Chủ nhật, 06/12/2015 - 05:30

Ninh Bình:

Vụ người dân khai thác đất trái phép: Tan hoang hàng chục ha rừng

Dân trí

Lợi dụng việc hạ mặt bằng cải tạo đất, các hộ dân đã ồ ạt khai thác đất rừng trái phép làm biến đổi hàng chục ha rừng phòng hộ. Diện tích đất rừng bị khai thác không thương tiếc trở nên tan hoang, môi trường sinh thái bị phá vỡ, nguồn nước bị ô nhiễm nghiêm trọng…

Tan nát hàng chục ha rừng

Liên quan đến vụ việc nhiều hộ dân tại thôn Đá Hàn, xã Gia Hòa, huyện Gia Viễn (Ninh Bình) lợi dụng việc hạ mặt bằng, cải tạo đất rừng sản xuất ồ ạt khai thác đất rừng đem bán chuộc lợi mà báo Dân trí đã phản ánh. Đến nay, UBND huyện Gia Viễn cũng như ban ngành chức năng tỉnh Ninh Bình vẫn chưa có biện pháp xử lý, khắc phục tình trạng trên.

Để làm rõ sự việc, PV Dân trí nhiều lần liên hệ với trưởng phòng Tài nguyên - Môi trường huyện Gia Viễn, tuy nhiên đến nay vẫn chưa có được câu trả lời thỏa đáng. Nhiều lần phóng viên liên hệ đặt lịch làm việc với vị trưởng phòng TNMT nhưng ông này đã viện nhiều lý do kéo dài thời gian, không cung cấp thông tin cho phóng viên.

Trước những “khó khăn” về việc tiếp cận đơn vị quản lý cũng như ngành chức năng của huyện Gia Viễn, ngày 4/12 PV Dân trí đã quay trở lại khu vực thôn Đá Hàn để ghi nhận lại thực trạng việc khai thác đất rừng đem bán trái phép tại đây.

Theo một số người dân cho biết, sau khi báo Dân trí có bài phản ánh, các hộ dân lợi dụng việc “hạ mặt bằng cải tạo đất” bán đất rừng trái phép đã dừng mọi hoạt động khai thác đất. Ghi nhận của PV Dân trí, việc khai thác đất của nhiều hộ dân đã tạm dừng, máy mọc được di chuyển đi nơi khác. Thực trạng dễ nhận thấy tại đây là hàng chục ha rừng bị các hộ dân lợi dụng việc “cải tạo đất hạ mặt bằng” đã bị biến đổi nghiêm trọng.

Một công trường khai thác đá tại thôn Đá Hàn, xã Gia Hòa, huyện Gia Viễn, Ninh Bình
Một công trường khai thác đá tại thôn Đá Hàn, xã Gia Hòa, huyện Gia Viễn, Ninh Bình

Nhiều ha rừng không chỉ bị đào bới tạo lên những “công trường” lô nhô đất đá mà còn bị đào sâu xuống lòng đất, có nơi sâu như những chiếc ao đọng nước nại. Có những hộ khi khai thác đất còn khoét sâu vào chân núi. Tại khu đất rừng của những hộ dân thực hiện việc “cải tạo đất” đất giống như những “mỏ” khai thác với trữ lượng lớn. Việc khai thác đất rừng đem bán trái phép diễn ra trong thời gian dài nhưng lại không có sự vào cuộc quyết liệt của chính quyền địa phương cũng như cơ quan chức năng khiến hàng chục ha rừng tại thôn Đá Hàn, xã Gia Hòa bị “tận diệt” một cách không thương tiếc.

Lí do hạ mặt bằng, cải tạo đất để trồng rừng sản xuất nhưng theo ghi nhận của PV Dân trí, các hộ dân được địa phương cho cải tạo đất hay những hộ dân không được phép cải tạo đất rừng đến nay vẫn chưa có hộ nào thực hiện việc trồng rừng sản xuất để trả lại màu xanh cho diện tích rừng bị phá nát này. Vì thế, nhiều năm qua hàng chục ha đất rừng tại Đá Hàn đang trở nên hoang hóa. Không những nguồn tài nguyên rừng, đất rừng bị xâm phạm mà nguồn nước, môi trường sống của các loài thực vật, động vật ở đây cũng bị biến đổi, ô nhiễm nặng do việc khai thác đất rừng ồ ạt.

Dưới đây là những hình ảnh PV Dân trí ghi lại cảnh tan hoang của hàng chục ha rừng tại thôn Đá Hàn, xã Gia Hòa, huyện Gia Viễn bị người dân lợi dụng việc “hạ mặt bằng cải tạo đất” ồ ạt khai thác đất rừng trái phép.

Vụ  người dân khai thác đất trái phép: Tan hoang hàng chục ha rừng - 2
Điểm khai thác ngay bên con đường lớn liên xã
Điểm khai thác ngay bên con đường lớn liên xã
Đất đá vương vãi khắp nơi, chắn ngang cả con đường lớn qua thôn Đá Hàn
Đất đá vương vãi khắp nơi, chắn ngang cả con đường lớn qua thôn Đá Hàn

Nhiều hộ dân khoét sâu vào tận núi

Nhiều hộ dân khoét sâu vào tận núi

Những rãnh nước, hố sâu rất nguy hiểm
Những rãnh nước, hố sâu rất nguy hiểm
Vụ  người dân khai thác đất trái phép: Tan hoang hàng chục ha rừng - 7
Những cánh rừng bị người dân triệt hạ, tận dụng khai thác đất không thương tiếc để chuộc lợi
Những cánh rừng bị người dân triệt hạ, tận dụng khai thác đất không thương tiếc để chuộc lợi

Thái Bá