Công an vào cuộc vụ dự án của công ty Đất Xanh Long An

Xuân Hinh

(Dân trí) - Công an tỉnh Long An kêu gọi người dân, nhà đầu tư mua đất tại dự án Đất Xanh của công ty TNHH Đất Xanh Long An cung cấp thông tin để điều tra về dấu hiệu lừa đảo tại dựa án này.

Công an vào cuộc vụ dự án của công ty Đất Xanh Long An - 1
Công an tỉnh Long An vào cuộc điều tra dấu hiệu lừa đảo tại dự án Đất Xanh.

Chiều 24/8, trao đổi với PV Dân trí, đại diện Công an tỉnh Long An cho biết đang điều tra dấu hiệu lừa đảo tại dự án Đất Xanh tại xã Mỹ Hạnh Nam (huyện Đức Hòa) của công ty TNHH Đất Xanh Long An. 

"Hiện, công an tỉnh đã thụ lý tin báo về việc dự án Đất Xanh lừa đảo tiền của các nhà đầu tư. Hiện, công an tỉnh đang thu thập tài liệu để điều tra vụ việc. Công an tỉnh cũng đã ra thông báo những người liên quan đến văn phòng điều tra công an tỉnh Long An để cung cấp thông tin", đại diện công an tỉnh Long An chia sẻ thêm. 

Cụ thể thông báo của công an tỉnh Long An như sau: "Người dân có mua đất của công ty TNHH Đất Xanh Long An đề nghị đến liên hệ trình báo vụ việc để phối hợp giải quyết tại địa chỉ: Đội điều tra và thẩm định hồ sơ tố tụng thuộc Văn phòng Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Long An. Địa chỉ: số 46 - Quốc lộ 1, phường 2, TP. Tân An. Điện thoại: 02723.989.204 (Điều tra viên trực tiếp thụ lý đồng chí Trung tá Phan Văn Sớm - Đội trưởng, Sđt: 0908.291.137)".

Công an vào cuộc vụ dự án của công ty Đất Xanh Long An - 2
Gần 2 năm qua, hàng trăm nhà đầu tư đã nhiều lần tập trung tại các cơ quan chức năng tỉnh Long An tố cáo chủ đầu tư dự án Đất Xanh lừa đảo.

Trước đó, như Dân trí đã đưa tin, tháng 7/2020, UBND tỉnh Long An đã có kết luận thanh tra đối với dự án chỉnh trang khu dân cư Đất Xanh tại xã Mỹ Hạnh Nam, huyện Đức Hòa do Công ty Đất Xanh Long An làm chủ đầu tư.

Theo đó, Công ty Đất Xanh Long An chưa thực hiện các thủ tục về xây dựng, thủ tục đầu tư, đất đai, môi trường nhưng đã xây dựng hạ tầng kỹ thuật trên phần đất đã san lấp ở dự án nói trên. Đặc biệt, chủ đầu tư không có trụ sở hoạt động.

Kết luận Thanh tra còn nêu rõ, dự án của Công ty Đất Xanh Long An chưa được UBND tỉnh Long An giao đất, chưa cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, chưa có quyết định chủ trương đầu tư với mục tiêu là nhà ở, nhưng chủ đầu tư lại ký hợp đồng nguyên tắc chuyển nhượng quyền sử dụng đất trả góp với sản phẩm là đất nền cho nhiều người và đã xây dựng hàng rào quanh dự án.

Thanh tra tỉnh Long An cho rằng, những vi phạm của Công ty Đất Xanh Long An dẫn đến việc khiếu nại, tố cáo đông người liên quan đến dự án, ảnh hưởng đến an ninh trật tự tại địa phương.

Xét thấy, những hành vi vi phạm pháp luật trên là lừa dối khách hàng để thu tiền của người mua, có dấu hiệu tội phạm nên ngành chức năng chuyển toàn bộ hồ sơ có liên quan đến dự án sang Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Long An để điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật.

Trước khi có kết luận thanh tra vào đầu tháng 7/2020, ngành chức năng đã nhận thông tin, tài liệu do 36 người dân cung cấp với 45 hợp đồng nguyên tắc chuyển nhượng quyền sử dụng đất trả góp được sao y chứng thực và có biên lai đóng tiền với số tiền chuyển vào tài khoản của công ty Đất Xanh Long An. 

Thời gian qua, nhiều lần nhiều người dân kéo đến các cơ quan Nhà nước của tỉnh Long An căng băng rôn yêu cầu cơ quan chức năng xử lý vụ việc chiếm đoạt tài sản tại dự án Đất Xanh, đề nghị khởi tố vụ án.