Viện kiểm sát Phú Thọ lên tiếng vụ thăng chức viện trưởng sau khi ký bắt giam trái luật

Dân trí Liên quan đến việc ông Đoàn Minh Hương - Phó Viện trưởng VKSND tỉnh Phú Thọ được thăng chức Viện trưởng sau khi phê chuẩn lệnh bắt giam thai phụ, Viện kiểm sát tỉnh Phú Thọ cho biết đã yêu cầu ông Hương rút kinh nghiêm sâu sắc trong chỉ đạo nghiệp vụ.
>>Nhận chức Viện trưởng VKSND tỉnh sau khi phê chuẩn lệnh bắt giam trái luật

Sau khi báo Dân trí đăng tải thông tin ông Đoàn Minh Hương - Phó Viện trưởng VKSND tỉnh Phú Thọ được thăng chức viện trưởng sau khi phê chuẩn lệnh bắt giam thai phụ và bị VKSND Tối cao kiến nghị kỷ luật, VKSND tỉnh Phú Thọ đã có Công văn số 228/VKS-TCCB do ông Nguyễn Đăng Khoa - Viện phó VKSND tỉnh Phú Thọ ký gửi báo Dân trí chính thức lên tiếng về sự việc.

Theo VKSND tỉnh Phú Thọ, liên quan đến việc phê chuẩn lệnh bắt tạm giam của VKSND tỉnh đối với bị can Cao Thị Thu Hằng khi bị can Hằng đang nuôi con nhỏ dưới 36 tháng tuổi và Hằng có thai khi bị bắt giam, ngày 14/12/2011, văn phòng luật sư Nguyễn Bình và cộng sự có kiến nghị số 23 có nội dung đề nghị xem xét việc bắt tạm giam Cao Thị Thu Hằng đang nuôi con nhỏ dưới 36 tháng tuổi và đang có thai là vi phạm Điểm a,b,c Khoản 2 Điều 88 BLTTHS.

Viện kiểm sát Phú Thọ lên tiếng vụ thăng chức viện trưởng sau khi ra lệnh bắt giam trái luật
Ông Đoàn Minh Hương - Viện trưởng VKSND tỉnh Phú Thọ nhận hình thức rút kinh nghiệm sâu sắc trong chỉ đạo nghiệp vụ sau khi phê chuẩn lệnh bắt giam thai phụ.

"Sau khi xem xét, VKSND tỉnh Phú Thọ đã có công văn số 459 ngày 16/12/2011, trả lời về việc bị can Hằng có thai, ông Đoàn Minh Hương (khi đó là Viện phó VKSND tỉnh Phú Thọ) khi ký quyết định phê chuẩn lệnh tạm giam đối với Cao Thị Thu Hằng không biết bị can Hằng có thai. Hơn nữa, khi làm việc với Cơ quan điều tra, bị can Hằng không đưa ra bất cứ thông tin nào về việc mình có thai; về trực quan, đối với người có thai trên dưới 2 tháng tuổi thì biểu hiện ra ngoài người khác không thể nhận biết được.

Mặc khác, trong luật tố tụng hình sự không có điều khoản nào quy định trước khi thực hiện việc bắt giam một người phụ nữ, cơ quan tiến hành tố tụng phải giám định chắc chắn không có thai mới được bắt tạm giam", VKSND tỉnh Phú Thọ cho biết.

Theo viện kiểm sát tỉnh Phú Thọ, trong thời gian bị tạm giam, bị can Cao Thị Thu Hằng khai có thai nên ngày 20/10/2011, Cơ quan điều tra đã đưa bị can Cao Thị Thu Hằng đi kiểm tra và xác định bị can Hằng có thai 9 tuần 4 ngày tuổi. "Như vậy, khi Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Phú Thọ ký phê chuẩn lệnh bắt tạm giam bị can Cao Thị Thu Hằng thì lúc đó Hằng có thai 1 tháng 13 ngày; Trong quá trình điều tra bị can Cao Thị Thu Hằng đã thừa nhận hành vi phạm tội, phù hợp với các chứng cứ đã thu thập trong quá trình điều tra nên ngày 21/12/2011 theo đề nghị của cơ quan điều tra, VKSND tỉnh Phú Thọ đã ra Quyết định hủy bỏ biện pháp tạm giam đối với bị can Cao Thị Thu Hằng", công văn nêu.

