1. Sống xanh › 
Thứ Năm 13/02/2020 - 06:10

Chậm quy hoạch, vi phạm xây dựng bùng phát

Đi kèm với tốc độ đô thị hóa nhanh, một số xã ven đô tại 5 huyện được phê duyệt đề án lên quận của Hà Nội là Đông Anh, Thanh Trì, Hoài Đức, Gia Lâm, Đan Phượng đang đối mặt với tình trạng nhức nhối về trật tự xây dựng.
>>Nhiều cao ốc ở Hà Nội "đồng loạt" quét thân nhiệt khách, phòng virus corona >>Vì sao Hà Nội vẫn chưa thể "triệt" được những ngôi nhà mỏng như bức tường?

Nguyên nhân một phần do quy hoạch chi tiết, hướng dẫn thiết kế kiến trúc cảnh quan chưa có dẫn đến tình trạng xây dựng tự phát, lộn xộn.

Chậm quy hoạch, vi phạm xây dựng bùng phát - 1

Một phần huyện Thanh Trì nhìn từ trên cao. Ảnh: Tuấn Anh

Tỷ lệ cấp phép xây dựng còn thấp

Báo cáo đợt giám sát quy hoạch xây dựng tại Hà Nội của Thường trực HĐND TP Hà Nội mới đây đã cảnh báo về tình trạng xây dựng tùy tiện, không có hình ảnh kiến trúc đặc trưng, đặc biệt tại 92 xã thuộc 5 huyện ven đô có tốc độ đô thị hóa nhanh.

Theo đó, đối với các huyện là Gia Lâm, Đông Anh, Đan Phượng, Hoài Đức, Thanh Trì đã được phê duyệt đề án lên quận, chỉ huyện Thanh Trì có 100% diện tích nằm trong khu vực phát triển đô thị, nhiều xã của 4 huyện còn lại có một phần diện tích nằm ngoài vùng phát triển đô thị.

Các quy hoạch đã phê duyệt có nhiều điểm không còn phù hợp với chủ trương, định hướng phát triển từ xã lên phường, từ huyện lên quận. Bên cạnh đó, hầu hết các huyện chưa cắm được mốc giới quy hoạch, đặc biệt là mốc giới phân ranh giữa khu vực phát triển đô thị và khu vực ngoài đô thị.

Điều này đã gây khó khăn cho công tác quản lý, cấp giấy phép xây dựng tại địa phương. Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội Lê Văn Dục cho biết, dù cơ bản có đầy đủ các quy định về cấp phép xây dựng, tuy nhiên tại 5 huyện có tốc độ đô thị hóa nhanh, việc cấp phép xây dựng cho các công trình nhà ở riêng lẻ cũng như các dự án lớn mới chỉ đạt khoảng 12 - 18% .

Tỷ lệ cấp phép xây dựng còn thấp đã dẫn đến tình trạng tại nhiều khu vực, các công trình xây dựng nếu không chủ động trong quản lý sẽ tạo ra những khó khăn về sau này hoặc để diễn ra nhiều trường hợp vi phạm trật tự xây dựng gây bức xúc.

Điển hình, tại huyện Hoài Đức với 7 trường hợp xây trên đất nông nghiệp tại xã An Thượng. Còn ở huyện Thanh Trì, không chỉ công trình dân sinh và DN nhỏ, mà sai phạm xảy ra với cả dự án bất động sản lớn.

Trong đó, đáng kể là Dự án Tổ hợp văn phòng và nhà ở Housinco Tân Triều do Công ty CP Đầu tư xây dựng và Kinh doanh nhà Hà Nội số 35 làm chủ đầu tư; Dự án Khu nhà ở xã hội tại ô đất NO3, NO4 Khu đô thị Tứ Hiệp do Công ty CP Tứ Hiệp Hồng Hà Dầu khí làm chủ đầu tư; Dự án nhà ở cho cán bộ thu nhập thấp của Bộ Tài chính (quỹ đất 20%) tại ô đất NO5 cũng tại Khu đô thị Tứ Hiệp.

Gỡ vướng để xử lý

Chủ tịch UBND huyện Ðông Anh Lê Trung Kiên cho biết, tốc độ đô thị hóa tại 23 xã và một thị trấn của Ðông Anh diễn ra rất nhanh.

Hàng loạt dự án trọng điểm của T.Ư và TP đang triển khai, nhiều nhà đầu tư đề xuất thực hiện dự án trên địa bàn huyện. Tuy nhiên, đến nay huyện còn 3 đồ án quy hoạch phân khu đô thị (GN-A; R-sông Hồng, R-sông Đuống) chưa được phê duyệt nên việc cung cấp thông tin quy hoạch, chỉ giới đường đỏ để thực hiện dự án gặp khó khăn.

Quy hoạch hai bên tuyến đường Nhật Tân - Nội Bài quy định nhà ở riêng lẻ xây dựng không quá 3 tầng nhưng lực lượng quản lý trật tự xây dựng còn mỏng, chưa kiểm soát hết tình hình, dẫn đến nhiều hộ dân xây dựng vượt số tầng quy định.

