9 quy tắc độc đáo bên bàn ăn ở xứ Phù Tang
(Dân trí) - Người Nhật đặc biệt xem trọng lễ nghi, phép tắc. Hành xử bên bàn ăn cũng là một trong những điều cần chú ý khi tới Nhật Bản.
1. Không nâng thức ăn lên quá miệng
Miệng là điểm cao nhất mà đũa của bạn nên chạm tới. Bạn không nên đưa thức ăn lên ngang tầm mắt để nhìn cho kỹ.
2. Đừng bao giờ đặt đũa lên trên bát
Có thể bạn đã nhìn thấy hành động này nhiều tới mức bạn cho là đúng nhưng trên thực tế, đối với người Nhật, dùng bát làm nơi đặt đũa là vi phạm nghi thức bên bàn ăn. Nếu không có gác đũa, bạn có thể sử dụng tấm bọc đũa để làm nơi đặt đũa cho riêng mình. Còn trong trường hợp không có cả tấm bọc thì bạn nên đặt đũa bên cạnh khay thức ăn hoặc vật tương tự trên bàn.
3. Đừng dùng tay để hứng thức ăn rơi
Trông thì có vẻ lịch sự nhưng dùng tay để hứng thức ăn rơi thực ra được coi là hành xử không đúng mực.
4. Húp mì là dấu hiệu của sự trân trọng
Trong văn hóa Nhật Bản, cách bạn ăn mì cho thấy bạn đang thưởng thức bữa ăn như thế nào. Húp mì sẽ giúp làm nguội sợi mì và tăng hương vị, vì thế bạn đừng ngại ngần và sợ phát ra tiếng động. Đó là dấu hiệu cho thấy bạn trân trọng một món mì ngon.
5. Dùng đũa để ăn canh
Hãy đùng dũa để ăn những thức ăn có trong nước dùng. Khi đã ăn xong, bạn có thể đưa bát lên miệng và uống nước dùng như cách bạn uống một tách trà. Đó là cách người Nhật ăn canh.
6. Trả lại đĩa về đúng vị trí
Đây là phép lịch sự thông thường ở hầu hết các nền văn hóa nhưng đặc biệt quan trọng ở Nhật Bản. Điều này bao gồm cả thao tác trả nắp đậy về đúng vị trí bát, đĩa và đặt đũa của bạn trở lại gác đũa hoặc vào trong chiếc bọc mà chúng được để ban đầu.
7. Chú ý lượng nước tương bạn sử dụng
Trong chiếc bát nhỏ mà nhà hàng bưng ra, bạn chỉ nên đổ lượng nước tương đủ dùng. Đổ quá nhiều nước tương ra bát được coi là hành xử không đúng mực, nhưng để lại vệt nước tương trong bát sau khi ăn thì là chuyện bình thường.
8. Không dùng đũa để xiên thức ăn
Trong văn hóa Nhật, dùng đũa để xiên thức ăn được coi là một hành động thô lỗ. Bạn nên tránh hành động này.
9. Người mời thường là người thanh toán hóa đơn
Thông thường người thanh toán hóa đơn là người chủ trì, sắp xếp bữa ăn, mặc dù vẫn có những trường hợp khác quyết định ai trả tiền. Tại Nhật Bản, bạn không nhất thiết phải boa cho người phục vụ, nhưng nếu có thì 10% là đủ.