Đô thị xanh, đánh thức giá trị nguyên bản

Trường Thịnh

(Dân trí) - Đô thị xanh đang là chìa khóa giúp các chủ đầu tư đáp ứng cả nhu cầu sống gần gũi thiên nhiên của khách hàng và tầm nhìn dài hạn ứng phó với biến đổi khí hậu.

Xu hướng không thể đảo ngược

Trên thế giới, ngày càng nhiều các thành phố được định hướng để trở thành các đô thị xanh, trong đó có thể kể đến các đô thị như: Stockholm (Thụy Điển), Paris (Pháp), Milan (Italia), Lisbon (Bồ Đào Nha), Kronsberg và Vauban (Đức),...

Điểm chung của các thành phố này là đều được định hướng từ nhiều năm trước đây để phát triển theo mô hình đô thị xanh, với mật độ cây xanh được ưu tiên, các công trình bền vững, sử dụng năng lượng và nước hiệu quả, sử dụng vật liệu và tài nguyên thân thiện với môi trường, thiết kế sáng tạo, mới mẻ.

Cây xanh không chỉ giúp làm mát mà còn hấp thụ khí carbon, tạo không gian vui chơi cho trẻ em, làm sạch không khí, chi phí thấp và tạo cho chúng ta tâm trạng vui vẻ.

Đô thị xanh, đánh thức giá trị nguyên bản - 1
Đô thị xanh - xu hướng không thể đảo ngược (Ảnh: Chủ đầu tư).

Theo một chuyên gia bất động sản, công trình xanh nói riêng, đô thị xanh nói chung mang ý nghĩa rất lớn với cuộc sống hiện đại và là nhu cầu bức thiết hiện nay.

Việc phát triển các công trình xanh đang tạo nên những đổi thay mạnh mẽ trên toàn thị trường bất động sản. Thực tế ở Australia cho thấy, dự án xanh đã tạo nên một cuộc cách mạng trên thị trường bất động sản khi giúp các chủ đầu tư không có đủ nhà để bán do sự săn đón của khách hàng.

Ở Việt Nam cũng đã có những dự án hiện hữu phát triển theo mô hình khu đô thị xanh. Có thể kể đến những khu đô thị như: Ecopark (Hưng Yên), Sunny Garden City (Hà Nội), khu đô thị sinh thái Gamuda City, khu đô thị Park City,…

Các khu đô thị này đang phần nào giải tỏa được cơn khát về một khu đô thị với nhiều không gian xanh, là điểm đến yêu thích của người dân Thủ đô mỗi dịp cuối tuần. Giá trị của các khu đô thị xanh càng được chứng minh trong kỷ nguyên Covid-19 khi các giá trị nguyên bản được đề cao trở lại.

TMS Group và hành trình kiến tạo giá trị xanh

Nắm bắt được xu hướng mang tính thời đại này, chủ đầu tư TMS Group thời gian qua cũng đang chủ động phát triển các dự án khu đô thị xanh, trong đó có thể kể đến sản phẩm đầu tay như khu đô thị TMS Grand City Phuc Yen.

Tại dự án này, TMS Group đã thiết kế nên một khu đô thị hiện đại, với hàng chục hạng mục dịch vụ tiện ích đáp ứng tiêu chí phát triển xanh: hồ điều hòa trung tâm Biwaco, các khu vườn, khu thể thao dạo bộ, khu tập thiền, những con đường đạp xe,… TMS Grand City Phuc Yen đã được đưa vào vận hành, trở thành nơi an cư, không gian sống xanh chuẩn mực hàng đầu tại Vĩnh Phúc.

Đô thị xanh, đánh thức giá trị nguyên bản - 2
Một góc cảnh quan tại dự án TMS Homes Wonder World (Ảnh: Chủ đầu tư).

Tiếp tục hiện thực hóa mục tiêu phát triển các đô thị xanh, TMS Group đang tích cực triển khai dự án TMS Homes Wonder World. Đây là đại đô thị với đặc quyền sống chuẩn Úc đẳng cấp phía Bắc Hà Nội. Dự án có quy mô 143 ha, với đầy đủ các loại hình sản phẩm như: biệt thự, shophouse, liền kề.

Đặc biệt, với mục tiêu kiến tạo nên một không gian sống tôn vinh giá trị bền vững, dự án có mật độ xây dựng chỉ 29.3% bao bọc bởi hệ thống cây xanh cùng tỷ lệ phủ mặt nước lên tới gần 27%. Một phần lớn diện tích được chủ đầu tư dành cho việc tạo nên không gian sinh thái cho dự án với công viên trung tâm Centennial Park rộng 6 ha, hồ điều hòa 38 ha, hệ thống 8 công viên thể thao đa phức hợp.

Hy sinh một phần lớn diện tích để dự án mang nhiều hơn các yếu tố sinh thái, TMS Group còn khéo léo lồng ghép hơn 100 tiện ích tại dự án, trong đó, có nhiều tiện ích mang tính "eco" rất cao như: Khu chiếu phim ngoài trời Sky Cinema, cầu kính trong suốt nổi trên mặt nước, bể bơi vô cực, bến du thuyền, bể bơi 4 mùa, sân tập Golf, hệ thống điện công cộng chiếu sáng bằng năng lượng tái tạo (mặt trời), đường dạo bộ ven hồ 5,5 km…

Những điểm này đã khiến cho TMS Homes Wonder World đang được kỳ vọng sẽ trở thành khu đô thị tiêu biểu, tiên phong cho việc kiến tạo nên các không gian sống tốt hơn, gần gũi với thiên nhiên hơn so với các khu đô thị hiện hữu ở phía Bắc Hà Nội.