Chấm dứt "đại dự án" nhà máy ô tô nghìn tỷ đồng tại Thanh Hóa

(Dân trí) - Sau khi thu hồi hàng chục ha đất, tỉnh Thanh Hóa đã chính thức chấm dứt dự án Cụm các nhà máy sản xuất, lắp ráp ô tô, máy xây dựng Vinaxuki Song Lộc - Thanh Hóa.

Thông tin từ UBND tỉnh Thanh Hóa cho biết, sau khi nhận được đề xuất của Sở Kế hoạch và Đầu tư, ông Mai Xuân Liêm, Phó chủ tịch UBND tỉnh này đã ký văn bản về việc thu hồi giấy chứng nhận đầu tư của UBND tỉnh Thanh Hóa cấp cho Công ty TNHH MTV ô tô Vinaxuki Thanh Hóa (Công ty Vinaxuki) thực hiện dự án Cụm các nhà máy sản xuất, lắp ráp ô tô, máy xây dựng Vinaxuki Song Lộc - Thanh Hóa.

Chấm dứt đại dự án nhà máy ô tô nghìn tỷ đồng tại Thanh Hóa - 1

Tỉnh Thanh Hóa đã thu hồi giấy chứng nhận đầu tư của UBND tỉnh này cấp cho Công ty TNHH MTV ô tô Vinaxuki Thanh Hóa (Ảnh: CTV).

Sau khi xem xét, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa thống nhất với đề xuất của Sở Kế hoạch và Đầu tư, giao đơn vị này căn cứ quy định hiện hành của pháp luật, thực hiện thủ tục chấm dứt hoạt động dự án Cụm các nhà máy sản xuất, lắp ráp ô tô, máy xây dựng Vinaxuki Song Lộc - Thanh Hóa của Công ty Vinaxuki và thu hồi giấy chứng nhận đầu tư đã được UBND tỉnh Thanh Hóa cấp ngày 26/10/2010, đảm bảo theo quy định; đề xuất, báo cáo Chủ tịch UBND tỉnh những vấn đề vượt thẩm quyền.

Trước đó, năm 2010, tỉnh Thanh Hóa chấp thuận dự án Nhà máy sản xuất, lắp ráp ô tô, máy xây dựng Vinaxuki tại Cụm công nghiệp Song Lộc. Dự án có diện tích sử dụng đất hơn 45,6 ha, thuộc các xã Đại Lộc và Triệu Lộc (huyện Hậu Lộc) với tổng mức đầu tư 1.360 tỷ đồng; quy mô sản xuất và lắp ráp 15.000 xe/năm các loại ô tô tải có tải trọng từ 0,5-45 tấn và 400 xe/năm các loại ô tô buýt 16-100 chỗ ngồi; ngoài ra quy mô sản xuất 75.000 tấn/năm các loại phụ tùng ô tô…

Dự án đi vào hoạt động hứa hẹn sẽ góp phần phát triển ngành công nghiệp cơ khí, chế tạo và lắp ráp ô tô không chỉ của Thanh Hóa mà còn là niềm hi vọng của ngành công nghiệp ô tô Việt Nam. Đồng thời, dự án còn góp phần giải quyết việc làm cho hàng nghìn lao động trong vùng dự án, tăng nguồn thu ngân sách nhà nước cho địa phương.

Tuy nhiên, sau vài năm đi vào hoạt động, dự án đã phải "đắp chiếu", nhiều công trình, nhà xưởng bỏ hoang, xuống cấp...

Đến năm 2017, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa đã đồng ý chủ trương thu hồi 26 ha đất đã cho Công ty Vinaxuki thuê tại Cụm công nghiệp Song Lộc. Đối với phần diện tích còn lại công ty đã đầu tư xây dựng nhà xưởng và một số công trình trên đất, yêu cầu Công ty Vinaxuki khẩn trương đầu tư, tái khởi động lại nhà máy trước ngày 31/3/2018.

Đến khoảng giữa năm 2018, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa quyết định thu hồi thêm 250.452 m2 đất của Công ty Vinaxuki tại xã Đại Lộc. Lý do thu hồi là đất nhà nước cho thuê để thực hiện dự án đầu tư mà Công ty Vinaxuki không đưa phần diện tích đất này vào sử dụng. Việc này đã vi phạm quy định Luật Đất đai năm 2013.

Sang năm 2021, tỉnh Thanh Hóa thu hồi phần diện tích còn lại của Công ty Vinaxuki tại các xã: Đại Lộc, Triệu Lộc (huyện Hậu Lộc).

Đồng thời, Công ty cổ phần Giải trí nghe nhìn Toàn Cầu được cho thuê đất để tiếp tục thực hiện dự án Cụm các nhà máy sản xuất, lắp ráp ô tô, máy xây dựng. Thời hạn thuê đất, tính từ ngày ban hành quyết định này đến ngày 26/10/2059 (thời hạn thuê đất còn lại theo quyết định số 2904 của UBND tỉnh Thanh Hóa).