Ngoài ra, việc áp dụng quy chuẩn xây dựng Việt Nam QCXDVN 01:2008/BXD về mật độ xây dựng trong các khu vực dân cư hiện có, chưa có quy hoạch chi tiết còn chưa phù hợp với thực tế, không phù hợp với nhu cầu của Nhân dân, dẫn đến sau khi có giấy phép xây dựng (GPXD), rất nhiều người dân xây dựng công trình vi phạm sai GPXD được cấp (sai mật độ xây dựng).

Để tháo gỡ, huyện đề nghị UBND TP, Sở xây dựng có các văn bản hướng dẫn cụ thể đối với việc áp dụng các quy chuẩn xây dựng về mật độ xây dựng tại khu vực dân cư hiện có, khu vực chưa có quy hoạch chi tiết...

Lãnh đạo UBND huyện Thanh Trì cũng chia sẻ, theo Luật Xây dựng năm 2014, nhà ở riêng lẻ ở nông thôn thuộc đối tượng được miễn giấy phép xây dựng, trong khi trên địa bàn huyện đã cơ bản phủ kín các quy hoạch phân khu đô thị, dẫn đến chính quyền cơ sở rất khó khăn, lúng túng trong công tác quản lý quy hoạch và trật tự xây dựng.

Nếu không quản lý trật tự xây dựng sẽ dẫn đến phá vỡ quy hoạch, để lại hậu quả rất lớn sau này nhưng quản lý chặt chẽ trật tự xây dựng sẽ "vênh" với luật định.

Một số quy hoạch chi tiết được phê duyệt trước khi có quy hoạch phân khu đô thị cho nên các chỉ tiêu quy hoạch kiến trúc chưa phù hợp, không đáp ứng nhu cầu chính đáng của người dân và gây khó khăn trong công tác quản lý của chính quyền cơ sở.

Theo Giám đốc Sở QH - KT Hà Nội Nguyễn Trúc Anh, đến thời điểm hiện tại, hầu hết các đơn vị cấp huyện chưa có hướng dẫn thiết kế kiến trúc cảnh quan, kiểm soát xây dựng tại khu vực nông thôn.

Do vậy, xu hướng tự phát sẽ vẫn diễn ra tình trạng xây dựng lộn xộn, không có khoảng lùi cho công trình nhà ở hoặc chia nhỏ các thửa đất vườn để chuyển nhượng, mua - bán quyền sử dụng..., tiếp tục làm gia tăng các áp lực về dân số, hạ tầng cơ sở và môi trường sinh thái - nhân văn đối với khu vực đô thị trung tâm, đặc biệt tại 5 huyện/92 xã ven đô có tốc độ đô thị hoá nhanh.

Thiết kế kiến trúc cảnh quan, kiểm soát xây dựng tại khu vực nông thôn là thể hiện mối liên hệ chặt chẽ, hữu cơ giữa nhà quản lý - nhà chuyên môn tư vấn - chủ hộ đầu tư xây dựng công trình (thông qua việc quản lý về quy hoạch xây dựng, cấp GPXD). Tuy nhiên, lĩnh vực thiết kế kiến trúc cảnh quan, kiểm soát xây dựng tại khu vực nông thôn trên địa bàn Thủ đô là lĩnh vực còn bỏ ngỏ, chưa được quan tâm đúng mức.
Giám đốc Sở QH - KT Hà Nội Nguyễn Trúc Anh

Theo Vũ Lê

Báo Kinh tế & Đô thị

MỚI NHẤT

Bất ngờ ngôi nhà 3 tầng trồng hơn 40 loại cây ăn quả giữa phố thị chật chội
Bất ngờ ngôi nhà 3 tầng trồng hơn 40 loại cây ăn quả giữa phố thị chật chội

Chủ nhật, 16/02/2020 - 06:00

(Dân trí) - Căn nhà từ những khối bê tông khô cứng, góc cạnh trở nên đặc biệt hơn khi được bao phủ bởi hơn 40 loại cây ăn quả.

Ngôi nhà phố đẹp nhờ sử dụng chất liệu có màu sắc tự nhiên
Ngôi nhà phố đẹp nhờ sử dụng chất liệu có màu sắc tự nhiên

Thứ bảy, 15/02/2020 - 08:10

Sắc màu từ gạch, gỗ, đá mài và gạch bông xi măng màu tự nhiên… chính là yếu tố tạo nên sức hấp dẫn cho ngôi nhà phố.

Hà Nội: Từ quý II/2020 kiểm tra việc quản lý, sử dụng nhà chung cư tại 19 quận, huyện
Hà Nội: Từ quý II/2020 kiểm tra việc quản lý, sử dụng nhà chung cư tại 19 quận, huyện

Thứ bảy, 15/02/2020 - 08:09

Bắt đầu từ quý II/2020, Sở Xây dựng Hà Nội sẽ tiến hành kiểm tra công tác quản lý nhà nước trong việc quản lý, sử dụng nhà chung cư trên địa bàn TP.

