Quảng Nam:

Vụ “sếp” phó VKS huyện bị tố “ép” người phải vào lao lý: Trả hồ sơ để điều tra bổ sung

(Dân trí) - Tòa án nhân dân huyện Nông Sơn (Quảng Nam) vừa mở phiên tòa sơ thẩm xét xử vụ án “Cố ý gây thương tích” đối với Phạm Anh Quốc. Sau 2 ngày xét xử, Tòa án đã trả hồ sơ để điều tra bổ sung. Đây là phiên tòa sơ thẩm lần hai xét xử vụ án này.

Trong vụ án này, Phạm Anh Quốc cũng là bị hại. Người gây ra thương tích cho Phạm Anh Quốc là Nguyễn Văn Hải (SN 1996, con của ông Hạnh). Hải đã bị Tòa án nhân dân huyện Nông Sơn tuyên phạt 9 tháng tù nhưng cho hưởng án treo về tội “Cố ý gây thương tích cho người khác trong trạng thái tinh thần bị kích động mạnh”, buộc bồi thường cho bị hại gần 18 triệu đồng.

Phạm Anh Quốc tại phiên tòa được xét xử 2 ngày nhưng Tòa đã trả hồ sơ để điều tra bổ sung
Phạm Anh Quốc tại phiên tòa được xét xử 2 ngày nhưng Tòa đã trả hồ sơ để điều tra bổ sung

Như Dân trí đã có bài phản ảnh trong bài viết ““Sếp” Phó Viện kiểm sát cấp huyện bị tố “ép” người phải vào lao lý”. Trước đó, vào tháng 7/2015, Phạm Anh Quốc (SN 1987) đã được Tòa án nhân dân huyện Nông Sơn tuyên không phạm tội cố ý gây thương tích. Tòa nhận định không đủ căn cứ để chứng minh Quốc là người đã có hành vi gây thương tích cho người bị hại Nguyễn Văn Hạnh với tỉ lệ thương tích 14%.

Mọi chuyện bắt đầu từ mâu thuẫn giữa Quốc và ông Hạnh. Khi nghe tin cha mình đánh nhau với Quốc, Hải lấy xe chạy về thì thấy cha bất tỉnh và mặt dính máu. Thấy Quốc đang đứng đó nên Hải lao vào đạp làm Quốc ngã xuống sân rồi lấy một đoạn cây gỗ đánh vào vùng đầu. Quốc ôm đầu chạy vào nhà thì nằm bất tỉnh. Sau khi giám định, tỉ lệ thương tật của Quốc là 32%.

Trong phiên xử phúc thẩm, Tòa án nhân dân tỉnh Quảng Nam đã tuyên hủy bản án của Tòa án nhân dân huyện Nông Sơn do có nhiều vi phạm nghiêm trọng. Về tố tụng, tòa sơ thẩm tuyên bị cáo không phạm tội nhưng không áp dụng một trong những căn cứ quy định tại Điều 107 Bộ luật tố tụng hình sự.

Hải khi phạm tội là người chưa thành niên, chưa có tài sản riêng nhưng tòa sơ thẩm không đưa người đại diện hợp pháp của Hải vào tham gia tố tụng, thành phần Hội đồng xét xử không có giáo viên hoặc cán bộ đoàn thanh niên. Tòa sơ thẩm cũng ghi thiếu lý lịch của bị cáo Quốc làm ảnh hưởng đến việc đánh giá chứng cứ và quyết định hình phạt.

Tòa phúc thẩm cho rằng theo hồ sơ và lời khai của các bên thì việc tòa sơ thẩm tuyên Quốc không phạm tội là không có căn cứ. Đặc biệt, đối với tội danh của Hải, tòa sơ thẩm nhận định chỉ vì cha mình bị búng điếu thuốc vào mặt mà Hải bị ức chế về tinh thần, không kiềm chế được nên đã có hành vi dùng chân, cây đánh gây thương tích 32% cho Quốc trong trạng thái tinh thần bị kích động mạnh là không phù hợp các yếu tố cấu thành tội danh này.

Ngày 30/3, trao đổi với PV, Quốc cho biết, Hội đồng xét xử tòa án nhân dân huyện Nông Sơn đã chấp thuận yêu cầu công bố các bút lục do luật sư yêu cầu thể hiện lời khai của người bị hại, người làm chứng mâu thuẫn. Các luật sư giữ quan điểm thân chủ không thực hiện hành vi phạm tội theo khoản 1 Điều 107 Bộ luật tố tụng hình sự mà là có người khác đã đánh bị hại.

Vật chứng trong hồ sơ vụ án đã thu thập và đánh giá không khách quan, không giám định vân tay và vết máu... Kết quả Toà án nhân dân huyện Nông Sơn đã tuyên trả hồ sơ để điều tra bổ sung và làm rõ lại hành vi của các bị cáo, lời trình bày của một số người và nhiều vấn đề khác.

