Bài 28:

Vụ “1 thửa đất cấp 4 sổ đỏ”: Lại điệp khúc giao thanh tra “nghiên cứu” giải quyết các sai phạm!

(Dân trí) - Trung ương MTTQ Việt Nam đã chỉ rõ hàng loạt sai phạm vụ “1 thửa đất cấp 4 sổ đỏ” tại Thanh Hóa, Ban tiếp công dân Trung ương đã đề nghị tỉnh này giải quyết dứt điểm vụ việc, nhưng UBND tỉnh Thanh Hóa lại tiếp tục “câu giờ” giao Thanh tra tỉnh “nghiên cứu” giải quyết vụ việc.

Vụ việc “1 thửa đất cấp 4 sổ đỏ” được báo Dân trí phản ánh trong gần 30 kỳ báo đã thông tin nhiều sai phạm trong vụ việc có “1 không 2” tại thành phố Thanh Hóa khi thửa đất số nhà 38 Tống Duy Tân, phường Lam Sơn được cán bộ UBND thành phố Thanh Hóa cấp 4 sổ đỏ với hàng loạt sai phạm có liên quan.

Số nhà 38 Tống Duy Tân, TP Thanh Hóa được cấp 4 sổ đỏ, sau nhiều năm chính quyền Thanh Hóa vẫn chưa giải quyết dứt điểm vụ việc để công dân khiếu kiện kéo dài, vượt cấp.
Số nhà 38 Tống Duy Tân, TP Thanh Hóa được cấp 4 sổ đỏ, sau nhiều năm chính quyền Thanh Hóa vẫn chưa giải quyết dứt điểm vụ việc để công dân khiếu kiện kéo dài, vượt cấp.

Trung ương MTTQ Việt Nam đã thành lập Đoàn giám sát liên ngành và đã chỉ rõ hàng loạt sai phạm liên quan đến vụ việc. Cụ thể, trong văn bản gửi UBND tỉnh Thanh Hóa, Viện kiểm sát và Công an tỉnh Thanh Hóa, Ban Thường trực Trung ương MTTQ Việt Nam đã chỉ rõ các sai phạm gồm:

Sai phạm trong quá trình cấp GCNQSDĐ số BĐ 473970 ngày 17/3/2011 cho bà Nguyễn Thị Cúc trên diện tích 345m2 tại số nhà 38 Tống Duy Tân, thành phố Thanh Hóa; Sai phạm trong quá trình cấp GCNQSDĐ BT220392 cho ông Lê Xuân Trường năm 2013 theo hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất giữa bà Nguyễn Thị Cúc và ông Lê Xuân Trường do văn phòng công chứng Thanh Hóa lập ngày 24/10/2013;

Sai phạm của cơ quan chức năng trong việc cấp GCNQSDĐ số BT 220392 ngày 29/10/2013 cho ông Lê Xuân Trường; Sai phạm của cơ quan chức năng trong việc cấp GCNQSDĐ số BX 733327 ngày 19/12/2014 cho ông Nguyễn Xuân Biên; Sai phạm của UBND thành phố Thanh Hóa trong sử dụng cán bộ và xử lý kỷ luật cán bộ; Dấu hiệu sai phạm của ông Lê Hữu Dũng và một số cán bộ, công chức thành phố Thanh Hóa; Bà Nguyễn Thị Cúc có hành vi gian dối, có dấu hiệu lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.

Sổ đỏ gia đình ông Lê Văn Chung mua bán hợp pháp nhưng sau nhiều năm vẫn chưa được sử dụng thửa đất vì những sai phạm nghiêm trọng của cán bộ UBND thành phố Thanh Hóa và bà Cúc chưa được xử đúng người đúng tội.
Sổ đỏ gia đình ông Lê Văn Chung mua bán hợp pháp nhưng sau nhiều năm vẫn chưa được sử dụng thửa đất vì những sai phạm nghiêm trọng của cán bộ UBND thành phố Thanh Hóa và bà Cúc chưa được xử đúng người đúng tội.

Trước những sai phạm có liên quan, Trung ương MTTQ Việt Nam kiến nghị lãnh đạo Tỉnh ủy và UBND tỉnh Thanh Hóa tiếp tục chỉ đạo giải quyết dứt điểm vụ việc nêu trên để đảm bảo quyền, lợi ích hợp pháp cho công dân, tránh khiếu nại, tố cáo kéo dài, vượt cấp; Đề nghị chỉ đạo các cơ quan trong tỉnh rà soát việc phân công công tác của cán bộ, công chức, viên chức và nhân viên hợp đồng tại UBND thành phố Thanh Hóa theo quy định của pháp luật;

Đề nghị kiểm tra, rà soát lại công tác cán bộ và xử lý kỷ luật cán bộ liên quan đến vụ việc nêu trên của UBND thành phố Thanh Hóa cho đúng người, đúng mức độ, đúng quy định của pháp luật. Trong đó, cần xem xét lại, làm rõ vai trò, trách nhiệm, mức độ vi phạm của từng cán bộ có liên quan, kể cả những cán bộ đã nghỉ hưu hoặc chuyển công tác…

Sau khi có kết quả giám sát của Ban Thường trực Trung ương MTTQ Việt Nam, mới đây Ban Tiếp công dân Trung ương đã có văn bản đề nghị lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa giải quyết dứt điểm vụ việc để bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp cho công dân (gia đình ông Lê Văn Chung), tránh khiếu nại, tố cáo kéo dài, vượt cấp; đồng thời đề nghị thông báo kết quả giải quyết đến Ban tiếp công dân Trung ương.

