơn khát cho khách hàng muốn chọn căn hộ gần sân bay?

(Dân trí) - Ngày nay, người mua nhà muốn lựa chọn những dự án có vị trí tốt, đầy đủ tiện ích và tính thanh khoản cao… Đặc biệt, các dự án căn hộ nằm trên trục đường Phạm Văn Đồng, di chuyển nhanh vào sân bay Tân Sơn Nhất đang được nhiều khách hàng săn đón bởi có nhiều ưu điểm để an cư và giàu tiềm năng trong đầu tư.

Thứ ba, 11/06/2019 - 08:00

Dự án "ma" giăng bẫy nhà đầu tư đất nền
Dự án "ma" giăng bẫy nhà đầu tư đất nền

Thời gian gần đây, phân khúc đất nền vùng ven TP.HCM trở thành điểm nóng đầu tư. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyến cáo, khách hàng cần xem xét, cân nhắc thận trọng trước nhiều rủi ro có thể xảy ra.

Thứ ba, 11/06/2019 - 06:26

Thuê tài xế taxi trinh sát nhà - thủ thuật mới của nhà đầu tư bất động sản
Thuê tài xế taxi trinh sát nhà - thủ thuật mới của nhà đầu tư bất động sản

(Dân trí) - Với việc thị trường bất động sản ở Mỹ đang ngày càng trở nên nóng bỏng. Nhà đầu tư Daniel DiGiacomo đã thuê khoảng 150 tài xế Uber và Lyft lùng sục trên khắp các đường phố để tìm cơ hội. Đó là cách anh ấy vượt lên trước các đối thủ cạnh tranh.

Thứ ba, 11/06/2019 - 06:00

"Cú sốc" siết tín dụng: Kìm hãm hay giữ an toàn thị trường bất động sản?
"Cú sốc" siết tín dụng: Kìm hãm hay giữ an toàn thị trường bất động sản?

(Dân trí) - Trong bối cảnh thị trường vẫn đang phát triển ổn định, chưa có dấu hiệu tăng trưởng nóng, những động thái siết tín dụng mãnh mẽ có thể kìm hãm sự phát triển của thị trường. Việc cần làm là xây dựng hệ thống thông tin bất động sản để có thể đưa ra các dự báo, chính sách chính xác.

Thứ ba, 11/06/2019 - 06:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Cưỡng chế trường hợp “gom” đất trong dân chờ đền bù
Cưỡng chế trường hợp “gom” đất trong dân chờ đền bù

(Dân trí) - UBND thị xã Điện Bàn (Quảng Nam) vừa ra quyết định cưỡng chế buộc thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả đối với bà Trần Thị Thu Trang (trú phường Thuận Phước, quận Hải Châu, TP Đà Nẵng).

Thứ hai, 10/06/2019 - 02:14

Mỹ Tho, Vũng Tàu: Chơi chiêu, làm liều khi bán đất
Mỹ Tho, Vũng Tàu: Chơi chiêu, làm liều khi bán đất

Nhiều người ở Mỹ Tho, Vũng Tàu đang như ngồi trên lửa khi gặp phải "chủ đất", chủ đầu tư dự án đất nền chơi chiêu, làm liều trong mua bán

Thứ hai, 10/06/2019 - 01:00

Ciputra Hanoi giành cúp tại giải thưởng Bất động sản thế giới FIABCI
Ciputra Hanoi giành cúp tại giải thưởng Bất động sản thế giới FIABCI

(Dân trí) - Ngày 30/5, Khu đô thị quốc tế Nam Thăng Long (Ciputra Hanoi) đã giành giải bạc tại hạng mục dự án có “Quy hoạch tổng thể” tốt nhất trong khuôn khổ Giải thưởng bất động sản FIABCI World Prix d’Excellence 2019 lần thứ 70 tại Moscow, LB Nga..

Thứ hai, 10/06/2019 - 01:00

Nhà thiết kế nội thất Quách Thái Công: "Muốn thành công thì không gian sống là quan trọng nhất”
Nhà thiết kế nội thất Quách Thái Công: "Muốn thành công thì không gian sống là quan trọng nhất”

(Dân trí) - Nổi tiếng tại Việt Nam và trên thế giới trong vai trò một chuyên gia về thiết kế nội thất, nhà thiết kế Quách Thái Công là người khá kiệm lời khen cho những công trình bất động sản. Tuy nhiên, chỉ riêng với Centennial, ông lại đặc biệt đánh giá cao. Vì sao như vậy?

Thứ hai, 10/06/2019 - 01:00

Luật sư Trương Anh Tú: Không cần sửa hơn 4 luật để “chiều” nhóm lợi ích về Condotel.
Luật sư Trương Anh Tú: Không cần sửa hơn 4 luật để “chiều” nhóm lợi ích về Condotel.

