Cụ ông sống miễn phí 30 năm trong dinh thự sang trọng hơn 200 năm tuổi

(Dân trí) - Cụ ông 81 tuổi Roy Fox không phải trả bất kỳ khoản tiền nào để được sống ở một trong những ngôi nhà lớn nhất tại thành phố New York (Mỹ). Đây đã là nhà của ông được hơn 30 năm.

Cụ ông sống miễn phí 30 năm trong dinh thự sang trọng hơn 200 năm tuổi - 1
Giữa thành phố 8,4 triệu dân, Roy Fox (81 tuổi) là một trong 23 người New York may mắn được sống tại một trong những di tích lịch sử thuộc sở hữu công trải khắp năm quận của thành phố.
Cụ ông sống miễn phí 30 năm trong dinh thự sang trọng hơn 200 năm tuổi - 2
Sau khi làm người dẫn chương trình phát thanh ở các thành phố Chicago, Detroit và Pittsburgh, Fox tình cờ nhận được một lời đề nghị hấp dẫn, khó lòng chối từ: cơ hội sống miễn phí tại dinh thự King Manor bên trong trang viên Rufus King - địa danh lịch sử được xây dựng vào năm 1806, rộng hơn 44.500m2 ở khu phố Jamaica, quận Queens. Dinh thự khổng lồ có diện tích hơn 2.000m2, gồm 29 phòng. Đây từng là nhà của Rufus King, người ký Hiến pháp Hoa Kỳ và là thượng nghị sĩ tiểu bang New York.
Cụ ông sống miễn phí 30 năm trong dinh thự sang trọng hơn 200 năm tuổi - 3
Công việc duy nhất Fox phải làm là trông nom căn nhà hơn 200 năm tuổi này. Mặc dù chưa bao giờ ký hợp đồng chính thức, ông vẫn hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình suốt hơn 30 năm qua. Tuy không được nhận lương, Fox cũng chẳng phải trả đồng nào để được sống ở một trong những ngôi nhà lớn nhất tại thành phố đắt đỏ nhất nhì thế giới.
Cụ ông sống miễn phí 30 năm trong dinh thự sang trọng hơn 200 năm tuổi - 4
"Tôi chỉ chịu trách nhiệm mở và đóng cửa biệt thự. Hầu như tôi không phải làm gì thêm", ông chia sẻ.
Cụ ông sống miễn phí 30 năm trong dinh thự sang trọng hơn 200 năm tuổi - 5
May mắn thay, năm 1989 - thời điểm ông chuyển đến căn nhà này cũng là lúc nó đang được cải tạo. Nhờ đó, Fox có cơ hội can thiệp vào quá trình thiết kế lại khu phòng của những người hầu trước kia - nơi sắp trở thành căn hộ riêng của ông.
Cụ ông sống miễn phí 30 năm trong dinh thự sang trọng hơn 200 năm tuổi - 6
Căn hộ được phân cho Fox nằm ở tầng ba và tầng trên cùng của dinh thự, bao gồm nhà bếp kết hợp phòng ăn, một phòng làm việc, một phòng tắm và hai phòng ngủ. Ban đầu, đội thi công định đóng cửa nhà bếp nhưng Fox kiên quyết giữ nó lại để duy trì nhiều không gian mở hơn cho khu vực ăn uống, mặc dù ông không nấu nướng mấy.
Cụ ông sống miễn phí 30 năm trong dinh thự sang trọng hơn 200 năm tuổi - 7
Trước khi đại dịch Covid-19 bùng phát ở New York, ông luôn mở cửa đón khách là những người bạn cũ, học giả nghiên cứu về Rufus King và nhân viên dinh thự. Ông thường vui vẻ mời họ uống bia, ăn bỏng ngô và xem phim hoạt hình về lịch sử.
Cụ ông sống miễn phí 30 năm trong dinh thự sang trọng hơn 200 năm tuổi - 8
Nhưng hiện nay, ông gần như sống một mình. Hai cuộc hôn nhân của Fox đều thất bại và ông cũng không có con cái. Bạn cùng phòng duy nhất bên cạnh ông là Super Cat, chú mèo hoang được Fox nhận nuôi cách đây một năm rưỡi.
Cụ ông sống miễn phí 30 năm trong dinh thự sang trọng hơn 200 năm tuổi - 9
"Ông Fox chính là trái tim của dinh thự King Manor. Nhiều năm trôi qua, ông ấy vẫn ở đây. Trang viên Rufus King không giống bất kỳ bảo tàng nào khác nhờ có sự hiện diện của người chăm sóc tận tụy này", Kelsey Brow, giám đốc điều hành của King Manor cho hay.
Cụ ông sống miễn phí 30 năm trong dinh thự sang trọng hơn 200 năm tuổi - 10
Nằm ở trung tâm ngôi nhà độc đáo của Fox là văn phòng làm việc, nơi ông dành cả ngày bên chiếc bàn gỗ giản đơn được đặt cạnh khung cửa sổ đẹp nhất. Từ đây, ông có thể phóng tầm mắt ra khu đất xanh mướt tuyệt đẹp bao quanh dinh thự. Còn chiếc cửa sổ đối diện lại nhìn ra Đại lộ Jamaica nhộn nhịp.
Cụ ông sống miễn phí 30 năm trong dinh thự sang trọng hơn 200 năm tuổi - 11
Không có cổ vật hay hiện vật lịch sử nào trong khu vực sống của Fox. Ông muốn giữ chúng ở yên vị trí tại tầng dưới của dinh thự để mọi người có thể chiêm ngưỡng dễ dàng hơn. Căn hộ của ông cũng không có chiếc TV nào. Ông đã đem tặng chiếc TV của mình cho một người vô gia cư vào năm 1982. Kể từ đó, ông không xem các kênh truyền hình nữa. Thay vào đó, Fox giải trí bằng cách đọc sách.
Cụ ông sống miễn phí 30 năm trong dinh thự sang trọng hơn 200 năm tuổi - 12
Ông sở hữu hơn 4.000 cuốn sách các loại, từ lịch sử đến những tựa sách bán chạy nhất hiện nay. "Tôi cảm thấy như được bao quanh bởi những người bạn của mình", Fox nói về bộ sưu tập sách khổng lồ ông đang nắm giữ.
Cụ ông sống miễn phí 30 năm trong dinh thự sang trọng hơn 200 năm tuổi - 13
Fox cho biết ông không bị ảnh hưởng bởi sự cô đơn khi ở trong một trang viên khổng lồ không đón khách trong nhiều tháng. Ông hài lòng với cuộc sống bên cạnh những cuốn sách, chú mèo nuôi của mình và những dấu ấn lịch sử hiện diện ở mọi nơi trong ngôi nhà.
Tin liên quan