Liên quan đến việc kiểm điểm trách nhiệm khi để xảy ra sự việc với ông Đoàn Minh Hương và những cán bộ liên quan, VKSND tỉnh Phú Thọ khẳng định không phải khi có kiến nghị số 25/VKSTC-C6 của Cơ quan điều tra hình sự VKS Tối cao gửi VKSND tỉnh Phú Thọ thì lãnh đạo viện mới tiến hành kiểm điểm mà ngay sau khi Văn phòng tổng hợp VKS Tối cao có thông báo số 73/TB-VKSTC-VP ngày 13/4/2012 gửi VKSND tỉnh Phú Thọ yêu cầu báo cáo trường hợp bắt giam bị can Cao Thị Thu Hằng, thì lãnh đạo viện đã họp và nghe kiểm sát viên Tạ Văn Dung là người được phân công trực tiếp kiểm sát điều tra vụ án báo cáo chi tiết nội dung vụ việc.

Tập thể lãnh đạo VKSND tỉnh Phú Thọ cũng đã yêu cầu ông Đoàn Minh Hương (khi đó là phó viện trưởng) và kiểm sát viên Tạ Văn Dung giải trình việc đề xuất phê chuẩn lệnh bắt và ký phê chuẩn lệnh bắt bị can Cao Thị Thu Hằng để tạm giam. Trên cơ sở giải trình này, VKSND tỉnh Phú Thọ đã có báo cáo gửi lãnh đạo VKSND Tối cao.

Sau khi có Kiến nghị số 25/VKSTC-C6 của Cơ quan điều tra hình sự VKSND Tối cao yêu cầu Viện trưởng VKSND Phú Thọ chỉ đạo kiểm điểm các cá nhân liên quan đến việc đề xuất và phê chuẩn lệnh bắt tạm giam bị can Cao Thị Thu Hằng, căn cứ vào mức độ vi phạm có biện pháp xử lý kỷ luật với các cá nhân có sai phạm theo đúng quy định của pháp luật, VKSND tỉnh Phú Thọ tiếp tục họp yêu cầu ông Đoàn Minh Hương và kiểm sát viên Tạ Văn Dung giải trình sự việc.

Viện kiểm sát Phú Thọ lên tiếng vụ thăng chức viện trưởng sau khi ra lệnh bắt giam trái luật
Viện kiểm sát Phú Thọ lên tiếng vụ thăng chức viện trưởng sau khi ra lệnh bắt giam trái luật
Văn bản kiến nghị kỷ luật ông Đoàn Minh Hương - Viện phó VKSND tỉnh Phú Thọ của VKSND Tối cao.   

Ngày 20/6/2012, VKSND tỉnh Phú Thọ đã có văn bản báo cáo VKSND Tối cao kèm theo biên bản họp kiểm điểm lãnh đạo, kiểm sát viên có liên quan trong vụ việc."Theo đó khuyết điểm của đồng chí Đoàn Minh Hương là thiếu kiên quyết trong việc đôn đốc yêu cầu kiểm sát viên và cơ quan điều tra thay thế biện pháp tạm giam đối với bị can Hằng khi biết kết quả siêu âm là Hằng có thai, đồng chí Đoàn Minh Hương cần rút kinh nghiệm sâu sắc trong chỉ đạo nghiệp vụ sau này", công văn của VKSND tỉnh Phú Thọ cho biết.

Theo công văn gửi báo Dân trí, VKSND tỉnh Phú Thọ cho biết ngày 29/8/2012, Cục điều tra hình sự VKSND Tối cao có công văn gửi Viện trưởng VKSND tỉnh Phú Thọ với nội dung đồng thuận với nội dung giải trình, kiểm điểm và phương pháp xử lý trách nhiệm của VKSND tỉnh Phú Thọ đối với ông Đoàn Minh Hương - Viện phó VKSND tỉnh Phú Thọ và kiểm sát viên Tạ Văn Dung.

Tại Hội nghị kiểm điểm theo tinh thần Nghị quyết Trung ương 4 Khóa XI, ông Đoàn Minh Hương cũng đã kiểm điểm về nội dung này trước Ban cán sự Đảng VKSND tỉnh và tổ công tác của Ban thường vụ tỉnh Phú Thọ.

Không lâu sau khi nhận hình thức kiểm điểm rút kinh nghiệp sâu sắc trong chỉ đạo nghiệp vụ, ông Đoàn Minh Hương đã được bổ nhiệm từ Phó viện trưởng lên Viện trưởng VKSND tỉnh Phú Thọ. Và hiện ông Đoàn Minh Hương đang giữ cương vị Viện trưởng VKSND tỉnh Phú Thọ.

Liên quan đến vụ cưỡng chế thi hành một quyết định vi phạm tố tụng tại Công ty Việt Hưng bị TAND tỉnh Phú Thọ khẳng định là vi phạm pháp luật chưa từng có trong tiền lệ ngành tư pháp tỉnh Phú Thọ, ông Đoàn Minh Hương - Viện trưởng VKSND tỉnh Phú Thọ nhận là người đồng ý cho thi hành án.

