Ăn theo quy hoạch, đất ven sông Hồng lại tăng giá

(Dân trí) - Đồ án quy hoạch phân khu sông Hồng và sông Đuống phê duyệt được đánh giá là đòn bẩy cho thị trường bất động sản khu vực này, nhưng việc đầu tư hiện nay cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro.

Giá đất liên tục "tăng nóng"

Đồ án chính thức đã được thông qua không chỉ mở ra cơ hội tốt cho quá trình kiến thiết Thủ đô giai đoạn mới phục vụ phát triển kinh tế - xã hội, mà còn tạo động lực to lớn cho thị trường bất động sản dọc hai bên bờ sông Hồng. Tuy nhiên, việc tăng giá bất động sản ở nhiều nơi "ăn theo" đồ án này đang khiến cho thị trường có hiện tượng "ảo", bỏ xa giá trị thực. 

Khảo sát của Dân trí cho thấy, một số địa điểm ven sông Hồng như Tây Hồ, Đông Anh, Gia Lâm, Thanh Trì... đã trải qua nhiều đợt "sốt" đất. Hiện nay, giá bất động sản các địa điểm nêu trên đã tăng cao hơn nhiều so với cách đây khoảng một năm. 

Ăn theo quy hoạch, đất ven sông Hồng lại tăng giá - 1

Đất ven sông Hồng đã có nhiều đợt tăng giá theo thông tin quy hoạch (Ảnh: Hà Phong).

Đơn cử, tại xã Đông Dư (huyện Gia Lâm), giá đất ở trong khu dân cư giáp tuyến đường làng rộng chừng 2 - 3 m đang được rao bán ngưỡng 40 triệu đồng/m2, tăng 25% so với giá năm 2021. Khu vực giáp đê sông Hồng, xã Tứ Hiệp (huyện Thanh Trì) được rao bán giá 50 triệu đồng/m2, trong khi cách đây một năm là khoảng 35 - 40 triệu đồng/m2.

Tương tự, các xã thuộc phân khu đô thị sông Hồng như Hải Bối, Vĩnh Ngọc, Xuân Canh… (huyện Đông Anh) mức giá rao bán cũng đang nằm ở ngưỡng 30 triệu đồng/m2 đến 50 triệu đồng/m2, tùy vị trí.

Theo anh Nguyễn Văn Nam - môi giới nhà đất ở Hà Nội, chia sẻ, thời gian qua, giới đầu cơ bất động sản liên tục săn đón thông tin các khu vực ven sông Hồng. Lợi dụng nhu cầu lớn này, một lượng lớn "cò" đất cũng sẵn sàng "nổ" thông tin rao bán từ đất thổ cư, đất nông nghiệp, đất bãi bồi ven sông.

"Một số mảnh đất gần bãi bồi ven sông thuộc địa bàn xã Xuân Canh (huyện Đông Anh) liên tục tăng giá. Có khu vực từ trước và sau khi công bố đồ án quy hoạch đã có giá rao bán chênh lên 10% đến 25%", anh Nam nói. 

Cũng theo anh Nam, điều đáng nói là rất nhiều người đầu tư đất ở khắp các địa phương đang đổ về khu vực này. Hình thức đầu tư chủ yếu là đầu cơ, lướt sóng…

Chỉ là đồn thổi?

Bất động sản ở các khu vực ven sông Hồng tăng cao so với thời điểm cách đây 1 - 2 năm, hiện nay cũng được đồn thổi tăng giá mạnh. Nhưng theo cơ quan quản lý địa phương sau khi TP Hà Nội công bố Đồ án quy hoạch đô thị ven sông Hồng, giá đất ở địa bàn thông qua hồ sơ chuyển nhượng vẫn ổn định, chưa ghi nhận có sự tăng giá mạnh.

"Trước khi đồ án được công bố, đất ở một số khu vực ven sông thuộc địa bàn huyện đã được đẩy lên mức khá cao. Thông qua hồ sơ chuyển nhượng, chúng tôi thấy giá đất vẫn ngang bằng so với thời điểm cuối năm ngoái, đầu năm nay, chưa ghi nhận địa điểm nào tăng giá mạnh như đồn thổi", Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Đông Anh Hoàng Anh Tuấn cho hay.

Ở khía cạnh khác, Đồ án quy hoạch đô thị ven sông Hồng, sông Đuống đã được phê duyệt nhưng đây mới chỉ phê duyệt tỷ lệ 1/5000, để đi vào triển khai cần tiếp tục nghiên cứu, lập quy hoạch chi tiết cho từng khu vực để phù hợp với điều kiện thực tế.

Nhiều nhà đầu tư cho rằng, đầu tư "lướt sóng", xuống tiền theo thông tin quy hoạch hay cơn sốt sẽ gặp nhiều rủi ro. Bởi đối với đồ án quy hoạch ven sông Hồng vẫn đang tiếp tục chờ quy hoạch chi tiết và xây dựng hạ tầng giao thông, kỹ thuật khác nên bất động sản vẫn chưa thể sinh lời nhanh.

Việc đầu tư vào bất động sản ven sông Hồng phục vụ nhu cầu thực và dài hạn rất ít, do vậy giá sẽ chỉ tăng một thời gian rồi sẽ nhanh chóng trở về mức cũ. Vì vậy, nhà đầu tư cần tỉnh táo trước thông tin về quy hoạch, sốt ảo, bởi từng có rất nhiều nhà đầu tư bị nhấn chìm trong các cơn "sốt đất ảo" hay bởi thông tin ăn theo quy hoạch", ông Nguyễn Văn Đính - Chủ tịch Hội Môi giới bất động sản Việt Nam chia sẻ.