Choáng ngợp khu vườn bạc tỷ của đại gia chơi cây nức tiếng Hà Nội

Dân trí

Cách trung tâm Hà Nội khoảng 15 km, khu vườn “Thành Công Kỳ Viên” nằm trên phố Yên Duyên (Yên Sở, Hà Nội) nổi tiếng trong giới sinh vật cảnh thủ đô với nhiều loại cây độc lạ, quý hiếm.

Choáng ngợp khu vườn bạc tỷ của đại gia chơi cây nức tiếng Hà Nội - 1
Khu vườn Thành Công Kỳ Viên có diện tích khoảng 2000 m2 là nơi trưng bày hơn 200 cây cảnh khác nhau với 40 chủng loại, trong đó có nhiều cây giá trị cao lên tới vài tỷ đồng.
Choáng ngợp khu vườn bạc tỷ của đại gia chơi cây nức tiếng Hà Nội - 2

Khu vườn thuộc sở hữu của anh Nguyễn Trọng Thành (55 tuổi). Anh Thành được biết đến là nghệ nhân cây cảnh đầu tiên của Hà Nội với hơn 25 năm kinh nghiệm.

Choáng ngợp khu vườn bạc tỷ của đại gia chơi cây nức tiếng Hà Nội - 3
Anh Nguyễn Trọng Thành đặt tên cho khu vườn là “Thành Công Kỳ Viên”. Trong đó, Thành là tên anh, Công là tên con trai anh với hy vọng sau này sẽ có người kế tụng, duy trì và phát huy được đam mê cây cảnh của mình. Chữ “Kỳ” trong kỳ mộc kỳ thạch, kỳ công tạo tác và “Viên” nghĩa là vườn.
Choáng ngợp khu vườn bạc tỷ của đại gia chơi cây nức tiếng Hà Nội - 4

"Thành Công Kỳ Viên” được xây dựng từ năm 2007, ban đầu chỉ để thỏa mãn đam mê sưu tầm cây cảnh độc lạ. Nhưng về sau, vì mong nuốn mang triết lý nhân văn vào từng tác phẩm, anh Thành đã thông qua nơi này để truyền tải thông điệp cho những người yêu cây: “Người trồng cây cảnh người chơi/ Ta trồng cây đức để đời mai sau”.

Choáng ngợp khu vườn bạc tỷ của đại gia chơi cây nức tiếng Hà Nội - 5

Ý tưởng xây dựng khu vườn đảm bảo hội tụ đủ 4 yếu tố: Mộc – Thạch – Ngư – Cầm (cây, đá, cá, chim)

Choáng ngợp khu vườn bạc tỷ của đại gia chơi cây nức tiếng Hà Nội - 6
Hồ cá kết hợp với nhiều tảng đá lớn được đặt ở trung tâm vườn. Nơi ngồi từ lầu bát giác có thể ngắm nhìn được đàn cá Koi tung tăng dưới nước.
Choáng ngợp khu vườn bạc tỷ của đại gia chơi cây nức tiếng Hà Nội - 7
Điểm đặc biệt của “Thành Công Kỳ Viên” là 85% số cây cảnh hiện có trong vườn đều được anh Thành mua từ phôi. Sau đó tự tay chăm sóc, tạo tác thành các thế theo mong muốn của chủ nhân.
Choáng ngợp khu vườn bạc tỷ của đại gia chơi cây nức tiếng Hà Nội - 8
“Tôi muốn trồng cây, chăm cây từ khi nó chỉ là những cây tý hon chưa có vóc dáng, cũng chưa có giá trị nhiều. Làm như vậy, tôi có thể nhìn được sự thay đổi của cây theo từng ngày và tận hưởng thành quả khi nó trưởng thành. Theo tôi, đó mới là ý nghĩa thực sự của việc chơi cây.” – Anh Nguyễn Trọng Thành chia sẻ.
Choáng ngợp khu vườn bạc tỷ của đại gia chơi cây nức tiếng Hà Nội - 9

Cũng theo anh Thành, một cây cảnh “đạt chuẩn” phải hội tụ đầy đủ 4 yếu tố: Cổ - Kỳ - Mỹ - Văn (tuổi thọ cao, trải qua nhiều năm uốn nắn và thế cây đẹp).

Choáng ngợp khu vườn bạc tỷ của đại gia chơi cây nức tiếng Hà Nội - 10
“Thành Công Kỳ Viên” hiện đang sở hữu nhiều cây cảnh giá trị cao trong đó có những cây nổi bật như: Thanh Tùng Ngạo Tuyết; Huynh Đệ Tương Cổ; Hồn Xưa…
Choáng ngợp khu vườn bạc tỷ của đại gia chơi cây nức tiếng Hà Nội - 11
“Thanh Tùng Ngạo Tuyết” có nguồn gốc từ Nhật Bản, đây là cây tùng la hán cổ với tuổi thọ hơn 300 năm tuổi. Để sở hữu được cây này, anh Thành chia sẻ đã phải bán một căn nhà ở phố Lò Đức (Hai Bà Trưng, Hà Nội) mới mua được.
Choáng ngợp khu vườn bạc tỷ của đại gia chơi cây nức tiếng Hà Nội - 12
Hiện nay, “Thành Công Kỳ Viên” trở thành nơi gặp gỡ của những người có chung niềm đam mê về cây cảnh. Hơn cả một khu vườn đơn thuần, anh Thành mong muốn xây dựng một nơi để mọi người cùng trò chuyện, chia sẻ kinh nghiệm và thưởng thức cái đẹp được tạo tác từ người nghệ nhân chân chính.

Tường Minh

Ảnh, video: Vũ Đức Anh

Đáng quan tâm
Mới nhất