Xe trọng tải lớn ngày đêm "băm nát" tỉnh lộ

Bình Minh

(Dân trí) - Chỉ trong vòng một tháng, tỉnh lộ 520 đoạn qua một số xã thuộc huyện Như Thanh (Thanh Hóa) bị xe trọng tải lớn băm nát. Tình trạng này đang là nỗi ám ảnh của người dân nơi đây.

Dân bất bình, lo lắng

Hơn một tháng nay, tỉnh lộ 520 đoạn qua các xã: Xuân Du, Phượng Nghi, Mậu Lâm của huyện Như Thanh xảy ra tình trạng hàng đoàn xe tải trọng lớn ngày đêm chở đất, cát sỏi hoành hành.

Xe trọng tải lớn ngày đêm băm nát tỉnh lộ - 1

Hơn một tháng qua, những chiếc xe trọng tải lớn như thế này hoành hành trên tỉnh lộ 502.

Những đoàn xe tải 3, 4 chân, xe Howo, đầu kéo hàng chục tấn chạy rầm rập, tạo thành những "ổ voi, ổ gà" gây nguy hiểm cho người và các phương tiện tham gia giao thông. Không những thế, xe chất cao quá thành thùng dẫn tới rơi vãi cát, sỏi khắp nơi, bụi bay mù mịt.

Theo người dân ở đây, tỉnh lộ này đã được đầu tư nhiều năm nay. Con đường này đã giúp cho người dân một số xã miền núi huyện Như Thanh ra trung tâm huyện được thuận lợi, góp phần vào công tác xóa đói, giảm nghèo.

 "Tỉnh lộ 520 được sửa chữa, nâng cấp hơn 5 năm nhưng chưa có dấu hiệu xuống cấp, hư hỏng. Vậy mà mới chỉ hơn một tháng trong tình trạng oằn mình chống đỡ những đoàn xe tải, con đường đã sụt lún, hư hỏng, nhiều đoạn "ổ voi, ổ gà" ngổn ngang. Tình trạng này, người dân chúng tôi rất lo lắng, nhiều nguy cơ tai nạn giao thông", anh T.V.Q., xã Phượng Nghi, huyện Như Thanh bức xúc.

Xe trọng tải lớn ngày đêm băm nát tỉnh lộ - 2

Những "ổ gà, ổ voi" do những chiếc xe tải trọng lớn gây nên.

Ghi nhận thực tế cho thấy, liên tục những đoàn xe tải trọng lớn nối đuôi nhau; nhiều đoạn đường đang xuống cấp nghiêm trọng.

Theo ông Nguyễn Văn Hùng, Phó Chủ tịch UBND xã Phượng Nghi, có đơn vị đang nạo vét lòng hồ Mậu Lâm là Công ty TNHH xây dựng Trường Minh nên xe trọng tải lớn ra vào chở cát sỏi. Ông Hùng cũng xác nhận tình trạng xe ra vào nhiều gây ra hiện tượng hỏng đường.

Xe trọng tải lớn ngày đêm băm nát tỉnh lộ - 3
Xe trọng tải lớn ngày đêm băm nát tỉnh lộ - 4

Rất nhiều đoạn trên tỉnh lộ 520 xuất hiện tình trạng hư hỏng như thế này.

"Xe ra vào lấy vật liệu không chỉ làm hỏng đường mà còn gây bụi, cát sỏi vương vãi khắp đường khiến người dân rất bức xúc. Chúng tôi cũng đã kiến nghị, gửi hình ảnh đường hư hỏng, đất cát rơi vãi trên đường lên cơ quan cấp trên để kiểm tra, xử lý", ông Hùng cho biết thêm.

Huyện chỉ đạo công an vào cuộc

Được biết, ngày 2/8, Công ty TNHH xây dựng Trường Minh có báo cáo thừa nhận việc hợp đồng với 3 công ty đến vận chuyển vật liệu xây dựng và gây nên tình trạng ô nhiễm môi trường; chở quá tải gây hư hỏng đường; thời gian không hợp lý, ảnh hưởng đến người dân.

Công ty này cũng yêu cầu các đơn vị hợp đồng họp bàn để đưa ra phương án hạn chế thấp nhất việc ảnh hưởng đến người dân.

Xe trọng tải lớn ngày đêm băm nát tỉnh lộ - 5

Nhiều đoạn xuống cấp nghiêm trọng gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông.

Trước tình trạng đường xuống cấp nghiêm trọng, ngày 17/8, UBND huyện Như Thanh đã có văn bản chỉ đạo gửi Công an huyện Như Thanh, Ban An toàn giao thông huyện và Công ty TNHH xây dựng Trường Minh về việc tăng cường kiểm soát và xử lý phương tiện vi phạm chở hàng quá khổ, quá tải, xe có tải trọng lớn lưu thông trên địa bàn huyện.

Trong chỉ đạo, huyện Như Thanh nêu rõ thời gian gần đây có tình trạng các phương tiện vận tải chở quá tải trọng cho phép, xe có tải trọng lớn lưu thông làm mặt đường bị biến dạng nhanh, hư hỏng; nhiều xe chở cát sỏi, đất san lấp mặt bằng... vượt quá kích thước thùng, không che bạt, làm rơi vãi đất, cát sỏi xuống đường gây ô nhiễm môi trường, tiềm ẩn nguy cơ tai nạn giao thông.

Theo đó, UBND huyện yêu cầu công an huyện vào cuộc xử lý nghiêm xe quá khổ, quá tải, không che chắn trên tuyến đường này.

Xe trọng tải lớn ngày đêm băm nát tỉnh lộ - 6

Công ty TNHH xây dựng Trường Minh thừa nhận việc xe quá tải gây hư hỏng đường cũng như chạy vào thời gian không hợp lý.

Yêu cầu Công ty TNHH xây dựng Trường Minh khẩn trương vá các "ổ voi, ổ gà", đảm bảo giao thông trên tuyến. Đồng thời không sử dụng xe trọng tải lớn vận chuyển cát, sỏi vì kết cấu đường yếu, nếu còn vi phạm huyện sẽ báo cáo UBND tỉnh để có hướng xử lý theo quy định.

Thế nhưng, cho đến nay, tình trạng xe tải trọng lớn ra vào vẫn xảy ra, những đoạn đường hư hỏng vẫn chưa được khắc phục.