Tỷ phú Jeff Bezos tậu dinh thự “khủng” giá 165 triệu USD ở Beverly Hills
Tỷ phú Jeff Bezos tậu dinh thự “khủng” giá 165 triệu USD ở Beverly Hills

Thứ bảy, 15/02/2020 - 06:10

(Dân trí) - CEO Jeff Bezos của Amazon, người đang sở hữu một số lượng không nhỏ bất động sản trên khắp nước Mỹ, vừa mới thêm vào “bộ sưu tập” của mình một dinh thự nữa.

Cuộc sống bình yên "như bước ra từ cổ tích" của cặp vợ chồng người Nhật
Cuộc sống bình yên "như bước ra từ cổ tích" của cặp vợ chồng người Nhật

Thứ bảy, 15/02/2020 - 06:08

(Dân trí) - Hai vợ chồng trẻ người Nhật Bản đã rời bỏ đô thị ồn ã, tìm về với nông thôn yên tĩnh để mang lại cuộc sống bình dị nhất cho con cái.

Biệt thự ở Hà Nội gây ngỡ ngàng khi trồng cả vườn cây ăn quả trên mái nhà
Biệt thự ở Hà Nội gây ngỡ ngàng khi trồng cả vườn cây ăn quả trên mái nhà

Thứ bảy, 15/02/2020 - 06:00

(Dân trí) - Ngoài không gian sân vườn ấn tượng, căn biệt thự ở Vân Trì, Đông Anh (Hà Nội) gây ngỡ ngàng khi trồng cả vườn cây ăn quả trên mái nhà.

Cặp vợ chồng trẻ ở Hưng Yên "bỏ phố, về quê" làm biệt thự vườn đẹp hiếm có
Cặp vợ chồng trẻ ở Hưng Yên "bỏ phố, về quê" làm biệt thự vườn đẹp hiếm có

Thứ sáu, 14/02/2020 - 06:15

(Dân trí) - Căn biệt thự của gia đình anh Đặng Văn Hưng và chị Bình nằm ở khu đô thị Ecopark (Hưng Yên), nổi bật bởi khu vườn xanh mát với đủ các loại cây, hoa.

Kiến trúc xanh là như thế
Kiến trúc xanh là như thế

Thứ sáu, 14/02/2020 - 06:10

Một chính quyền đô thị với những người lãnh đạo xanh, có tri thức, có văn hóa, có năng lực quản trị và liêm chính sẽ có nhiều biện pháp hiệu quả để xây dựng đô thị trở nên xanh và phát triển bền vững.

Ngôi nhà ở Mỹ gây "sửng sốt" vì được thiết kế ẩn giấu dưới lòng đất
Ngôi nhà ở Mỹ gây "sửng sốt" vì được thiết kế ẩn giấu dưới lòng đất

Thứ sáu, 14/02/2020 - 06:02

(Dân trí) - Ngôi nhà của người đàn ông Mỹ được xây dựng hoàn toàn dưới lòng đất và chỉ nhìn thấy một phần mái nhỏ và hiên để xe lộ ra bên ngoài.

Ngôi nhà ở Nhật Bản có cách cải tạo “cắt làm đôi” gây sốc
Ngôi nhà ở Nhật Bản có cách cải tạo “cắt làm đôi” gây sốc

Thứ sáu, 14/02/2020 - 06:00

(Dân trí) - Không hề dừng lại ở việc cải tạo thông thường, ngôi nhà này đã được các kiến trúc sư của Nhật Bản cắt thành 2 nửa riêng biệt.

Hà Nội: Sương mù bao phủ dày đặc, các tòa nhà cao tầng bất ngờ "biến mất"
Hà Nội: Sương mù bao phủ dày đặc, các tòa nhà cao tầng bất ngờ "biến mất"

Thứ năm, 13/02/2020 - 02:43

(Dân trí) - Từ nhiều ngày nay, Hà Nội xuất hiện mưa nhỏ kèm mây mù, trời nồm ẩm khiến nhiều nhà cao tầng chìm trong màn sương dày đặc.

Cận cảnh ngôi nhà triệu đô, dát vàng 24k của đại gia "nức tiếng" Hải Dương
Cận cảnh ngôi nhà triệu đô, dát vàng 24k của đại gia "nức tiếng" Hải Dương

Thứ năm, 13/02/2020 - 06:10

(Dân trí) - Ngôi nhà của đại gia Nguyễn Văn Thành (Hải Dương) nổi bật với phong cách thiết kế tân cổ điển châu Âu, đặc biệt, nội thất bên trong ngôi nhà đều được dát vàng 24k sang chảnh.

  • Ngôi nhà kính nằm lơ lửng giữa sườn đồi, mở cửa ra là rừng cây xanh mát
    Bất ngờ ngôi nhà 3 tầng trồng hơn 40 loại cây ăn quả giữa phố thị chật chội
  • Cuộc sống bình yên "như bước ra từ cổ tích" của cặp vợ chồng người Nhật
  • Cặp vợ chồng trẻ ở Hưng Yên "bỏ phố, về quê" làm biệt thự vườn đẹp hiếm có
    Biệt thự ở ngoại thành Sài Gòn phủ kín cây xanh, ai nhìn cũng mê mẩn