Bất động sản “bất động” vì cán bộ thiếu trách nhiệm, nhũng nhiễu?

Dân trí Nhiều dự án bất động sản phải “đắp chiếu” do hệ thống pháp luật còn chưa đảm bảo tính hệ thống, đồng bộ. Thủ tục hành chính rườm rà, phức tạp, chồng chéo dẫn đến cơ chế “xin – cho”, tiêu cực.
>>Lãnh đạo TPHCM yêu cầu “gỡ vướng” nhanh cho doanh nghiệp bất động sản
>>Nhiều “ông lớn” ngành bất động sản xin “gỡ vướng”

“Khốn khổ” vì rà soát, thanh tra

Hiệp hội Bất động sản TPHCM (HoREA) vừa có văn bản kiến nghị lên Thủ tướng Chính phủ, Thanh tra Chính phủ, Bộ Xây dựng và các Bộ ngành liên quan cũng như UBND TPHCM về việc khẩn trương giải quyết những ách tắc lớn nhất của các doanh nghiệp bất động sản hiện nay.

Theo HoREA, hiệp hội này và các doanh nghiệp bất động sản đang rất lo ngại trước tình trạng nhiều dự án bất động sản bị ách tắc hoặc không được cán bộ cơ quan quản lý Nhà nước xem xét, giải quyết kịp thời. Điều này làm cho nguồn cung dự án và sản phẩm nhà ở bị sụt giảm mạnh, mà theo quan hệ cung – cầu sẽ dẫn đến việc tăng giá bất động sản.

du an bat dong san 1.jpg
Hàng loạt dự án bất động sản tại TPHCM đang “bất động” do vướng đủ thứ thủ tục cộng với việc một bộ phận cán bộ, công chức thiếu trách nhiệm, nhũng nhiễu.

Nguồn cung bất động sản sụt giảm cũng khiến cho cơ hội sở hữu nhà của người dân có thu nhập trung bình và thu nhập thấp ở đô thị bị giảm đi. Doanh nghiệp bị tăng chi phí, mất cơ hội kinh doanh, khó khăn chồng chất, thậm chí có nguy cơ phá sản.

Ngoài ra, môi trường kinh doanh bị suy giảm tính minh bạch, khó đoán định và có thể làm tăng tính rủi ro cho doanh nghiệp do đã có nhiều dự án bị xem xét xử lý lại (hồi tố). Nguồn thu ngân sách Nhà nước từ bất động sản bị sụt giảm.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch HoREA cho biết, nguyên nhân khách quan dẫn đến việc nhiều dự án bất động sản bị ách tắc, không được xem xét giải quyết kịp thời là do hệ thống pháp luật vẫn còn chưa đảm bảo tính hệ thống, đồng bộ. Thủ tục hành chính rườm rà, phức tạp, chồng chéo dẫn đến cơ chế “xin – cho”, tiêu cực.

“Còn nguyên nhân chủ quan chính là công tác thực thi pháp luật còn rất nhiều hạn chế, kém hiệu lực, hiệu quả và cũng còn một bộ phận cán bộ, công chức có biểu hiện thiếu trách nhiệm, đùn đẩy, né tránh, chuyển hồ sơ lòng vòng, không dám nêu chính kiến giải quyết, nhũng nhiễu và hành doanh nghiệp”, ông Châu nói.

Theo ông Châu, Hiệp hội Bất động sản kiến nghị UBND TPHCM và Thanh tra Chính phủ khẩn trương xem xét, giải quyết hợp tình, hợp lý đối với hơn 100 dự án bị “đóng băng” chờ rà soát, thanh tra nhưng phải đảm bảo nguyên tắc không làm thất thoát tài sản công. Bởi, nếu quá trình rà soát, thanh tra càng kéo dài thì càng bất lợi cho doanh nghiệp vì chi phí vốn, lãi vay ngân hàng tăng và mất cơ hội kinh doanh.

Ngoài ra, quá trình rà soát, thanh tra càng kéo dài thì càng bất lợi cho người mua nhà, bất lợi cho thị trường bất động sản và làm giảm nguồn thu ngân sách Nhà nước. Cụ thể, nguồn thu ngân sách của TPHCM đối với tiền sử dụng đất năm 2018 giảm 22,5% và hai tháng đầu năm 2019 giảm đến 49% so với cùng kỳ năm trước.

du an bat dong san 2.jpg
Nhiều dự án phải “đắp chiếu” trong thời gian dài.

Phải “tháo gỡ” ra sao?

