Bình Định: Đổi “đất vàng” giữa thành phố làm công viên

Doãn Công

(Dân trí) - Ông Nguyễn Tuấn Thanh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định - cho rằng đó là một trong những yếu tố tỉnh này muốn thu hút các nhà đầu tư.

Bình Định "vùng đất hứa" cho nhà đầu tư bất động sản, du lịch

Ngày 26/9, hội thảo “Bất động sản 2021 và Sự trỗi dậy của những thị trường mới” diễn ra tại TP Quy Nhơn (tỉnh Bình Định), nhiều chuyên gia kinh tế đã tham dự.

Bình Định: Đổi “đất vàng” giữa thành phố làm công viên - 1
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Nguyễn Tuấn Thanh (áo trắng) cho biết tỉnh này sẵn Bình Định sẵn sàng đổi “đất vàng” làm công viên phục vụ cộng đồng.

Theo ông Thanh, những năm gần đây, Bình Định có sự phát triển vượt bậc về du lịch, kéo theo sự phát triển mạnh mẽ trong lĩnh vực bất động sản. Trước đây, năm 2013, tỉnh Bình Định chưa được biết đến nhiều, nhưng từ khi các dự án du lịch lớn đầu tư vào tỉnh, kéo theo nhiều sự án lớn đến đầu tư.

Hiện nay, Bình Định đang là điểm đến hấp dẫn không chỉ về du lịch mà còn thu hút nhiều nhà đầu tư lớn về nhiều lĩnh vực trong đó có thị trường bất động sản.

Để làm việc đó, lãnh đạo Bình Định đã có bước đi rất phù hợp với quy luật thị trường, phù hợp với tiềm năng, lợi thế của địa phương. Trong đó, tỉnh tập chú trọng quy hoạch chung đô thị Quy Nhơn và các quy hoạch chi tiết của tỉnh.

“Muốn phát triển kinh tế thì quy hoạch phải đi trước 1 bước, quy hoạch phải có chất lượng. Tất cả các quy hoạch của tỉnh, đặc biệt là quy hoạch tổng thể TP Quy Nhơn và vùng phụ cận được tỉnh làm đầy đủ, chặt chẽ, có sự kết nối đồng bộ để các nhà đầu tư yên tâm khi đầu tư vào Bình Định”, ông Thanh cho hay.

Bình Định: Đổi “đất vàng” giữa thành phố làm công viên - 2
Bình Định đang triển khai tuyến đường ven biển dài hàng trăm km, kết nối TP Quy Nhơn với các địa phương khác.

Trong 10 năm nay, Bình Định đã đầu tư nhiều về hạ tầng. Hiện nay, sân bay Phù Cát đã mở rộng, trước dịch Covid-19 tần suất 65 chuyến/ngày đón cả khách trong nước và nội địa. Cùng với đó có cảng biển, đường sắt Bắc - Nam, giao thông thuận tiện.

“Có lẽ, chưa có tỉnh nào như Bình Định đổi “đất vàng” giữa thành phố để làm công viên phục vụ nhân dân. Chúng tôi xác định, kinh tế có phát triển chậm một chút nhưng đời sống môi trường, chất lượng cuộc sống của nhân dân phải được đảm bảo. Đây cũng là một trong những yếu tố chúng tôi muốn các nhà đầu tư, đầu tư trên lĩnh vực bất động sản và phát triển du lịch trong tương lai”, ông Thanh nói.

Lợi ích lớn khi đầu tư vào thị trường mới

TS Võ Trí Thành - Viện trưởng Viện Nghiên cứu Chiến lược thương hiệu và cạnh tranh - cho rằng: Du lịch ngày nay không chỉ là nghỉ dưỡng, là an toàn, mà còn là trải nghiệm và chất lượng cuộc sống. Đó là lý do khiến Bình Định cũng như một số tỉnh thành như: Quảng Ninh, Thanh Hóa, Nghệ An, Quảng Bình… thu hút đầu tư của các nhà đầu tư lớn thời gian qua.

Bình Định: Đổi “đất vàng” giữa thành phố làm công viên - 3
Các nhà đầu tư bất động sản có xu hướng chuyển đến các vùng tỉnh lẻ đang có tiềm năng phát triển kinh tế, du lịch...

“Vùng đất nào thuận tiện, hiện đại, thông minh; hệ sinh thái tốt… thì ở đó sẽ hút được nhà đầu tư”, ông Thành nói.

Ông Bùi Văn Doanh - Viện trưởng Viện Nghiên cứu Bất động sản Việt Nam - cho rằng: Lí do thị trường bất động sản có sự dịch chuyển mạnh từ các thành phố lớn như Hà Nội hay TP.HCM đến các tỉnh lẻ thời gian qua là vì các thành phố này đã cạn kiệt quỹ đất.

Trong khi đó, ở các tỉnh miền Trung hầu hết là quỹ đất còn lớn, thuận lợi cho việc phát triển dự án, kể cả dự án quy mô lớn. Mặt khác, ở các địa phương này vẫn còn nhiều tiềm năng chưa được khai phá, cả về vị trí địa lý, cảnh quan, khí hậu và danh lam thắng cảnh…

Bình Định: Đổi “đất vàng” giữa thành phố làm công viên - 4
Theo lộ trình, Bình Định sẽ rời 3 khách sạn che khuất tầm nhìn ra biển Quy Nhơn để làm công viên phục vụ cộng đồng.

Đây cũng là khu vực giao thoa của nhiều nền văn hóa nhưng vẫn giữ được những nét đặc trưng của văn hóa bản địa độc đáo, tạo nên sự phong phú, đa sắc màu, là điều kiện tốt để phát triển du lịch khám phá; là điều kiện tốt để phát triển bất động sản du lịch.

“Không phải tự nhiên nhà đầu, chủ đầu tư  tập trung về thị trường mới mà chắc hẳn phải có điều gì hấp dẫn. Điều tôi muốn đề cập ở đây là điều kiện tự nhiên, điều kiện về pháp lý và điều kiện kinh doanh” - ông Doanh chia sẻ.