Cuộc sống ở thành phố Nhật có tuyết rơi nhiều nhất trên thế giới

Tằng Ngưu

(Dân trí) - Hàng năm, Aomori phải hứng chịu nhiều trận bão tuyết lớn, khiến nơi này trở thành một trong những thành phố có nhiều tuyết nhất trên hành tinh.

21feet tuyết dày (tương đương 6,4m) là đủ để chôn vùi hoàn toàn một tòa nhà hai tầng. Và đó là lượng tuyết đã rơi vào năm ngoái ở thành phố Aomori, thuộc vùng Tohoku phía Bắc Nhật Bản. Nhưng đó cũng chỉ là một mùa đông như bao mùa đông khác ở thành phố biển này, nơi sinh sống của gần 300.000 người.

Hàng năm, thủ phủ của tỉnh phía Bắc Nhật Bản phải hứng chịu nhiều trận bão tuyết lớn. Điều này khiến Aomori trở thành một trong những thành phố có nhiều tuyết nhất trên hành tinh và là một lựa chọn du lịch hấp dẫn.

Tuyết rơi dày đặc là do gió Siberia lạnh giá quét vào Nhật Bản từ phía Tây Bắc vào tháng 11 hàng năm. Khi không khí lạnh đi qua vùng nước ấm hơn ngoài khơi bờ biển miền núi của Nhật Bản, nó tập hợp hơi ẩm, sau đó bốc lên và biến thành tuyết. Ngay trong những tháng đầu năm, thành phố Aomori đã phải nhận lượng tuyết rơi dày hơn 8m.

Cuộc sống ở thành phố Nhật có tuyết rơi nhiều nhất trên thế giới - 1

Xe tài xử lý tuyết ở sân bay Aomori. Nguồn ảnh: CNN

Tuyết do hiệu ứng biển

Cái gọi là "tuyết do hiệu ứng biển" của Nhật Bản khiến phần lớn thành phố Aomori và các vùng ngoại ô xung quanh được bao phủ bởi một lớp tuyết dày trắng xóa trong mùa đông.

Mặt đất gần như hoàn toàn trắng cho tới tận tháng Tư. Ở khắp nơi, các vỉa hè đều bị "vị khách trắng xóa" này xâm chiếm. Nhiều con phố ở trung tâm thành phố được định hình bởi những bức tường đóng băng trở nên cao hơn mỗi khi các cỗ máy ủi tuyết cố gắng dọn đường.

Cuộc sống ở thành phố Nhật có tuyết rơi nhiều nhất trên thế giới - 2

Furukawa là một trong những chợ hải sản lớn và ngon nhất tại Nhật Bản. Nguồn ảnh: CNN

Wonderland mùa đông

Dù vậy, bất chấp những trận bão tuyết liên tục, thành phố Aomori không những không đóng cửa vào mùa đông mà còn trở nên tấp nập hơn. Nó trở thành thiên đường những người thích trượt tuyết và khách du lịch. Bên cạnh đó, du khách đến để có thể thưởng thức hải sản tươi ngon nổi tiếng tại Furukawa, chợ hải sản trung tâm của thành phố.

Đặc sản địa phương là "nokke don", suất cơm lớn với nhiều loại topping mà khách hàng có thể chọn từ các quầy khác nhau như cá ngừ sống, bạch tuộc hoặc nhím biển… "Thời gian tốt nhất của các loài cá ở Aomori là mùa đông, với nhiều loài đến vùng biển này để sinh sản, đặc biệt là cá tuyết", Yone Natsume, một người câu cá tại Furukawa cho biết.

"Nơi này thực sự khác biệt bởi không có nhiều đường mòn vào núi. Đó là một loại hình phiêu lưu thực sự do bạn tự chọn, tìm con đường của riêng mình", Tim Roberts, một du khách người Mỹ chia sẻ với CNN Travel.

Sau một ngày dài trên các sườn núi, du khách trượt tuyết có thể thư giãn tại các dòng suối nước nóng của Hakkoda.

Cuộc sống ở thành phố Nhật có tuyết rơi nhiều nhất trên thế giới - 3

Một nhà nghỉ suối nước nóng tại Aomori. Nguồn ảnh: CNN

"White Impulse" - đội dọn tuyết khổng lồ

Đi tới Aomori không khó, ngay cả khi trời có tuyết, vì nơi đây chỉ cách Tokyo ba giờ đi tàu cao tốc. Hoặc bạn có thể bay vào sân bay quốc tế chính của thành phố, nơi xử lý khoảng 20 chuyến bay mỗi ngày. Máy bay có thể cất và hạ cánh trong mùa đông bởi nhờ đội dọn tuyết khổng lồ của sân bay, thường được gọi là đội quân White Impulse.

Cuộc sống ở thành phố Nhật có tuyết rơi nhiều nhất trên thế giới - 4

Đỉnh Hakkoda của là địa điểm trượt tuyết nổi tiếng. Nguồn ảnh: CNN

Đội gồm 120 thành viên, vận hành hàng chục chiếc máy ủi tuyết, làm việc nhiều giờ trong ngày để giữ cho đường băng duy nhất không bị đóng băng. Trong hơn hai thập kỷ hoạt động tại sân bay Aomori, chưa có chuyến bay nào bị hoãn hoặc hủy do tuyết trên đường băng, Daishuke Saito, chuyên gia dọn tuyết của White Impulse cho biết.

ĐANG ĐƯỢC QUAN TÂM