Theo đơn kêu cứu của Phạm Anh Quốc: Tháng 5/2014, Quốc bị con của ông Nguyễn Văn Hạnh là Nguyễn Văn Hải đánh với tỷ lệ thương tật là 32%, ngay lúc đó Quốc đã báo Công an xã Phước Ninh, Cơ quan CSĐT Công an huyện Nông Sơn nhưng các cơ quan này không vào cuộc giải quyết.


Phạm Anh Quốc trao đổi với PV Dân trí.

Phạm Anh Quốc trao đổi với PV Dân trí.

Tháng 8/2014, khi Quốc có đơn yêu cầu khởi tố ông Nguyễn Văn Hải về tội “Cố ý gây thương tích cho người khác” thì tháng 10/2014, Quốc lại bị Cơ quan CSĐT Công an huyện Nông Sơn khởi tố về tội “Cố ý gây thương tích cho người khác”.

“Tại sao cơ quan CSĐT công an huyện Nông Sơn không khởi tố tôi trước, mà mãi cho đến khi tôi có đơn yêu cầu khởi tố đối với ông Nguyễn Văn Hải thì lúc đó mới đem tôi ra khởi tố? Liệu việc làm của cơ quan CSĐT công an huyện Nông Sơn có làm đúng theo quy định của pháp luật hay không? Việc giám sát việc tuân theo pháp luật của VKSND huyện Nông Sơn đối với cơ quan CSĐT Công an huyện Nông Sơn có đúng theo quy định của pháp luật hay không? Cơ quan CSĐT Công an huyện Nông Sơn có vi phạm thủ tục tố tụng hay không?”, Quốc đặt câu hỏi.

Vì vậy, Quốc làm đơn tố cáo ông Mai Hữu Phương - Phó Viện trưởng VKSND huyện Nông Sơn về tội “Truy cứu trách nhiệm hình sự người không có tội” theo quy định tại Điều 293 Bộ luật hình sự năm 1999, sửa đổi bổ sung năm 2009.

Quốc trình bày: Trước khi tôi bị cơ quan CSĐT huyện Nông Sơn tạm giam tại buồng tạm giữ lưu giam thì ông Mai Hữu Phương đã gặp tôi và nhiều lần hăm dọa tôi rằng: “Mày khôn thì mày rút đơn yêu cầu khởi tố đối với thằng Nguyễn Văn Hải thì tau cho mày về, nếu mày không rút đơn thì tau sẽ bắt giam mày”.

Quốc cho rằng do Quốc không làm đơn yêu cầu rút đơn khởi tố nên Cơ quan CSĐT Công an huyện Nông Sơn đã ra lệnh tạm giam và ông Phương đã phê chuẩn.

Theo đơn của Quốc, người gây thương tích cho ông Nguyễn Văn Hạnh là Lê Văn Hóa (SN 1989, trú xã Quế Lâm, Nông Sơn, Quảng Nam, là bạn của Quốc). “Lúc đầu, tôi khai với cơ quan CSĐT Công an huyện Nông Sơn là tôi đã đánh ông Hạnh vì Lê Văn Hóa nói với tôi rằng “Quốc ơi, mi nhận tội thay cho tau đi, tau sẽ lo tiền thuốc thang cho mi, tau sẽ không để mi phải chịu thiệt đâu, cơ quan Công an và VKS tau đã lo hết rồi, mi yên tâm đi””, Quốc trình bày.

Tuy nhiên, sau đó Hóa không thừa nhận đã đánh ông Nguyễn Văn Hạnh. Quốc nói: “Khi tôi khai ra sự thật thì bị VKSND huyện Nông Sơn ép cung, buộc tôi phải giữ nguyên lời khai ban đầu và không tôn trọng lời khai của tôi, khi tôi khai ra hung thủ thật sự là Lê Văn Hóa thì tôi đã bị ông Mai Hữu Phương ép cung, mớm cung, cố tình truy tố oan tôi. Việc làm của ông Mai Hữu Phương đã vi phạm Quy định của ngành Kiểm sát”.

Để tìm hiểu rõ hơn về đơn tố cáo của Phạm Anh Quốc đối với ông Mai Hữu Phương (Phó Viện trưởng VKSND huyện Nông Sơn), chiều ngày 11/3, PV Dân trí đã đến VKSND huyện Nông Sơn nhưng không gặp ông Phương ở trụ sở. Liên lạc với ông để hẹn gặp thì ông cho biết, “ông không phải là người phát ngôn của cơ quan nên không nói gì về vụ việc, mọi việc ông đã báo cáo lên VKSND tỉnh, có gì liên lạc với tỉnh để hỏi”.

Tuy nhiên, trao đổi với ông Phương qua điện thoại, PV trình bày đây là đơn của người dân tố cáo đích danh ông, PV cần gặp ông để trao đổi cho rõ ràng vụ việc. Ông Phương nói để ông xin phép cấp trên và sẽ trao đổi lại nhưng sau đó vẫn không thấy ông trả lời.

Công Bính