Bên trong lâu đài “ma ám” 150 tuổi có giá triệu USD

(Dân trí) - Ẩn trong khu phố hiện đại Bayview của San Francisco là một lâu đài bốn tầng 150 tuổi mang vẻ đẹp cổ kính của thế kỷ 19 có giá lên đến hàng triệu USD.

Bên trong lâu đài “ma ám” 150 tuổi có giá triệu USD - 1
Lâu đài Albion tọa lạc ở Bayview, một trong những khu phố cực nam của San Francisco, ngay phía trước vùng vịnh. Bất động sản nằm nép mình trên một con đường vắng vẻ hiếm có. Ngày càng nhiều ngôi nhà hiện đại được xây xung quanh lâu đài này khiến ít ai biết tới giá trị và lịch sử của nó.
Bên trong lâu đài “ma ám” 150 tuổi có giá triệu USD - 2
Lâu đài Albion được xây dựng vào năm 1870 bởi John Hamlin Burnell, một người Anh nhập cư đã lên kế hoạch sử dụng lâu đài để điều hành một nhà máy rượu bia tại địa phương cùng tham vọng cung cấp bia cho hơn 800 quán bar rải rác trong thành phố vào thời điểm đó.
Bên trong lâu đài “ma ám” 150 tuổi có giá triệu USD - 3
Burnell cố ý xây dựng lâu đài nằm trên đỉnh ngọn đồi, bởi bên dưới nó là các hang động ngầm, có thể tạo ra 37.854 lít nước tự nhiên mỗi ngày phục vụ cho quá trình nấu rượu, bia. Ông đồng thời cũng thiết kế thêm hai bể chứa rộng lớn dưới lòng đất để dự trữ lượng nước này.
Bên trong lâu đài “ma ám” 150 tuổi có giá triệu USD - 4
Ông đã xây dựng lâu đài theo phong cách Norman và đặt tên cho doanh nghiệp của mình là Nhà máy rượu bia Albion Ale & Porter.
Bên trong lâu đài “ma ám” 150 tuổi có giá triệu USD - 5

Rất lâu trước khi được xây dựng, nguồn nước tự nhiên bên dưới lâu đài từng là một cái ao nơi người dân bản địa thường xuyên lui tới. Ngày nay, nhiều cư dân nơi đây cho rằng lâu đài này bị ma ám khi thường xuyên nhìn thấy linh hồn của những người dân ở đó, đặc biệt là một cô gái với mái tóc đen dài luôn đứng bên cửa sổ nhìn ra ngoài.

Bên trong lâu đài “ma ám” 150 tuổi có giá triệu USD - 6
Hiện lâu đài thuộc sở hữu của Bill Gilbert, một cựu cảnh sát San Francisco và nhà đầu tư bất động sản. Ông phải lòng vẻ đẹp của lâu đài ngay từ khi còn nhỏ và đã mua nó vào năm 2012 với giá 900.000 USD. Trước đó, chưa từng có ai sinh sống ở lâu đài này mặc dù ban đầu nó được xây dựng với mục đích để làm nhà ở.
Bên trong lâu đài “ma ám” 150 tuổi có giá triệu USD - 7
Các dầm nhà nguyên bản, được làm bằng gỗ tàu thủy vẫn còn vẹn nguyên ở nhiều nơi trong lâu đài.
Bên trong lâu đài “ma ám” 150 tuổi có giá triệu USD - 8
Khoảng sân phía trước lâu đài là nơi sản xuất rượu, bia.
Bên trong lâu đài “ma ám” 150 tuổi có giá triệu USD - 9
Bước vào bên trong lâu đài giống như bước vào một câu chuyện cổ tích. Lối kiến ​​trúc cao 4 tầng và hẹp, mỗi tầng đều có phòng khách hoặc phòng ngủ.
Bên trong lâu đài “ma ám” 150 tuổi có giá triệu USD - 10
Gilbert cho hay nhà bếp đã được cải tạo khoảng 10 năm trước và được trang bị thêm nhiều thiết bị nấu nướng hiện đại.
Bên trong lâu đài “ma ám” 150 tuổi có giá triệu USD - 11
Ngay cạnh bếp là phòng ăn.
Bên trong lâu đài “ma ám” 150 tuổi có giá triệu USD - 12
Trong phòng khách là cầu thang dẫn lên các tầng trên. Tầng 2 của lâu đài còn đặt một phòng khách khác nữa.
Bên trong lâu đài “ma ám” 150 tuổi có giá triệu USD - 13
Một trong những chi tiết ấn tượng của lâu đài là hình ảnh ngai vàng trong nhà tắm. Phòng ngủ riêng tư duy nhất trong lâu đài nằm ngay cạnh phòng tắm này.
Bên trong lâu đài “ma ám” 150 tuổi có giá triệu USD - 14
Trên tầng 3 là một phòng ngủ mở và một phòng tắm khác.
Bên trong lâu đài “ma ám” 150 tuổi có giá triệu USD - 15
Năm 1961, một kế hoạch xây dựng đường cao tốc đã đe dọa đến sự tồn tại của lâu đài Albion. May mắn thay, một trong những nguồn nước tự nhiên duy nhất nằm bên dưới lâu đài đã cứu nó khỏi việc bị phá hủy. Kể từ đó, chủ nhân của Albion phải ký văn bản cam kết, cho phép cư dân thành phố vào trong lâu đài trú ẩn nếu có thảm họa hạt nhân xảy ra.
Bên trong lâu đài “ma ám” 150 tuổi có giá triệu USD - 16
Năm 1973, lâu đài trở thành di tích lịch sử thuộc diện bảo tồn. Năm 2005, nó được bán đấu giá với giá 2,1 triệu USD. Kể từ khi Bill Gilbert mua lâu đài vào năm 2012, nó thường được sử dụng để phục các bữa tiệc hoặc sự kiện nhỏ ở địa phương.
Bên trong lâu đài “ma ám” 150 tuổi có giá triệu USD - 17
Jennifer Gilbert - con gái của Bill Gilbert cho hay, trong tương lai, gia đình cô có thể sẽ sửa sang lại lâu đài để làm nơi tổ chức đám cưới vì họ nhận được rất nhiều lời đề nghị cho điều đó. Ngoài ra, họ cũng có kế hoạch tái thành lập một công ty nước đóng chai để tận dụng nguồn nước tự nhiên được tạo ra hàng ngày trong các hang động ngầm.
Bên trong lâu đài “ma ám” 150 tuổi có giá triệu USD - 18

Jennifer chia sẻ rằng bố cô đã nhận được nhiều lời đề nghị mua lại lâu đài trong những năm qua với mức giá lớn hơn rất nhiều so với số tiền 900.000 USD. Mặc dù vậy, ông không muốn bán mà chỉ muốn giữ lại nó như một tài sản của gia đình.