Vụ công ty lâm nghiệp phá rừng tại Bắc Giang: Sở Nông nghiệp chuyển Sở Nội vụ xử lý

(Dân trí) - Lãnh đạo Sở NN&PTNT tỉnh Bắc Giang cho biết đã thống nhất chuyển sự việc Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Sơn Ðộng mở đường phá rừng sang Sở Nội vụ tỉnh Bắc Giang xử lý. Tuy nhiên, đến nay, Sở NNPT&NT vẫn chưa nhận được thông tin từ Sở Nội vụ.

Trao đổi với PV Dân trí, ông Dương Xuân Bánh - Phó giám đốc Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn (NN&PTNT) tỉnh Bắc Giang cho biết: Về sai phạm của Công ty lâm nghiệp Sơn Động theo kết luận của Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang, lãnh đạo Sở Nông nghiệp đã họp và chuyển hết sang Sở Nội vụ nhưng đến nay ông Bánh vẫn chưa nhận được thông tin gì từ Sở Nội vụ.

Theo ông Bánh, Sở Nội vụ là đơn vị trực thuộc UBND tỉnh Bắc Giang và chủ trì xử lý sự việc. Việc thực hiện xử lý sai phạm được thực hiện theo đúng kết luận và trách nhiệm xử lý thuộc về cơ quan chủ trì.

Riêng liên quan đến trách nhiệm của lực lượng kiểm lâm khi để xảy ra việc "động trời" trên, ông Bánh khẳng định việc xử lý kỷ luật đã được thực hiện theo kết luận của Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang.

Vụ công ty lâm nghiệp phá rừng tại Bắc Giang: Sở Nông nghiệp chuyển Sở Nội vụ xử lý
Ông Dương Xuân Bánh - Phó giám đốc sở NNPTNT tỉnh Bắc Giang trong buổi làm việc với PV Dân trí về sai phạm của Công ty Lâm nghiệp Sơn Động vào tháng 10/2013.

Đồng thời vị Phó giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Bắc cũng đề nghị PV Dân trí liên hệ làm việc với Sở Nội vụ tỉnh Bắc Giang để có thông tin một cách chính xác, công khai, minh bạch về xử lý sai phạm liên quan việc Công ty lâm nghiệp Sơn Động phá rừng.

Như Dân trí đưa tin, theo Kết luận nội dung tố cáo của Sở NNPTNT tỉnh Bắc Giang, năm 2008, Công ty Lâm nghiệp Sơn Ðộng được Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang phê duyệt dự án cải tạo rừng tự nhiên giai đoạn 2008-2012, với tổng diện tích 390 ha.

Đến hết năm 2012, Công ty này đã thực hiện cải tạo, khai thác được 351,7 ha trên tổng số 390,6 ha được cấp phép. Tuy nhiên, kết quả thanh tra của Sở NNPTNT tỉnh Bắc Giang đã khẳng định ngoài việc cải tạo diện tích rừng trên, Công ty Lâm nghiệp Sơn Động còn...tiện thể phá luôn 23 ha rừng tự nhiên với thủ đoạn chuyển sang trồng rừng kinh tế. Diện tích Công ty này phá rừng nằm tại khu vực Khe Rào (xã Bồng Am) và khoảnh 19, đội Ðá Bờ 2, đều nằm trên diện tích Công ty được giao quản lý, khai thác và bảo vệ.

Đặc biệt, cùng với việc phá một diện tích rừng tự nhiên rộng lớn như vậy, Công ty Lâm nghiệp Sơn Động dưới sự điều hành của ông Chu Bá Nghĩa - Chủ tịch Hội đồng thành viên, Giám đốc công ty còn lén lút mở hẳn một con đường dài gần 4km chạy xuyên rừng để tẩu tán lâm sản chặt phá núp dưới lí do lấy đường để trồng rừng trên khu núi trọc. Công ty này cũng rất "chuyên nghiệp" khi ký hẳn hợp đồng thuê 2 xe tải để đưa lâm sản khỏi rừng.

Vụ công ty lâm nghiệp phá rừng tại Bắc Giang: Sở Nông nghiệp chuyển Sở Nội vụ xử lý
Kết luận của Sở NNPTNT tỉnh Bắc Giang yêu cầu làm rõ trách nhiệm của các Công ty Lâm nghiệp Sơn Động và Hạt kiểm lâm Sơn Động.

Kết luận thanh tra của Sở NNPTNT tỉnh Bắc Giang khẳng định: Đơn  tố cáo giám đốc Công ty Lâm nghiệp Sơn Động lợi dụng cải tạo rừng tự nhiên để phá rừng hợp pháp là có cơ sở. Việc giám đốc công ty tự ý chỉ đạo phá 23ha rừng tự nhiên để trồng rừng kinh tế và mở đường qua rừng tự nhiên nhưng chưa được cấp có thẩm quyền cho phép là vi phạm pháp luật. Xét về mức độ nghiêm trọng là rất nghiêm trọng.

Trước đó, trong buổi làm việc với PV Dân trí, ông Dương Xuân Bánh - Phó giám đốc Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh Bắc Giang cho biết: Ngay sau khi có kết luận xử lý với Công ty Lâm nghiệp Sơn Động từ Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang, nếu Công an tỉnh Bắc Giang vào cuộc, Sở NNPTNT tỉnh Bắc Giang sẽ phối hợp cung cấp thông tin.

Tại kết luận nội dung tố cáo phá rừng của Sở NNPTNT tỉnh Bắc Giang khẳng định: Hạt Kiểm lâm Sơn Động là đơn vị được nhà nước giao trách nhiệm kiểm tra, giám sát việc chấp hành các quy định của nhà nước về quản lý, bảo vệ rừng của các tổ chức cá nhân trên địa bàn huyện Sơn Động. Vi phạm của Công ty Lâm nghiệp Sơn Động xảy ra nhưng Hạt kiểm lâm Sơn Động không có biện pháp ngăn chặn và báo cáo xử lý kịp thời là chưa thực hiện được chức năng, nhiệm vụ của mình.

Mới đây nhất, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang đã có kết luận về sự việc, yêu cầu thu hồi trên 850 triệu đồng về ngân sách, giao Sở Nội vụ phối hợp cùng Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn xem xét đề xuất hình thức kỷ luật đối với tập thể và cá nhân lãnh đạo Công ty Lâm nghiệp Sơn Động cùng lãnh đạo Hạt Kiểm lâm huyện Sơn Động.

Công ty Lâm nghiệp Sơn Động có nhiều sai phạm về tài chính. Trong khi đó, Hạt Kiểm lâm Sơn Động đã buông lỏng quản lý trong công tác bảo vệ rừng trên địa bàn dẫn đến việc để cho công ty lâm nghiệp có nhiều hành vi sai phạm trong một thời gian dài mà không bị ngăn chặn xử lý.

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin sự việc đến bạn đọc.

Anh Thế