(Dân trí) - Tại phiên họp chất vấn các thành viên Chính phủ tuần trước, trước câu hỏi của ĐBQH về vấn đề tính pháp lý của condotel, Bộ trưởng Phạm Hồng Hà cho biết, việc sửa đổi tiêu chuẩn, quy chuẩn có liên quan, ban hành quy chế quản lý vận hành đến các loại hình bất động sản mới (condotel,…). sẽ được hoàn tất trong năm 2019.

Thứ hai, 10/06/2019 - 01:00

Những cư dân đầu tiên nhận “sổ đỏ” tại dự án Shophouse trên đại lộ “kim cương” TP Bắc Giang
Những cư dân đầu tiên nhận “sổ đỏ” tại dự án Shophouse trên đại lộ “kim cương” TP Bắc Giang

(Dân trí) - Công ty cổ phần Đại Hoàng Sơn vừa chính thức trao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) cho 4 cư dân đầu tiên của dự án Khu nhà phố thương mại 45 Hùng Vương Golden Avenue. Dự án tọa lạc trên nền đất rộng 17.542 m2 tại ngay tâm điểm của đại lộ Hùng Vương, được ví như "viên kim cương vươn mình kiêu hãnh trên đại lộ vàng” của thành phố Bắc Giang.

Thứ hai, 10/06/2019 - 12:00

Phía Tây Bắc TP.HCM có thêm một khu đô thị xanh
Phía Tây Bắc TP.HCM có thêm một khu đô thị xanh

(Dân trí) - Nếu như trước kia khi chọn mua nhà, người ta sẽ quan tâm đến vị trí, diện tích mặt sàn, thì bây giờ nhà ở là không gian giúp lấy lại tinh thần sau những khoảng thời gian làm việc mệt mỏi. Đó còn là nơi kết nối các thành viên trong gia đình với nhau.

Thứ hai, 10/06/2019 - 10:00

3 phong cách nội thất ưa chuộng trong những căn biệt thự triệu đô
3 phong cách nội thất ưa chuộng trong những căn biệt thự triệu đô

(Dân trí) - Đúng như tên gọi, những căn biệt thự triệu đô luôn thể hiện những phong cách nội thất độc bản xứng tầm khiến hàng triệu người phải tò mò.

Thứ hai, 10/06/2019 - 09:00

The Legend nổi bật trong phân khúc bất động sản cao cấp tại khu vực quận Thanh Xuân
The Legend nổi bật trong phân khúc bất động sản cao cấp tại khu vực quận Thanh Xuân

(Dân trí) - Là dự án nằm trong khu vực trọng điểm và phát triển nhanh về hạ tầng, tiện ích của quận Thanh Xuân, The Legend – 109 Nguyễn Tuân đang là dự án đắt khách, thu hút nhiều chủ đầu tư và người mua nhà.

Thứ hai, 10/06/2019 - 08:00

Đất nền vùng ven, kênh đầu tư hấp dẫn nửa cuối năm 2019
Đất nền vùng ven, kênh đầu tư hấp dẫn nửa cuối năm 2019

(Dân trí) - Xu hướng nhà đầu tư bất động sản (BĐS) dịch chuyển về các tỉnh vùng ven ngày càng lan rộng, bởi đây là lựa chọn tất yếu khi thị trường BĐS Hà Nội, TP. HCM gần như đã cạn nguồn cung.

Thứ hai, 10/06/2019 - 08:00

Ngôi nhà tổ chim độc nhất vô nhị tại Việt Nam lên báo Mỹ
Ngôi nhà tổ chim độc nhất vô nhị tại Việt Nam lên báo Mỹ

Ngôi nhà độc lạ nổi tiếng tại Đà Nẵng nhờ thiết kế giống như tổ chim trong chiếc đồng hồ Cuckoo quen thuộc.

Thứ hai, 10/06/2019 - 06:14

Siết tín dụng bất động sản: Tiếp tục giữ trần 40% đến hết năm 2020?
Siết tín dụng bất động sản: Tiếp tục giữ trần 40% đến hết năm 2020?

(Dân trí) - Về tỷ lệ tối đa của nguồn vốn ngắn hạn được sử dụng để cho vay trung hạn và dài hạn, theo dự thảo, chỉ giữ trần 40% đến hết ngày 30/6/2020. Tuy nhiên, Hiệp hội bất động sản TPHCM vừa tiếp tục có văn bản kiến nghị nên kéo dài thêm 6 tháng để doanh nghiệp có thời gian... xoay sở.

Thứ hai, 10/06/2019 - 06:06