Cuộc sống tù túng trong những căn nhà hộp diêm dưới lòng đất Bắc Kinh

Thảo Lê

(Dân trí) - Những đường hầm được xây dựng làm nơi tránh bom 50 năm trước lại đang là nơi sinh sống của hàng triệu người lao động thu nhập thấp ở Bắc Kinh (Trung Quốc).

Cuộc sống tù túng trong những căn nhà hộp diêm dưới lòng đất Bắc Kinh - 1
Hơn một triệu người đang sống trong các đường hầm dưới lòng đất ở Trung Quốc 50 năm sau khi chúng được xây dựng làm nơi tránh bom trong thời Chiến tranh Lạnh. Tổng diện tích của những đường hầm này là gần 7.800ha và những cư dân sống tại đây phần lớn là người lao động thu nhập thấp.
Cuộc sống tù túng trong những căn nhà hộp diêm dưới lòng đất Bắc Kinh - 2

10.000 hầm trú ẩn đã được xây dựng và khi mối đe dọa hạt nhân không còn, các công nhân và sinh viên nhập cư là đối tượng sinh sống ở nơi này.

Cuộc sống tù túng trong những căn nhà hộp diêm dưới lòng đất Bắc Kinh - 3
Theo phán quyết năm 2010 của chính quyền Bắc Kinh, sống trong những căn hầm này là bất hợp pháp do những lo ngại về an toàn. Tuy nhiên, nhiều người vẫn cố bám trụ lại đây. Một phần nguyên nhân là bởi giá thuê nhà ngày càng cao ở Bắc Kinh buộc nhiều người lao động nhập cư của thành phố phải tìm đến những ngôi nhà dưới lòng đất.
Cuộc sống tù túng trong những căn nhà hộp diêm dưới lòng đất Bắc Kinh - 4
Điều kiện sống bên trong các căn hầm rất kém, ẩm mốc và không khí tù đọng do thiếu hệ thống thông gió.
Cuộc sống tù túng trong những căn nhà hộp diêm dưới lòng đất Bắc Kinh - 5
Mặc dù có điện, nước và hệ thống cống thoát nước thải, nhưng các căn hộ luôn trong tình trạng chật chội, bẩn thỉu, bởi những người sống tại đây thường chung nhau phòng ngủ, nhà bếp và phòng tắm.
Cuộc sống tù túng trong những căn nhà hộp diêm dưới lòng đất Bắc Kinh - 6
Một số cư dân đã sống trong những khu phức hợp này suốt nhiều thập kỷ, trong khi những người khác sử dụng hầm trú ẩn như một nơi sinh sống tạm bợ trước khi tìm được nơi sống tốt hơn trên mặt đất.
Cuộc sống tù túng trong những căn nhà hộp diêm dưới lòng đất Bắc Kinh - 7
Nhân viên bán bảo hiểm Wei Kuan sống ở một trong những căn hộ dưới tầng hầm cho biết, anh thấy nhiều đồng nghiệp sống ở nhà mặt đất là quá thoải mái, còn anh thấy những căn phòng dưới lòng đất như vậy là đủ. “Sống ở đây buộc tôi phải làm việc chăm chỉ hơn”, anh nói thêm.