“Chơi lớn” cải tạo cả tòa chung cư cũ, chủ đầu tư rủng rỉnh kiếm bộn tiền

(Dân trí) - Không chỉ thay đổi lại không gian sống, việc cải tạo lại tòa nhà cũng giúp giá trị các căn hộ tại đây có giá trị cao gấp nhiều lần so với trước đây.

“Chơi lớn” cải tạo cả tòa chung cư cũ, chủ đầu tư rủng rỉnh kiếm bộn tiền - 1

Thuộc khu vực đô thị trung tâm với diện tích nhỏ trong khi dân số đạt ngưỡng khá cao, những tòa chung cư tại quận Yuexiu, thành phố Quảng Châu, Trung Quốc phải đối mặt với yêu cầu  nâng cấp, cải tạo để cải thiện chất lượng cuộc sống cho người dân và cộng đồng.

“Chơi lớn” cải tạo cả tòa chung cư cũ, chủ đầu tư rủng rỉnh kiếm bộn tiền - 2

Chung cư nằm ở vị trí khá đặc biệt, bên cạnh con đường đô thị nhộn nhịp và khu chợ duy nhất của làng. Người quản lý tòa chung cư hy vọng thông qua việc chuyển đổi mặt tiền, tòa nhà có thể thoát khỏi ấn tượng cũ kỹ, xuống cấp, đáp ứng tốt nhu cầu của dân cư sống bên trong.

“Chơi lớn” cải tạo cả tòa chung cư cũ, chủ đầu tư rủng rỉnh kiếm bộn tiền - 3

Nhóm xây dựng đã quyết định sử dụng tấm nhôm đục lỗ để bọc mặt tiền, kèm theo việc thiết lập ánh sáng giúp tạo cảm giác rộng hơn nhưng vẫn đảm bảo sự riêng tư cho người sinh sống bên trong.

“Chơi lớn” cải tạo cả tòa chung cư cũ, chủ đầu tư rủng rỉnh kiếm bộn tiền - 4

Việc cải tạo lại 1 tòa chung cư trong một khu phố gồm rất nhiều các chung cư cổ khác tạo nên sự tương phản giữa thế hệ cũ và mới, tăng tính nổi bật.

“Chơi lớn” cải tạo cả tòa chung cư cũ, chủ đầu tư rủng rỉnh kiếm bộn tiền - 5

Trong kế hoạch cải tạo, không gian công cộng được chú ý nhiều nhất. So với trước đây, khu vực sảnh và cầu thang hết sức cũ kỹ và nhiều dây điện lộ thiên không an toàn, sau khi cải tạo, khu vực này đã mang diện mạo khác hẳn. Sàn trung tâm và toàn bộ tường xung quanh được làm sạch và sơn màu trắng, dây điện được bỏ vào đường ống kín nhằm đảm bảo sự cởi mở và thoải mái của sân.

“Chơi lớn” cải tạo cả tòa chung cư cũ, chủ đầu tư rủng rỉnh kiếm bộn tiền - 6

Thiết kế đã giữ lại hầu hết các cấu trúc ban đầu của toàn nhà, từ không gian tại khu vực riêng, khu vực công cộng, đến kết cấu của tòa nhà. Ở lối vào có hệ thống thang máy được thêm vào nhằm tiếp cận từng khu vực một cách dễ dàng hơn.

“Chơi lớn” cải tạo cả tòa chung cư cũ, chủ đầu tư rủng rỉnh kiếm bộn tiền - 7

Về ban đêm, tòa chung cư màu trắng nổi bật với ánh đèn dịu nhẹ .

Trong suốt quá trình cải tạo, nhóm xây dựng gặp khó khăn nhất về vấn đề cải tạo đường ống. Đường ống nước, chữa cháy bên trong tòa nhà đã lâu không sữa chữa khiến nhiều khu vực bị hư hỏng, rối loạn nghiêm trọng. Thêm vào đó, chi phí cải tạo cũng bị giới hạn, vật liệu xây dựng cũng phải tìm loại tương đồng với công trình cũ. 

Tuy nhiên, điều này đã được giải quyết thông qua các nỗ lực và hợp tác của các bên xây dựng và nhiều bên liên quan, giúp cho các chi tiết đáp ứng tốt các yêu cầu trong thực tiễn.

“Chơi lớn” cải tạo cả tòa chung cư cũ, chủ đầu tư rủng rỉnh kiếm bộn tiền - 8

Các căn phòng bên trong chung cư được thiết kế đầy đủ tiện nghi nhưng vẫn vô cùng rộng rãi và hiện đại nhờ việc sắp xếp các nội thất và tông màu trắng làm chủ đạo. Không chỉ thay đổi lại không gian sống, việc cải tạo lại tòa nhà cũng giúp giá trị các căn hộ tại đây có giá trị cao gấp nhiều lần so với trước đây.

Thương Minh

Theo Arch Daily