Cặp vợ chồng bỏ phố về quê xây nhà, làm trang trại sống bình yên

(Dân trí) - Mong muốn được sử dụng thực phẩm sạch, một cặp vợ chồng đã nảy ra ý tưởng xây một ngôi nhà chung, nơi họ có thể chia sẻ không gian sống với những người nông dân khởi nghiệp.

Cặp vợ chồng bỏ phố về quê xây nhà, làm trang trại sống bình yên - 1
Sau nhiều năm mua bán hàng hóa tại những khu chợ, siêu thị lớn, hai vợ chồng Claire Ko và Eugene Kwak ngày càng lo ngại về nguồn gốc của những thực phẩm mà mình sử dụng. Họ mơ ước được sống trong một trang trại hữu cơ và tận hưởng chính những thành quả từ trang trại đó.
Cặp vợ chồng bỏ phố về quê xây nhà, làm trang trại sống bình yên - 2

Eugene Kwak là một kiến ​​trúc sư, đồng thời là trợ lý giáo sư tại đại học Farmingdale. Anh đã nảy ra suy nghĩ mua một khu đất, giao phần lớn diện tích cho những người nông dân trẻ để họ canh tác và cùng nhau sinh sống, xây dựng gia đình ngay tại đó. 

Cặp vợ chồng bỏ phố về quê xây nhà, làm trang trại sống bình yên - 3
Khi anh chia sẻ ý tưởng của mình với vợ, Claire Ko đã có chút e dè. Bởi lẽ, cô là người sinh ra và lớn lên ở Seoul, Hàn Quốc. Cuộc sống của cô chỉ xoay quanh không gian bên trong thành phố, còn vùng ngoại ô là một khái niệm mới mẻ, chứ chưa nói tới việc sống trong cả một trang trại rộng lớn với những người hoàn toàn xa lạ.
Cặp vợ chồng bỏ phố về quê xây nhà, làm trang trại sống bình yên - 4
Sau khi xem xét các bất động sản khác nhau, hai vợ chồng đã quyết định định cư trên một khu đất rộng gần 6,5ha ở thị trấn Crawford, quận Cam, New York. Từng là một phần của trang trại bò sữa, khu đất được mua với giá 175.000 USD vào tháng 3/2018.
Cặp vợ chồng bỏ phố về quê xây nhà, làm trang trại sống bình yên - 5
Trên đó, Kwak và Ko đã xây nên hai căn hộ. Căn chính là nơi ở của cả hai, rộng gần 186m2 với ba phòng ngủ. Căn phụ rộng 93m2 với hai phòng ngủ và gác xép dành cho nông dân thuê. Công trình được hoàn thành vào tháng 2/2019 với tổng chi phí khoảng 630.000 USD.
Cặp vợ chồng bỏ phố về quê xây nhà, làm trang trại sống bình yên - 6
Để hỗ trợ người nông dân thành lập trang trại, cặp đôi đưa ra lời đề nghị cho thuê miễn phí 30 năm khoảng đất rộng tới 2ha, đồng thời giảm giá thuê căn hộ xuống còn 1.100 USD/tháng, thay vì 1.500 USD đến 1.800 USD như những ngôi nhà có diện tích tương tự.
Cặp vợ chồng bỏ phố về quê xây nhà, làm trang trại sống bình yên - 7
Khi đăng lời mời thông qua Hudson Valley Farmland Finder, một trang web giúp kết nối chủ nhà với nông dân, họ đã nhận được hơn 50 thư trả lời. Sau quá trình phỏng vấn kỹ lưỡng, họ đã quyết định ký hợp đồng với Melissa Phillips và Jack Whettam.

Jack Whettam trước đây là giám đốc bán hàng của một công ty golf trong khi Melisa Phillips sở hữu bằng thạc sĩ ngành phát triển bền vững của Đại học Bang Texas. Sau khi đón con gái đầu lòng vào năm 2016, họ đã tạm dừng công việc để xem xét kĩ càng hơn những dự định trong tương lai.

“Chúng tôi nhận ra rằng cả hai đều muốn theo đuổi đam mê của mình”, Whettam nói. Và thế là, cả hai tìm đường đến trang trại của gia đình Euge Kwak, nơi họ học về canh tác sản phẩm hữu cơ tốt cho sức khỏe.

Cặp vợ chồng bỏ phố về quê xây nhà, làm trang trại sống bình yên - 8
Dự án Togather của vợ chồng Kwak đã giúp vợ chồng Whettam có thể chuyển đến Crawford, nơi họ vận hành trang trại có tên Hidden Acre và bắt đầu trồng rau, hoa sạch rồi đem bán cho các chợ nông sản địa phương.
Cặp vợ chồng bỏ phố về quê xây nhà, làm trang trại sống bình yên - 9

“Chúng tôi phải đào một cái giếng, sau đó lấy nước từ giếng để tưới cho cây trồng, đồng thời lắp đặt kho lạnh cho rau, nhà kính và hàng rào. Phương pháp canh tác là hữu cơ và tái sinh, vì vậy phải đầu tư rất nhiều vào việc cải tạo đất và phân bón”, Whettam chia sẻ.

Cặp vợ chồng bỏ phố về quê xây nhà, làm trang trại sống bình yên - 10
Cặp đôi nông dân này đã dành toàn bộ số tiền tiết kiệm và các khoản vay để gây dựng trang trại. Mặc dù có một khởi đầu đầy khó khăn vào năm 2019 nhưng đến nay mọi thứ đã bắt đầu cho kết quả khả quan.
Cặp vợ chồng bỏ phố về quê xây nhà, làm trang trại sống bình yên - 11

Kwak và Ko chuyển đến trang trại và sống hoàn toàn ở đó đã 5 tháng kể từ tháng 3 khi đại dịch bùng phát ở New York. Hai gia đình hàng ngày cùng nhau đưa hàng hóa ra chợ, thu hoạch sản phẩm và làm cỏ. “Niềm hạnh phúc có được hơn cả những gì chúng tôi mong đợi”, Ko chia sẻ.