Hiệp hội Bất động sản TPHCM kiến nghị thực hiện nhanh công tác rà soát, thanh tra hơn 100 dự án và có kết luận, hướng xử lý cụ thể đối với từng dự án. Kiến nghị khẩn trương phân loại hơn 100 dự án đang bị rà soát, thanh tra thành 3 loại để có phương án xử lý phù hợp.

Cụ thể, nhóm 1 bao gồm các dự án về cơ bản thực hiện đúng theo quyết định của cơ quan có thẩm quyền thì giải tỏa ngay để doanh nghiệp tiếp tục triển khai dự án thực hiện.

Nhóm 2 bao gồm các dự án có sai phạm về quy trình, thủ tục, nghĩa vụ tài chính đối với Nhà nước ở mức độ không lớn thì yêu cầu doanh nghiệp hoàn thành các thủ tục đầu tư và thực hiện nghĩa vụ tài chính bổ sung đối với Nhà nước, không để thất thoát tài sản công.

Nhóm 3 bao gồm các dự án có dấu hiệu vi phạm pháp luật nghiêm trọng thì tách riêng để xử lý theo quy định pháp luật.

HoREA kiến nghị cho phép các chủ đầu tư hơn 100 dự án đang bị rà soát, thanh tra được tiếp tục giải quyết các hồ sơ, thủ tục hành chính như: chuyển mục đích sử dụng đất theo quy hoạch; xác định tiền thuê đất, tiền sử dụng đất; điều chỉnh quy hoạch, điều chỉnh ranh hoặc mục tiêu dự án theo quy định; cấp phép xây dựng dự án; cấp “sổ đỏ” cho dự án…

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch HoREA chia sẻ, hiệp hội mong UBND TPHCM chỉ đạo Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Tài chính tiếp tục khẩn trương thực hiện công tác xác định giá đất, thẩm định giá đất để tính tiền sử dụng đất dự án bất động sản. Cần sớm có cơ chế để giải quyết vướng mắc về tính tiền sử dụng đất đối với quỹ đất công (thường chiếm khoảng 10% diện tích dự án).

“Hiện nay, công tác tính tiền sử dụng đất dự án bất động sản tại TPHCM gần như bị ngưng trệ, nhiều hồ sơ tính tiền sử dụng đất kéo dài cả năm vẫn chưa được giải quyết. Sở Tài nguyên Môi trường gần như không nhận hồ sơ đề nghị tính tiền sử dụng đất của doanh nghiệp”, ông Châu nói.

du an bat dong san 3.jpg
Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TPHCM

Cũng theo ông Châu, đối với hồ sơ đề nghị tính tiền sử dụng đất đã được nhận thì bị yêu cầu bổ sung nhiều lần, bị chuyển lòng vòng, không trình lên được Hội đồng thẩm định giá đất. Nguyên nhân là do cán bộ, công chức có thái độ thụ động, sợ trách nhiệm, không dám đề xuất chính kiến.

Ngoài ra, thành phố cũng chưa xây dựng được “khung cơ chế” về công thức tính giá đất cụ thể theo quy định của Luật Đất đai phù hợp với điều kiện thực tiễn của thành phố để cán bộ, công chức yên tâm thực hiện công tác tính tiền sử dụng đất dự án.

“Một dự án ở quận 5 đã bị xác định tiền sử dụng đất đến 3 lần với mức giá lần sau cao hơn lần trước. Trong cả 3 lần, chủ đầu tư đều đã đồng ý nộp tiền nhưng đã 2 năm nay vẫn chưa được nộp tiền sử dụng đất vào ngân sách để triển khai dự án”, ông Châu ngán ngẩm.

Đại Việt 

bannerchan-bai.gif

 

MỚI NHẤT
Sức hút Diamond Palace – “đô thị Địa Trung Hải” đầu tiên vùng Tây Bắc Đà Nẵng
Sức hút Diamond Palace – “đô thị Địa Trung Hải” đầu tiên vùng Tây Bắc Đà Nẵng

(Dân trí) - Tối 29/3, tại khu đô thị sinh thái Golden Hills (Liên Chiểu, Đà Nẵng), HomeLand Group và Trungnam Land tổ chức Đại nhạc hội quy tụ “dàn sao khủng”, ra mắt phân khu Diamon Palace phong cách địa Trung Hải lần đầu tiên khu vực Tây Bắc, gia tăng sức hút thị trường BĐS.

