TP.HCM: “Chữa cháy” khẩn vụ “xẻ thịt” đất công mở nhà hàng hoành tráng nhất quận!

(Dân trí) - Trong tháng 12/2018, Công ty Cổ phần cơ khí ngân hàng sẽ lấy lại phần đất công đang cho thuê mở nhà hàng hoành tráng nhất quận Tân Bình. Số tiền gần 7,4 tỷ đồng thu lợi chênh lệnh bất hợp pháp từ việc “hợp tác kinh doanh” đã được đơn vị này nộp vào ngân sách Nhà nước.

Lấy lại đất công!

Trong tháng 12/2018, Công ty Cổ phần cơ khí ngân hàng sẽ chấm dứt hợp đồng và lấy lại phần đất công sử dụng sai mục đích.
Trong tháng 12/2018, Công ty Cổ phần cơ khí ngân hàng sẽ chấm dứt hợp đồng và lấy lại phần đất công sử dụng sai mục đích.

Sáng 12/12, PV Dân trí đã có buổi làm việc với ông Lê Quang Hùng – Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần cơ khí ngân hàng (Cty CPCK ngân hàng) xoay quanh vụ “xẻ thịt” đất công mở nhà hàng hoành tráng nhất quận tại TP.HCM tại số 7 Phạm Văn Hai (phường 1, quận Tân Bình) mà Báo Dân trí đã có bài phản ánh. Ông Hùng cho biết, hiện Cty đã đóng phạt 15 triệu đồng ngay khi nhận được quyết định xử phạt hành chính của Thanh tra Sở Tài nguyên và Môi trường (Sở TNMT) vào tháng 4/2018.

Đối với số tiền gần 7,4 tỷ đồng mà Thanh tra Sở TNMT xác định Cty CPCK ngân hàng đã thu lợi bất hợp phát từ việc cho thuê lại đất công, Cty CPCK ngân hàng đã nộp lại ngân sách Nhà nước trong 2 đợt (đợt 1 nộp 2,365 tỷ đồng vào ngày 11/5, đợt 2 nộp 5 tỷ đồng vào ngày 11/8).

Thông tin về việc “hợp tác kinh doanh” với Chi nhánh Công ty TNHH Anh Em Anh Lễ - Nhà hàng Quê Nhà và để đơn vị này mở nhà hàng hoành tráng nhất quận Tân Bình trên phần đất công vốn chỉ được dùng làm văn phòng làm việc và cửa hàng trưng bày giới thiệu sản phẩm, ông Lê Quang Hùng cho biết, Cty CPCK ngân hàng cho Chi nhánh Công ty TNHH Anh Em Anh Lễ - Nhà hàng Quê Nhà thuê đất và khu nhà trên đất từ năm 2015, hợp đồng 5 năm và cho thuê với giá 300 triệu đồng/tháng.

“Số tiền gần 7,4 tỷ đồng mà Thanh tra Sở TNMT yêu cầu nộp lại là toàn bộ tiền cho thuê đất mà Cty CPCK ngân hàng thu được từ việc hợp tác kinh doanh với. Bên cạnh đó, chúng tôi còn phải nộp tiền thuê đất hàng năm. Hiện giờ giá thuê khu đất số 7 Phạm Văn Hai lên đến hơn 500 triệu đồng/năm, ngoài ra chúng tôi còn bị thu thêm hơn 1,3 tỷ đồng chi phí thuê đất được tính từ các năm trước”, ông Hùng nói.

Công ty Cổ phần Cơ khí ngân hàng cho Chi nhánh Công ty TNHH Anh Em Anh Lễ - Nhà hàng Quê Nhà thuê đất và khu nhà trên đất từ năm 2015, hợp đồng 5 năm và cho thuê với giá 300 triệu đồng/tháng.
Công ty Cổ phần Cơ khí ngân hàng cho Chi nhánh Công ty TNHH Anh Em Anh Lễ - Nhà hàng Quê Nhà thuê đất và khu nhà trên đất từ năm 2015, hợp đồng 5 năm và cho thuê với giá 300 triệu đồng/tháng.

Trả lời PV Dân trí về việc cho Chi nhánh Công ty TNHH Anh Em Anh Lễ - Nhà hàng Quê Nhà thuê đất mở nhà hàng không đúng mục đích đã nêu trong hợp đồng thuê đất với Sở TNMT sẽ xử lý thế nào? Ông Hùng khẳng định sẽ chấm dứt hợp đồng và lấy lại mảnh đất công trong tháng 12 để sử dụng đúng mục đích là làm văn phòng làm việc và cửa hàng trưng bày giới thiệu sản phẩm.