Lý do ông Hương đưa ra là việc tài sản kê biên của công ty Việt Hưng bị chênh 19m2 so với hồ sơ là có tuy nhiên điều này không quan trọng do không ảnh hưởng đến quyền lợi người được thi hành án nên VKSND tỉnh Phú Thọ vẫn cho tiến hành cưỡng chế thi hành.

Ông Hương khẳng định: "Quan trọng nhất là người được thi hành án đồng ý chấp nhận. Vấn đề đặt ra là phải linh hoạt trong từng trường hợp, nó phù hợp với thực tế và không xung đột tới lợi ích của ai cả thì đồng ý".

 Anh Thế

 

 

MỚI NHẤT
 Không mở phiên tòa, HĐXX vẫn  ra quyết định tạm đình chỉ vụ án
Không mở phiên tòa, HĐXX vẫn ra quyết định tạm đình chỉ vụ án

(Dân trí) - "Đơn khởi kiện chủ tịch UBND huyện Đại Từ (Thái Nguyên) của ông Nguyễn Văn Bắc đang được TAND huyện Đại từ thụ lý nhưng sau đó phiên tòa không được mở mà HĐXX vẫn ra quyết định tạm đình chỉ vụ án là vi phạm tố tụng”, luật sư Ngô Tất Hữu phân tích.

Thứ ba, 29/04/2014 - 03:11

Bài 3: “Hợp tác xã Đan Phượng đã công nhiên chiếm đoạt tài sản công dân”
Bài 3: “Hợp tác xã Đan Phượng đã công nhiên chiếm đoạt tài sản công dân”

(Dân trí) - “Hợp tác xã Đan Phượng (Hà Nội) tự ý xử lý tài sản của Công ty Năm Sao khi chưa được sự đồng ý của công ty này, chưa có quyết định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Đây là hành vi chiếm đoạt tài sản”, luật sư Vi Văn Diện phân tích.

Thứ ba, 29/04/2014 - 10:50

Bài 2: Xe “đầu gấu” lộng hành, côn đồ hành hung cả cán bộ bến xe Lương Yên
Bài 2: Xe “đầu gấu” lộng hành, côn đồ hành hung cả cán bộ bến xe Lương Yên

(Dân trí) - Không chỉ đe dọa, hành hung tài xế các hãng vận tải để “cướp” khách, những đối tượng côn đồ núp bóng nhân viên các hãng xe “đầu gấu”còn thách thức, hành hung cả cán bộ công nhân viên bến xe Lương Yên khi bị nhắc nhở về vi phạm nội quy bến.

Thứ ba, 29/04/2014 - 07:27

Quận Nam Từ Liêm chỉ đạo cưỡng chế chuỗi trạm trộn bê tông “băm nát” khu dân cư
Quận Nam Từ Liêm chỉ đạo cưỡng chế chuỗi trạm trộn bê tông “băm nát” khu dân cư

(Dân trí) - Sau khi báo Dân trí phản ánh tình trạng hàng chục trạm trộn bê tông không phép công khai hoạt động, đe dọa đời sống của người dân 2 phường Mễ Trì và Phú Đô, UBND quận Nam Từ Liêm đã chỉ đạo các đơn vị lên kế hoạch cưỡng chế xong trước ngày 30/5/2014.

Thứ hai, 28/04/2014 - 08:37

Bài 20: “Thi hành đến cùng một bản án sai phạm là vi phạm pháp luật”
Bài 20: “Thi hành đến cùng một bản án sai phạm là vi phạm pháp luật”

(Dân trí) - “Một bản án không chính xác sẽ dẫn đến việc cơ quan THA không thể tiến hành THA theo đúng quy định pháp luật. Nếu chi cục THA dân sự huyện Thanh Trì thực hiện đến cùng bản án sai phạm này là vi phạm pháp luật”, luật sư Phan Thị Lam Hồng phân tích.

Thứ hai, 28/04/2014 - 02:57

Cần xử lý nghiêm vụ tổ chức trộm cắp con dấu, thách thức cơ quan thi hành án
Cần xử lý nghiêm vụ tổ chức trộm cắp con dấu, thách thức cơ quan thi hành án

(Dân trí) - Cùng với loạt bài điều tra của báo Dân trí về vụ nhóm cổ đông của Công ty CP đầu tư và phát triển kim khi Hải Phòng tổ chức đánh cắp con dấu, thách thức cơ quan thi hành án, kênh truyền hình VOV đã vào cuộc tìm hiểu, đưa thông tin sự việc.