Thứ năm, 28/03/2019 - 12:00

Bất động sản phía Tây Hà Nội: Sức hút từ hạ tầng tỷ đô
Bất động sản phía Tây Hà Nội: Sức hút từ hạ tầng tỷ đô

(Dân trí) - Là một trong những cửa ngõ giao thương quan trọng của Thủ đô Hà Nội – với vị trí tâm điểm các trục giao thông huyết mạch như Đại lộ Thăng Long, vành đai 3 Khuất Duy Tiến, Nguyễn Trãi, Lê Văn Lương…, khu Tây Hà Nội với hạ tầng đồng bộ đang "lột xác" từng ngày, kéo theo sự tăng trưởng không ngừng của thị trường bất động sản tại đây.

Thứ năm, 28/03/2019 - 12:00

Top 4 điểm sáng thay đổi bộ mặt du lịch Quảng Ninh
Top 4 điểm sáng thay đổi bộ mặt du lịch Quảng Ninh

(Dân trí) - Giàu tiềm năng, nhiều thế mạnh, kiên trì trong hành trình tái quy hoạch và phát triển hệ thống hạ tầng giao thông, Quảng Ninh đang hướng tới phát triển du lịch 4 mùa và đưa Hạ Long trở thành điểm đến hàng đầu châu Á

Thứ năm, 28/03/2019 - 11:00

Imperia Sky Garden lọt Top 10 “Dự án xanh và thông minh”
Imperia Sky Garden lọt Top 10 “Dự án xanh và thông minh”

(Dân trí) - Vừa qua, dự án Imperia Sky Garden do MIKGroup phát triển đã lọt Top 10 hạng mục “Dự án xanh và thông minh” tại Lễ trao giải thưởng Dự án dẫn đầu xu thế do Báo đầu tư tổ chức.

Thứ năm, 28/03/2019 - 11:00

Giới kiến trúc sư đánh giá cao vị trí dự án  Elegant Park Villa
Giới kiến trúc sư đánh giá cao vị trí dự án Elegant Park Villa

(Dân trí) - Thế đất sinh vượng khí đưa Elegant Park Villa trở thành địa chỉ an cư danh giá của giới thượng lưu Hà Nội.

Thứ năm, 28/03/2019 - 10:00

Thiên đường giải trí định vị du lịch biển
Thiên đường giải trí định vị du lịch biển

(Dân trí) - Dải đất hình chữ S vừa là lợi thế du lịch biển nhưng cũng mang đến sự cạnh tranh khốc liệt giữa các vùng miền. Chính điều này tạo ra đòn bẩy để những chủ đầu tư tầm cỡ ra mắt các dự án khủng cùng với nhiều ý tưởng táo bạo…

Thứ năm, 28/03/2019 - 10:00

Những tuyến đường được mong đợi nhất phía Tây Bắc Hà Nội
Những tuyến đường được mong đợi nhất phía Tây Bắc Hà Nội

(Dân trí) - Đường Phạm Văn Đồng (Vành đai 3) đoạn Mai Dịch – Nam Thăng Long đang được mở rộng lên 12 làn xe, tuyến đường 40m qua Khu đô thị Ciputra nối hai cầu Nhật Tân và Thăng Long đang được gấp rút hoàn thiện những hạng mục cuối cùng là những tin nóng hổi nhất về hạ tầng phía Tây Bắc Hà Nội những ngày này và là tín hiệu lạc quan đối với thị trường bất động sản trong khu vực.

Thứ năm, 28/03/2019 - 09:15

Hà Nội: Giá đất tại 4 huyện “nhảy múa”, có nên tin?
Hà Nội: Giá đất tại 4 huyện “nhảy múa”, có nên tin?

Hà Nội xin cơ chế đặc thù đưa các huyện gồm: Thanh Trì, Đông Anh, Hoài Đức, Gia Lâm lên quận vào năm 2020 đã khiến giá đất tại 4 huyện này bất ngờ tăng chóng mặt. Thậm chí, nhiều vị trí đất nền tăng gấp đôi so với thời điểm năm 2018. Liệu rằng “bong bóng bất động sản” có tái diễn và là miếng mồi béo bở của dân đầu cơ?

Thứ năm, 28/03/2019 - 09:12

Qui hoạch lại sản phẩm: Nước cờ cao tay của Vinhomes
Qui hoạch lại sản phẩm: Nước cờ cao tay của Vinhomes

(Dân trí) - Giữa lúc các dự án của Vinhomes với 2 dòng sản phẩm là Vinhomes và VinCity đang có tốc độ tiêu thụ rất tốt, Vinhomes - nhà phát triển bất động sản số 1 Việt Nam - bất ngờ công bố quy hoạch lại các dòng sản phẩm. Thực ra, Vinhomes đang toan tính điều gì?

