Thanh tra đơn thư khiếu nại của các hộ dân tại số nhà 146 Quán Thánh (Ba Đình):

Vụ 146 Quán Thánh: Phát hiện nhiều sai phạm!

Hơn 2 năm qua, Báo Hà Nội mới đã có nhiều bài viết phản ánh về việc các hộ dân tại số nhà 146 phố Quán Thánh (phường Quán Thánh, quận Ba Đình) phải sống chung với cảnh úng ngập cục bộ do tắc cống thoát nước.

Mặc dù UBND quận Ba Đình không ít lần đề xuất phương án khắc phục tình trạng trên, nhưng các hộ dân không đồng tình vì cho rằng có nhiều vi phạm về quản lý đất đai và trật tự xây dựng nên cống mới tắc. Mới đây, Thanh tra TP Hà Nội đã có kết luận, chỉ rõ hàng loạt vi phạm liên quan đến khiếu nại của các hộ dân.

Vì sao các hộ dân chấp nhận "sống chung" với úng ngập?

Như trong các số báo trước Báo Hànộimới đã đề cập, số nhà 146 Quán Thánh từng là khu biệt thự cổ được xây dựng đã lâu, có nhiều hộ cùng sinh sống. Từ tháng 7-2013 đến nay, 11 hộ dân với 60 nhân khẩu tại đây bất ngờ phải sống trong cảnh ô nhiễm trầm trọng vì nước cống hôi thối dềnh cao khắp sân chung, tràn cả vào nhà dân. Người dân cho rằng nguyên nhân gây ra tình trạng này là nước thải chảy qua một đường cống ngầm chảy qua ngôi nhà của ông Nguyễn Xuân Minh tới hệ thống thoát nước trên phố Đặng Dung. Tuy nhiên, khi xây nhà, ông Minh đã bịt ống cống chung, dẫn tới úng ngập, ô nhiễm nặng nề. Nhà ông Minh có cửa thông ra sân chung nhưng luôn đóng chặt và không bị ảnh hưởng vì đã trổ cửa ra số 5 phố Đặng Dung.

Công ty Thoát nước Hà Nội đã khảo sát, xác định hệ thống thoát nước trong số nhà 146 Quán Thánh được thu gom vào hố ga ở cuối sân trong số nhà 146 (vị trí thấp trũng nhất) thoát ra một đường cống chạy qua nhà một số hộ dân cùng số nhà có hướng ra phố Đặng Dung bị tắc. Vị trí tắc nằm trong nền nhà số 5 phố Đặng Dung. Sau khi sử dụng xe cơ giới thông tắc moi ra nhiều gạch vụn trong cống nhưng vẫn không thể thông. Do vậy, UBND quận Ba Đình đã triển khai phương án thi công lắp đặt đường cống thoát nước mới từ vị trí trũng nhất bên trong số nhà 146 Quán Thánh, qua khu vực sân chung của số nhà 146 và chạy dọc theo phố Quán Thánh. Mặc dù chính quyền địa phương đã nhiều lần triển khai thi công đường thoát nước mới nhưng một số hộ dân ở 146 Quán Thánh không đồng tình, đề nghị thông tắc đường cống cũ và tiếp tục gửi đơn khiếu nại đến nhiều cơ quan chức năng, đề nghị làm rõ những vi phạm.

Kết luận nhiều vi phạm

Ngày 30-11-2015, Thanh tra TP Hà Nội đã có Kết luận thanh tra số 2901/KL-TTTP-P6, nêu rõ, số nhà 146 Quán Thánh có đường cống thoát nước chung chảy dưới nền nhà của 3 hộ. Vị trí bị tắc nằm dưới nền nhà ông Nguyễn Xuân Minh (chủ nhà tự treo biển số 5 phố Đặng Dung). Việc lắp đặt cống mới chưa được thực hiện xong do một số hộ dân sống trong số nhà 146 Quán Thánh không nhất trí lắp đặt cống mới, đề nghị thông tắc, khôi phục lại cống thoát nước cũ chảy dưới nền nhà số 5 Đặng Dung đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở và quyền sở hữu nhà ở (sổ đỏ).

Cũng theo kết luận của Thanh tra TP Hà Nội về cuốn sổ đỏ của nhà số 5 Đặng Dung, gia đình ông Lê Ngọc Đăng xây dựng nhà trên diện tích đất sử dụng chung và phía dưới có cống thoát nước của số nhà 146 nhưng Công ty Kinh doanh nhà số 1 lại đưa vào hợp đồng cho thuê nhà. Sau này, khi ký hợp đồng bán nhà đã không tiến hành kiểm tra hồ sơ quản lý dẫn đến việc UBND quận Ba Đình cấp sổ đỏ cho gia đình ông Lê Ngọc Đăng (sau đó cấp đổi cho gia đình ông Nguyễn Xuân Minh) không ghi hạn chế quyền sử dụng, gây khó khăn cho việc xử lý khi cống thoát nước chung bị tắc và làm phát sinh đơn thư tố cáo. Trách nhiệm thuộc Giám đốc Công ty kinh doanh nhà số 1 (nay là Công ty TNHH MTV Quản lý và Phát triển nhà Hà Nội). Đáng chú ý hơn, tại nhà số 5 Đặng Dung, ngôi nhà của gia đình ông Minh đang sử dụng nằm trong khuôn viên biển số nhà 146 Quán Thánh. Năm 2008, ông Trần Hữu Ánh (người chuyển nhượng nhà cho ông Minh) được cấp phép xây dựng 4 tầng nhưng nay đã xây sai phép 3 tầng. Trách nhiệm này được xác định thuộc về Chủ tịch UBND phường Quán Thánh năm 2008 và Đội TTXD quận Ba Đình.

Với những sai phạm trên, Thanh tra thành phố đã đề nghị UBND TP Hà Nội ban hành kết luận giải quyết tố cáo của công dân. Đồng thời kiến nghị Công ty TNHH MTV Quản lý và Phát triển nhà Hà Nội nghiêm túc kiểm điểm trách nhiệm tập thể, cá nhân có sai phạm theo quy định pháp luật; có phương án quản lý đối với những diện tích nhà ở thuộc sở hữu Nhà nước tại số nhà 146 Quán Thánh. Đối với UBND quận Ba Đình, cần kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm của Chủ tịch UBND phường Quán Thánh và xử lý nghiêm các cán bộ có sai phạm về quản lý TTXD. Đối với Chủ tịch UBND quận Ba Đình, cần tổ chức rút kinh nghiệm đối với thiếu sót trong việc giải quyết tố cáo của công dân. Ngoài ra, Thanh tra thành phố đề nghị UBND TP Hà Nội ban hành kết luận yêu cầu Chủ tịch UBND quận Ba Đình, căn cứ các quy định của pháp luật để có phương án điều chỉnh Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất đã cấp cho gia đình ông Minh theo đúng quy định và có phương án xử lý đối với các công trình xây dựng của các hộ có vi phạm tại số nhà 146 Quán Thánh. UBND quận Ba Đình cần tuyên truyền, vận động các hộ dân tại số nhà 146 Quán Thánh đồng thuận để khẩn trương thực hiện việc lắp đặt cống thoát nước thải, chấm dứt khiếu kiện.

Theo Duy Biên

Báo Hà Nội mới