Ẩm thực độc đáo của Osaka

Vương Lâm

(Dân trí) - Osaka là thành phố vô cùng trân trọng nền ẩm thực truyền thống của mình. Không những thế, những người dân ở đây cũng rất thân thiện và dễ hòa đồng với du khách phương xa.

Tại Osaka, ngoài những món ăn kinh điển của ẩm thực Nhật Bản, họ còn nổi tiếng với món thịt bò, cá thu nhồi. Cả hai đều rất ngon nhưng đặc sản "chân chính" tại khu vực này phải kể tới cá nóc - loài sinh vật biển nổi tiếng với chất độc trong cơ thể.

Đây là món ăn đòi hỏi kỹ thuật sơ chế cũng như kỹ năng sử dụng dao ở cấp độ cao để có thể xử lý độc của cá nóc. Với loài cá này, người ta thường ăn sashimi hoặc nhâm nhi rượu sake nóng với đuôi cá nướng.

Ẩm thực độc đáo của Osaka - 1

Các quán nhậu bình dân rất được du khách tới thăm Osaka ưa chuộng.

Bên cạnh những nhà hàng nổi tiếng, du khách có thể tìm thấy những món tempura hấp dẫn và giòn rụm ở rất nhiều nơi tại Osaka mà chất lượng của chúng không chênh lệch nhau quá nhiều. Thực tế, Osaka được coi là một trong những thiên đường ẩm thực tại Nhật Bản.

Du khách có thể tìm thấy mọi thứ để thỏa mãn vị giác của họ tại đây, từ món thịt bò tan chảy trong miệng cho tới các quán nhậu bình dân với món gà chiên kiểu Nhật tori karaage hay bánh bạch tuộc nước takoyaki ngon tuyệt. Osaka được mệnh danh là "Nhà bếp của Nhật Bản" với số nhà hàng sở hữu sao Michelin nhiều hơn cả tại Tokyo. Đôi khi, thực khách phải đặt trước hàng tháng trước khi chính thức có một chỗ ăn.

Tại Nhật Bản, vị umami được xếp vào một trong năm vị cơ bản của mọi món ăn. Umami có thể hiểu là vị ngọt thịt. Người ta cần một khẩu vị tinh tế để có thể thưởng thức trọn vẹn vị ngon đặc biệt này. Và có lẽ Osaka là một trong những địa điểm du khách có thể dễ dàng tìm thấy điều này hơn cả. Từ ramen đến kushikatsu (thịt và rau xiên chiên giòn) đến những chiếc bánh xèo Nhật (okonomiyaki) đều có thể sở hữu vị umami, thứ góp phần kích thích cảm giác thèm ăn của mọi người.

Vào ban đêm, nhiều người còn so sánh vui rằng cả thành phố như được bao phủ trong một làn sương mù thơm ngon bất tận bốc lên từ chính những nhà hàng hay quán ăn hè phố. Chợ Kuromon Ichiba là một ví dụ điển hình cho điều này. Kuromon Ichiba ra đời từ những năm 1820 và tồn tại đến tận ngày nay như "xương sống" của nền ẩm thực Osaka.

Đây là nơi mà ngay cả những người ăn uống có kỷ luật và kiêng kỹ nhất cũng khó lòng kiềm chế trước một bữa tiệc thịnh soạn được bày ra trước mắt. Ẩm thực Nhật Bản ít sử dụng sốt ướp hay sốt chấm, chính vì vậy vị tươi ngon của hải sản hay các món thịt khác ở trong chợ lại càng được tôn thêm. Vào lúc mùa cao điểm, có hơn 20.000 người đến tham quan và thưởng thức các món ăn ở Kurumon Ichiba mỗi ngày.

Ngoài khu chợ nổi tiếng trên, du khách cũng nên ghé thăm cảng cá Nakanoshima, địa danh nằm ngay sát phía ngoài Osaka và tập kết một lượng lớn hải sản tươi sống từ biển về trước khi phân phối cho các khu chợ hay đại lý lớn. Cũng giống như chợ cá Tsukiji ở Tokyo, du khách tới đây vừa được tham quan cảng cá, vừa được thưởng thức sushi hay sashimi từ những đầu bếp giỏi nhất trong vùng.

Ẩm thực độc đáo của Osaka - 2

Đồ ăn ở Osaka thường nóng và có thể khơi dậy vị giác của khách hàng khó tính nhất. Nguồn ảnh: Travelandleisureasia

Một trải nghiệm khác mà du khách không thể bỏ qua là bánh mì nướng phô mai ở Marufuku Coffee Shop. Cửa hàng 80 năm tuổi này phục vụ những cà phê pha theo kiểu siphon (phương pháp sử dụng áp suất thúc đẩy cà phê được tạo ra dựa trên nguyên lý thẩm thấu ngược) ngon nhất tại Osaka.

Khi đêm về, du khách có thể kết thúc ngày dài bằng một bát mỳ udon đậu phụ (Kitsune Udon). Tại đây, mỳ udon được làm thủ công và dùng ngay trong ngày nên sợi mỳ luôn giữ được độ tươi ngon vốn có. Đặc biệt, du khách có thể thưởng thức mỳ udon theo cả hai cách nóng và lạnh với nước dùng hải sản và đậu phụ chiên.