Thứ năm, 28/03/2019 - 09:00

Sẽ thanh tra sai phạm đất đai tại nhiều doanh nghiệp thuộc sở hữu nhà nước
Sẽ thanh tra sai phạm đất đai tại nhiều doanh nghiệp thuộc sở hữu nhà nước

Bộ Tài Nguyên và Môi trường sẽ thanh tra việc quản lý sử dụng đất đai thuộc sở hữu nhà nước do các đơn vị sự nghiệp hoặc doanh nghiệp sử dụng.

Thứ năm, 28/03/2019 - 06:27

Vụ thuê đất công giá 0 đồng: Kiến nghị Chính phủ thu hồi công sản
Vụ thuê đất công giá 0 đồng: Kiến nghị Chính phủ thu hồi công sản

(Dân trí) - Ngoài việc đề nghị Bộ Công an yêu cầu Công ty Duy Tân xuất trình bản chính hợp đồng 04 để giám định xem giả thật để xử lý theo quy định, Học viện Hành chính Quốc gia cho biết sẽ báo cáo vụ việc lên cơ quan cấp cao hơn để kiến nghị Chính phủ có giải pháp xử lý thu hồi công sản.

Thứ năm, 28/03/2019 - 06:00

Tổng điều tra dân số và nhà ở 2019:  Cải tiến để tiết kiệm cho ngân sách ít nhất 100 tỷ đồng
Tổng điều tra dân số và nhà ở 2019: Cải tiến để tiết kiệm cho ngân sách ít nhất 100 tỷ đồng

(Dân trí) - Quy trình vẽ sơ đồ nền xã/phường và phân chia địa bàn điều tra được cải tiến để giảm kinh phí thực hiện Tổng điều tra (TĐT), tiết kiệm cho ngân sách nhà nước ước tính khoảng 100 tỷ đồng.

Thứ năm, 28/03/2019 - 05:30

ĐÁNG QUAN TÂM
"Tàn tiệc" 700 triệu đồng/ngày, "cò đất" kêu trời hàng cắt lỗ
"Tàn tiệc" 700 triệu đồng/ngày, "cò đất" kêu trời hàng cắt lỗ

Sau một thời gian ngắn giá đất tăng điên cuồng, nhiều khu vực ven Đà Nẵng giá đất bắt đầu chững lại, hiện tượng nhà đầu tư ‘lướt sóng’ cắt lỗ ngày càng nhiều.

Thứ tư, 27/03/2019 - 01:30

Him Lam Green Park: Tâm điểm của thị trường bất động sản phía Bắc
Him Lam Green Park: Tâm điểm của thị trường bất động sản phía Bắc

(Dân trí) - Năm qua, không ít địa phương tiếp giáp Hà Nội, trong đó có Bắc Ninh đã ghi nhận sức nóng của thị trường nhà đất: lượng giao dịch lớn, đồng thời giá cả cũng tăng rõ rệt.

Thứ tư, 27/03/2019 - 01:00

Giải pháp xây dựng không gian xanh cho đô thị Việt Nam
Giải pháp xây dựng không gian xanh cho đô thị Việt Nam

(Dân trí) - Đô thị Việt Nam, đặc biệt ở hai thành phố lớn TP. HCM và Hà Nội đang đối mặt tình trạng ô nhiễm không khí, ô nhiễm tiếng ồn nặng nề. Cùng với cơn khát bất động sản, cơn khát không gian xanh cho đến nay vẫn chưa có dấu hiệu giảm nhiệt.

Thứ tư, 27/03/2019 - 11:00

Khách mua căn hộ Safira cần biết chính sách này để nhận ngay chiết khấu 4%
Khách mua căn hộ Safira cần biết chính sách này để nhận ngay chiết khấu 4%

(Dân trí) - Khang Điền vừa công bố chính sách bán hàng hấp dẫn ngay trước sự kiện mở bán block A và B của dự án căn hộ Safira vào ngày 30.03.2019, với mức giá dự kiến chỉ từ 1,45 tỷ/căn (1+1PN, chưa VAT).

Thứ tư, 27/03/2019 - 10:00

Tính riêng tư – đặc quyền được ưu tiên hàng đầu của bất động sản cao cấp
Tính riêng tư – đặc quyền được ưu tiên hàng đầu của bất động sản cao cấp

(Dân trí) - Bên cạnh vị trí đẹp, hệ thống tiện ích đẳng cấp thì tính riêng tư được coi là một trong những đặc quyền ưu tiên hàng đầu của những sản phẩm bất động sản cao cấp.

