6 bí quyết sống thọ của người Nhật
(Dân trí) - Nhật Bản là một trong những quốc gia có tuổi thọ trung bình cao nhất thế giới. Cứ mỗi 25 năm, tuổi thọ người Nhật lại tăng ít nhất 4 tuổi với tỷ lệ bệnh tật rất thấp.
Số liệu của World Health Ranking năm 2014 cho biết, tỷ lệ tử vong do đột quỵ của người Nhật chỉ đứng thứ 152 trên thế giới, tỷ lệ tử vong do ung thư vú đứng thứ 134, do bệnh gan đứng thứ 153, do bệnh phổi đứng thứ 166...
Con số này là xếp hạng trên tổng số 172 quốc gia. Như vậy có thể thấy tỷ lệ tử vong do các bệnh trên ở Nhật đứng gần chót. Vì thế, người Nhật được coi là biểu tượng của việc sống khoẻ, sống thọ, được các nước trên thế giới học hỏi.
Theo các nhà nghiên cứu, sức khoẻ và tuổi thọ của người Nhật là kết quả của một quá trình của lối sống lành mạnh, bao gồm những bí quyết sau:
1. Uống trà xanh
Bí quyết sống thọ đầu tiên của người Nhật là uống trà xanh. Trà xanh của người Nhật là loại bột làm từ những lá trà có chất lượng nhất, còn được gọi là Matcha. Loại trà này chứa nhiều chất chống oxy hoá có tác dụng chống lại các gốc tự do nên hạn chế được quá trình lão hoá. Về thành phần dinh dưỡng, Matcha chứa hàm lượng cao các vitamin và khoáng chất bao gồm vitamin A, B, C và E. Nó cũng chứa chất xơ, kẽm, kali, canxi, natri và sắt, tất cả đều giúp tăng tuổi thọ.
Ngoài ra, nhiều nghiên cứu còn chứng minh rằng trà xanh rất tốt cho quá trình giảm cân, kiểm soát cân nặng, giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch…
2. Ăn nhiều hải sản
Nước Nhật được ưu đãi về nguồn hải sản nên thực phẩm chính của họ có nguồn gốc từ biển cả. Đây là nguồn bổ sung protein chất lượng cao và nguồn omega-3 dồi dào giúp cho sự phát triển của tim, não… Omega-3 cũng giúp cơ thể đốt cháy mỡ thừa, kiểm soát lượng cholesterol nên làm giảm nguy cơ về bệnh béo phì. Người Nhật vì thế rất khoẻ mạnh, trẻ trung và nhanh nhẹn.
3. Chế độ ăn lành mạnh
Người Nhật có một chế độ ăn lành mạnh rất đáng để cho các nước khác phải học tập. Ví dụ như họ không ăn quá nhiều một loại thực phẩm nào mà rất đề cao sự đa dạng các món ăn. Bữa ăn của người Nhật thường gồm nhiều món ăn, mỗi món một số lượng nhỏ.
Đồng thời, trong chế biến thức ăn, người Nhật cũng ưu tiên ăn tươi, nấu sôi hoặc nướng là chủ yếu. Ít khi họ sử dụng các món chiên, rán cần dùng đến dầu. Việc này không những liên quan đến thói quen ẩm thực kỹ lưỡng của người Nhật là giữ nguyên vẹn hương vị và dinh dưỡng của món ăn mà còn rất tốt cho sức khoẻ.
4. Phương pháp ăn Hara hachi bu (không ăn quá nhiều)
Hara hachi bu có nghĩa là chỉ ăn no 8 phần. Thói quen của người Nhật là ăn no 80% thì dừng lại.
Người Nhật cho rằng việc ăn không quá no sẽ giúp hạn chế lượng calo, làm chậm quá trình trao đổi chất và chống lão hoá. Bên cạnh đó việc chỉ ăn no 8 phần sẽ không gây gánh nặng cho các cơ quan nội tạng, giúp các cơ quan này hoạt động tốt và độ bền cao hơn.
5. Đi bộ nhiều
Người Nhật đi bộ rất nhiều, đến mức đây có thể coi là một nét văn hoá của họ. Không chỉ có người lớn, trẻ em Nhật Bản cũng đi bộ từ rất sớm. Nếu không đi bộ thì họ cũng sử dụng xe đạp ở những nơi có thể. Việc đi bộ nhiều, qua nhiều nghiên cứu cho thấy rất tốt cho sức khoẻ vì nó giúp đốt cháy mỡ thừa, tăng cường sức khoẻ tim mạch, giảm thiểu sự căng thẳng và giúp cải thiện tâm trạng… Điều này diễn ra lâu dài trong nhiều năm giúp người Nhật giữ được sự trẻ trung và khoẻ mạnh.
6. Tắm suối nước nóng (Onsen)
Tắm suối nước nóng được coi như một bí quyết sống khoẻ và trường thọ của người Nhật. Ở Nhật, các suối nước nóng được gọi là Onsen, được hình thành nên nhờ hàng ngàn núi lửa hoạt động trong cả nước. Trong các Onsen có chứa nhiều khoáng chất dưới dạng ion, điển hình như ion natri clorua, canxi clorua và sunfat. Nếu có dịp tắm suối nước nóng tại đây, bạn thử liếm một chút nước sẽ thấy có vị của muối, đó là vì trong nước có chứa nhiều ion natri đó.
Khi tắm onsen, 1 lượng lớn các thành phần natri clorua bao phủ khắp cơ thể, có tác dụng làm thoát mồ hôi như khi xông hơi. Điều này vừa giúp da thải độc, vừa dưỡng ẩm cho da. Có thể chính điều này giúp cho những người phụ nữ Nhật Bản có được làn da đẹp và căng mướt – niềm khao khát của rất nhiều phụ nữ. Ngoài ra, các khoáng chất như canxi, magie sẽ thẩm thấu qua da vào cơ thể, có tác dụng giảm các triệu chứng đau dây thần kinh và viêm khớp. Tác dụng thư giãn của các ion âm sẽ giúp cơ thể thả lỏng, giảm các triệu chứng mệt mỏi của cơ thể do đau cơ, khớp.
Trên hết, tắm onsen được biết đến với tác dụng chống lão hoá, cải thiện tuần hoàn máu và trao đổi chất trong cơ thể. Nếu thường xuyên sử dụng hình thức tắm thư giãn này sẽ giúp bạn cảm nhận hiệu quả về cả sức khoẻ và sắc đẹp.