Văn bản UBND tỉnh Thanh Hóa hồi đáp Ban Tiếp công dân Trung ương về việc xử lý đơn của ông Lê Văn Chung, chính quyền tỉnh này cho biết đang giao Thanh tra nghiên cứu giải quyết vụ việc.
Văn bản UBND tỉnh Thanh Hóa hồi đáp Ban Tiếp công dân Trung ương về việc xử lý đơn của ông Lê Văn Chung, chính quyền tỉnh này cho biết đang giao Thanh tra nghiên cứu giải quyết vụ việc.

Ngày 30/10/2018, UBND tỉnh Thanh Hóa đã có văn bản gửi Ban Tiếp công dân Trung ương về việc kết quả xử lý đơn của ông Lê Văn Chung. UBND tỉnh Thanh Hóa cho biết, sau khi nhận được Công văn của Trung ương MTTQ Việt Nam và Ban Tiếp công dân Trung ương, đã có văn bản giao Thanh tra tỉnh nghiên cứu nội dung Công văn của Trung ương MTTQ Việt Nam, tham mưu thực hiện kiến nghị của Ban Thường trực Trung ương MTTQ Việt Nam.

Trước đó, Ban Thường trực Trung ương MTTQ Việt Nam kiến nghị Công an và Viện kiểm sát tỉnh Thanh Hóa: Căn cứ vào hồ sơ tài liệu, các ý kiến chỉ đạo của UBND tỉnh Thanh Hóa và đề xuất của Thanh tra tỉnh, TAND tỉnh Thanh Hóa và qua quá trình giám sát, Đoàn giám sát kiến nghị cần phải khởi tố vụ án hình sự để có cơ sở pháp lý tiến hành điều tra, thu thập đầy đủ tài liệu, chứng cứ liên quan, làm rõ bản chất vụ việc, các hành vi vi phạm pháp luật của bà Cúc và sai phạm của các cán bộ liên quan trong quá trình xin cấp, mua bán, công chứng, chuyển nhượng quyền sử dụng đất tại số nhà 38 Tống Duy Tân, thành phố Thanh Hóa.

Trong đó, có những sai phạm đã được nêu ra nhưng chưa được xử lý, có những sai phạm còn chưa được làm rõ mà Đoàn giám sát đã phân tích một cách khách quan. Giải quyết vụ việc toàn diện để chấm dứt việc khiếu kiện kéo dài, đảm bảo đúng pháp luật.

Động thái của UBND tỉnh Thanh Hóa tiếp tục giao Thanh tra tỉnh nghiên cứu, xem xét vụ việc “1 thửa đất cấp 4 sổ đỏ” khiến gia đình ông Lê Văn Chung cũng như dư luận thêm một lần nữa bức xúc trước cách giải quyết “ngâm vụ việc” của chính quyền Thanh Hóa. Việc “câu giờ” khiến quyền, lợi ích hợp pháp của gia đình ông Chung chưa biết đến bao giờ mới được đảm bảo.

Bà Nguyễn Thị Cúc cùng nhiều cán bộ UBND thành phố Thanh Hóa vẫn chưa bị xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật sau khi gây ra hàng loạt sai phạm vụ 1 thửa đất cấp 4 sổ đỏ.
Bà Nguyễn Thị Cúc cùng nhiều cán bộ UBND thành phố Thanh Hóa vẫn chưa bị xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật sau khi gây ra hàng loạt sai phạm vụ "1 thửa đất cấp 4 sổ đỏ".

Ông Chung bức xúc: “Trước khi Ban Thường trực Trung ương MTTQ Việt Nam có văn bản kết luận hàng loạt sai phạm liên quan đến vụ việc, chính quyền Thanh Hóa đã nhiều lần giao Thanh Tra tỉnh tham mưu, xử lý vụ việc nhưng kết quả không thỏa đáng với những tố cáo mà gia đình tôi nêu ra. Thậm chí, hàng loạt sai phạm của cán bộ UBND thành phố Thanh Hóa, bà Nguyễn Thị Cúc, ông Lê Xuân Trường không được xử lý. Đã có sự bao che cho các hành vi phạm tội nghiêm trọng trong vụ việc này”.

Báo Dân trí sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc này.

Thái Bá

Tin liên quan
Đang được quan tâm