Thứ tư, 27/03/2019 - 09:00

Làm sao để sở hữu văn phòng hạng A bằng chính tiền thuê
Làm sao để sở hữu văn phòng hạng A bằng chính tiền thuê

(Dân trí) - Bạn cần văn phòng làm việc độc lập, sang trọng. Bạn muốn an tâm có nơi để thỏa sức sáng tạo, khởi nghiệp thuận lợi mà không phải vất vả đi tìm thuê một góc văn phòng ảo hay chia sẻ với đối tác một phần diện tích văn phòng ở các tòa nhà với giá cao ngất ngưỡng thì tại sao bạn không đầu tư mua hẳn một văn phòng hạng A có chức năng làm việc 24/7 ngay tại trung tâm TP.HCM. Câu hỏi này chắc chắn sẽ có không ít nhà đầu tư, các bạn trẻ khởi nghiệp hay các doanh nghiệp nhỏ và vừa đang quan tâm.

Thứ tư, 27/03/2019 - 09:00

Sài Gòn xưa & nay: Từ những di sản vô giá đến thành Rome phương Đông
Sài Gòn xưa & nay: Từ những di sản vô giá đến thành Rome phương Đông

(Dân trí) - Khoảng thế kỷ 19, với sự đầu tư bài bản của người Pháp, Sài Gòn được quy hoạch theo phong cách phương Tây với các công trình nổi bật còn sống mãi đến ngày nay như nhà thờ Đức Bà, nhà hát thành phố, chợ Bến Thành, chợ Bình Tây, KS Majestic, UBND TP, Dinh Độc lập,…

Thứ tư, 27/03/2019 - 08:00

“Mua nhà, nhận vàng” - Saigon Intela tiếp tục hút khách
“Mua nhà, nhận vàng” - Saigon Intela tiếp tục hút khách

(Dân trí) - Sở hữu nhiều lợi thế, Saigon Intela là sự lựa chọn hoàn hảo cho khách hàng có nhu cầu thực về chốn an cư, đồng thời cũng tạo sức hút rất lớn với các nhà đầu tư nhờ tính thanh khoản tốt với khả năng sinh lời cao và đặc biệt là những chính sách hậu mãi hiếm có.

Thứ tư, 27/03/2019 - 07:00

Từ vụ ngân hàng siết nợ chung cư: Người mua nhà nên cẩn trọng
Từ vụ ngân hàng siết nợ chung cư: Người mua nhà nên cẩn trọng

Thời gian vừa qua, cư dân một số dự án chung cư trên địa bàn TP.HCM hoang mang, mất ăn mất ngủ vì nguy cơ bị đẩy ra khỏi ngôi nhà của mình. Lý do là bởi nhiều dự án chung cư bị ngân hàng “siết nợ” do chủ đầu tư dự án trước đó đã cầm cố vay ngân hàng mà không giải chấp đã bán cho các hộ dân.

Thứ tư, 27/03/2019 - 06:58

Quảng Ngãi: "Sóng ngầm" trên ốc đảo giữa dòng Trà Khúc
Quảng Ngãi: "Sóng ngầm" trên ốc đảo giữa dòng Trà Khúc

(Dân trí) - Thôn Ân Phú (xã Tịnh An, TP. Quảng Ngãi) được ví như ốc đảo giữa sông Trà Khúc. Con đường vào thôn ngập nước suốt nhiều tháng liền, do đó đất ở thôn Ân Phú từng được xem là "cho không ai lấy". Vậy nhưng giờ đã khác, mỗi lô đất tại đây hiện có giá hơn nửa tỷ đồng.

Thứ tư, 27/03/2019 - 06:00

Những cơ hội đầu tư BĐS nghỉ dưỡng Nha Trang
Những cơ hội đầu tư BĐS nghỉ dưỡng Nha Trang

(Dân trí) - Là một trong những địa phương đi đầu cả nước về du lịch biển cùng lợi thế có thể khai thác du lịch quanh năm, Nha Trang luôn có sức hấp dẫn đặc biệt với các nhà đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng.

Thứ tư, 27/03/2019 - 06:00

Capital House hiện thực hoá giấc mơ an cư với chuỗi dự án NƠXH EcoHome
Capital House hiện thực hoá giấc mơ an cư với chuỗi dự án NƠXH EcoHome

(Dân trí) - Với vai trò là viên gạch đầu tiên tạo nên nền móng vững chắc, chuỗi nhà ở xã hội (NƠXH) EcoHome được xây dựng dựa trên mong muốn tạo ra không gian sống xanh cho đối tượng đại chúng, có thu nhập không cao trong xã hội. EcoHome là lời giải cho câu hỏi: Liệu những người thu nhập không cao có thể sở hữu những căn hộ xanh “trong mơ” của mình hay không?

Thứ tư, 27/03/2019 - 05:30