Nam Định:

Vụ trạm xăng nội bộ không phép: Chủ doanh nghiệp đã tự tháo dỡ vi phạm

(Dân trí) - Sau khi báo Dân trí phản ánh về sự việc: “Trạm xăng nội bộ không phép, huyện yêu cầu tháo dỡ, doanh nghiệp “lặng thinh”. Chủ trạm xăng dầu nội bộ không phép trên đã chấp nhận tháo dỡ toàn bộ thiết bị, liên quan đến trạm xăng dầu, đồng thời cam kết sẽ không tái phạm.

Như Dân trí đã phản ánh, từ đầu năm 2016, tại khu Quán Triền thuộc thị trấn Nam Giang nay bỗng dưng xuất hiện một trạm xăng xăng nội bộ, do công ty CP vận tải Nam Trực đầu tư xây dựng. Điều đặc biệt là trạm xăng này không hề có giấy phép và nằm ngay gần đối diện UBND huyện Nam Trực.

Mặc dù trạm xăng nội bộ này không được bất kỳ một đơn vị có thẩm quyền nào cấp phép, nhưng không hiểu vì lý do gì, mà các cơ quan chức năng vẫn không quyết liệt vào cuộc để xử lý. Phía UBND huyện Nam Trực cũng đã biết sự việc trên, nhưng vì sợ làm khó doanh nghiệp khi mức phạt lên đến 70 - 80 triệu đồng nên chỉ nhắc nhở.

Trạm xăng nội bộ của công ty CP vận tải Nam Trực và ngôi nhà 3 tầng xây dựng kiên cố phía sau
Trạm xăng nội bộ của công ty CP vận tải Nam Trực và ngôi nhà 3 tầng xây dựng kiên cố phía sau

Ngay sau khi phản ánh sự việc trên, phía công ty CP vận tải Nam Trực đã có văn bản phản hồi, giải trình về sự việc với báo Dân trí và các cơ quan chức năng. Theo văn bản số 06/CTCPVTNT, do ông Nguyễn Văn Thạc, Chủ tịch Hội đồng quản trị, kiêm Giám đốc công ty CP vận tải Nam Trực cho biết.

Phần diện tích đất xây dựng của công ty CP vận tải Nam Trực thuộc bản đồ số 11, thửa 21-2 với diện tích 535m2 đã được UBND tỉnh Nam Định cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số BP 708397 ngày 1/10/2014 với mục đích là sử dụng là đất thương mại dịch vụ.

Sau khi được UBND tỉnh Nam Định cho phép thuê đất với thời hạn là 50 năm (từ 2016 đến 2056), công ty đã triển khai đầu tư xây dựng văn phòng điều hành vận tải, sân đường nội bộ theo đúng tổng mặt bằng được Sở xây dựng phê duyệt ngày 28/4/2014.

Văn bản do phản hồi và giải trình của công ty CP vận tải Nam Trực gửi báo Dân trí và các cơ quan chức năng
Văn bản do phản hồi và giải trình của công ty CP vận tải Nam Trực gửi báo Dân trí và các cơ quan chức năng

Đến tháng 4/2016, do nhu cầu cấp xăng nội bộ của công ty, nên công ty đã tự phát xây dựng trạm cấp xăng dầu nội bộ, phía Nam giáp tỉnh lộ 490C. Mặc dù phòng Công thương, Công an huyện, UBND thị trấn Nam Giang đã lập biên bản 3 lần và yêu cầu đơn vị dừng thi công, hoàn trả mặt bằng hiện trạng, nhưng công ty vẫn chưa chấp hành.

Đến ngày 23/9, Phòng Công thương phối hợp cùng Công an huyện đến công ty một lần nữa lập biên bản, yêu cầu công ty phải tháo dỡ các thiết bị, biển hiệu, liên quan đến trạm cấp xăng dầu nội bộ của công ty.

Đến nay, phía công ty đã nhận thức được việc làm trên là trái quy định của pháp luật. Đến ngày 27/9, phía công ty đã tháo dỡ các thiết bị, biển hiệu, liên quan đến trạm cấp xăng dầu nội bộ và cam kết không tái phạm việc làm trên. Trong quá trình hoạt động kinh doanh thời gian tới, công ty sẽ chấp hành nghiêm chỉnh các quy định của pháp luật.

Phía công ty CP vận tải Nam Trực đã tháo dỡ các thiết bị, biển hiệu, liên quan đến trạm cấp xăng dầu nội bộ và cam kết không tái phạm việc làm trên
Phía công ty CP vận tải Nam Trực đã tháo dỡ các thiết bị, biển hiệu, liên quan đến trạm cấp xăng dầu nội bộ và cam kết không tái phạm việc làm trên

Cũng liên quan đến sự việc trên, một điều hết sức đặc biệt, dù không có quy hoạch làm trạm xăng dầu, cũng như không được các đơn vị có thẩm quyền cấp phép xây dựng trạm xăng, nhưng phía công ty CP vận tải Nam Trực vẫn có trong tay Giấy chứng nhận thẩm duyệt về phòng cháy và chữa cháy do Phòng Cảnh sát Phòng cháy Chữa cháy, Công an tỉnh Nam Định cấp cho cây xăng này.

Đức Văn