“Chúng tôi sẽ chấm dứt hợp đồng và lấy lại đất trong tháng 12/2018, tuy nhiên còn vướng phải khó khăn là việc nhà hàng Quê Nhà có hơn 200 nhân viên, họ đầu tư vào đó cũng nhiều. Việc di dời rất khó nhưng chúng tôi sẽ bàn bạc với nhau để thực hiện đúng quy định pháp luật”, ông Hùng thông tin.

“Xẻ thịt” đất công để bù chi phí di dời xưởng

Phần lớn diện tích đất công và tài sản trên đất được Công ty Cổ phần Cơ khí ngân hàng cho thuê mở nhà hàng.
Phần lớn diện tích đất công và tài sản trên đất được Công ty Cổ phần Cơ khí ngân hàng cho thuê mở nhà hàng.

Cũng theo ông Hùng, việc Cty CPCK ngân hàng cho thuê lại phần đất để kinh doanh nhà hàng là do nhà xưởng của Cty này trước đây nằm ở số 7 Phạm Văn Hai, do hoạt động ồn ào lại nằm giữa khu dân nên phải đi thuê đất, dời xuống huyện Bình Chánh. Việc cho thuê lại phần đất ở số 7 Phạm Văn Hai là nhằm giảm bớt chi phí cho Cty và hỗ trợ thêm xăng xe cho nhân viên phải làm xa.

Về thông tin phản ánh đến Báo Dân trí cho rằng Cty CPCK ngân hàng đã làm việc và cung cấp thông tin đến PV Dân trí nhưng không được đưa vào bài viết, ông Hùng xác nhận mới gặp làm việc với PV Dân trí lần đầu vào sáng 12/12/2018. “Trước đó tôi có được anh em thông báo là có Nhà báo đến đặt lịch làm việc nhưng do bận ở dưới xưởng nên chưa gặp để trao đổi thông tin”, ông Hùng khẳng định.

Như Dân trí phản ánh, khu đất số 7 Phạm Văn Hai có vị trí khá đẹp, do nằm ngay góc ngã tư Phạm Văn Hai – Nguyễn Trọng Tuyển nên nơi đây được xem như khu đất vàng còn lại của quận Tân Bình với diện tích hàng m2.

Công ty Cổ phần cơ khí ngân hàng đã nộp phạt hành chính (15 triệu đồng) và nộp gần 7,4 tỷ đồng tiền chênh lệch từ việc xẻ thịt đất công cho thuê.
Công ty Cổ phần cơ khí ngân hàng đã nộp phạt hành chính (15 triệu đồng) và nộp gần 7,4 tỷ đồng tiền chênh lệch từ việc "xẻ thịt" đất công cho thuê.

Tháng 2/2009, Sở TNMT đại diện cho UBND TP.HCM cho Cty CPCK ngân hàng thuê lại khu đất số 7 Phạm Văn Hai diện tích hơn 2.000m2 với giá 64,8 nghìn đồng/m2/năm, thời hạn thuê đất kéo dài đến năm 2058, mục đích sử dụng làm văn phòng làm việc và cửa hàng trưng bày giới thiệu sản phẩm. Dù mục đích sử dụng khu đất công được nêu khá rõ trong hợp đồng thuê đất nhưng tháng 10/2015, Cty CPCK ngân hàng đã “âm thầm” thực hiện hợp đồng hợp tác kinh doanh với Chi nhánh Công ty TNHH Anh Em Anh Lễ - Nhà hàng Quê Nhà sử dụng phần lớn diện tích đất công ở số 7 Phạm Văn Hai để mở nhà hàng ăn uống.

Tháng 4/2018, Thanh tra Sở TNMT, ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai đối với Cty CPCK ngân hàng vì tự ý cho thuê tài sản gắn liền với đất được Nhà nước cho thuê thu tiền hàng năm. Thanh tra Sở TNMT TP.HCM đã phạt hành chính Cty CPCK ngân hàng 15 triệu đồng và buộc Cty CPCK ngân hàng nộp lại số lợi bất hợp pháp có được do thực hiện hành vi vi phạm với số tiền gần 7,4 tỷ đồng.

Báo Dân trí sẽ tiếp tục thông tin vụ việc.

Trung Kiên - Xuân Hinh