Thứ hai, 28/04/2014 - 07:58

Bài 1: Xe khách côn đồ lộng hành, doanh nghiệp vận tải kêu cứu
Bài 1: Xe khách côn đồ lộng hành, doanh nghiệp vận tải kêu cứu

(Dân trí) - Tình trạng xe khách côn đồ lộng hành trên Quốc lộ 5 tuyến Hà Nội - Hải Phòng diễn ra ngày càng nhức nhối. Không chỉ gây hiểm họa tai nạn, an ninh trật tự, những doanh nghiệp côn đồ còn trắng trợn dùng “luật rừng” bóp chết các doanh nghiệp vận tải cạnh tranh.

Thứ hai, 28/04/2014 - 05:46

Gây lún nứt hàng loạt nhà dân, tòa cao ốc bị đình chỉ xây dựng
Gây lún nứt hàng loạt nhà dân, tòa cao ốc bị đình chỉ xây dựng

(Dân trí) - Trong quá trình thi công tòa cao ốc tại số 210 Trần Quang Khải và 17 Tông Đản - Tràng Tiền (Hoàn Kiếm - Hà Nội), khu tập thể cũ của Bộ Thương mại và nhiều nhà dân bị lút nứt nghiêm trọng. Do vậy, UBND phường Tràng Tiền đã đình chỉ công trình vi phạm.

Chủ nhật, 27/04/2014 - 07:21

“Bất thường” quanh việc cho thuê tài sản hơn 20 năm?
“Bất thường” quanh việc cho thuê tài sản hơn 20 năm?

Đó là vấn đề được đặt ra tại buổi làm việc của Đoàn giám sát của Thường trực HĐND TP Hà Nội do Chủ tịch HĐND TP Ngô Thị Doãn Thanh làm Trưởng đoàn mới đây, ngày 22/4, khi kiểm tra Bệnh viện (BV) Thanh Nhàn về triển khai thực hiện chính sách xã hội hóa (XHH) y tế.

Thứ bảy, 26/04/2014 - 03:40

Nhịp cầu bạn đọc số 07: Đề nghị làm rõ tố cáo thu tiền làm sổ hộ nghèo tại Bắc Giang
Nhịp cầu bạn đọc số 07: Đề nghị làm rõ tố cáo thu tiền làm sổ hộ nghèo tại Bắc Giang

(Dân trí) - Tuần qua (từ 21 - 26/04), Báo Điện tử Dân trí đã nhận được đơn thư kiến nghị, tố cáo của các ông, bà sau và theo đúng quy định của Luật Báo chí, tòa soạn đã chuyển đến các cơ quan chức năng xem xét giải quyết.

Thứ bảy, 26/04/2014 - 05:03

Vụ bắt nữ sinh đeo biển “trộm cắp”: Khởi tố 4 nhân viên siêu thị
Vụ bắt nữ sinh đeo biển “trộm cắp”: Khởi tố 4 nhân viên siêu thị

(Dân trí) - Chiều ngày 25/4, Viện kiểm sát nhân dân huyện Chư Sê đã phê chuẩn quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với 4 nhân viên siêu thị Vĩ Yên vì hành vi “bắt giữ người trái pháp luật”.

Thứ sáu, 25/04/2014 - 09:35

TP Hà Nội chỉ đạo xử lý vi phạm của cán bộ phường Nam Đồng
TP Hà Nội chỉ đạo xử lý vi phạm của cán bộ phường Nam Đồng

(Dân trí) - Liên quan đến vụ việc có dấu hiệu làm giả hồ sơ, xác định sai nguồn gốc khi thu hồi đất tại 163 Xã Đàn triển khai dự án cống hóa kênh mương, UBND TP Hà Nội đã có văn bản chỉ đạo quận Đống Đa khẩn trương xử lý cán bộ vi phạm.

Thứ sáu, 25/04/2014 - 06:57

ĐÁNG QUAN TÂM
Bài 16: Nguyên lãnh đạo tòa Phú Thọ phẫn nộ về vụ thi hành án chấn động Việt Trì
Bài 16: Nguyên lãnh đạo tòa Phú Thọ phẫn nộ về vụ thi hành án chấn động Việt Trì

(Dân trí) - "Vụ cưỡng chế thi hành án bất chấp kháng nghị giám đốc thẩm của Chi cục THA dân sự TP Việt Trì với Công ty Việt Hưng là hành vi trái pháp luật, chà đạp, thách thức pháp luật", ông Đào Khắc Hiệt - Nguyên chánh tòa Hình sự TAND tỉnh Phú Thọ nói.

Thứ năm, 24/04/2014 - 08:22

Vụ đánh cắp con dấu, thách thức tòa án: Thủ phạm chống đối pháp luật đến cùng
Vụ đánh cắp con dấu, thách thức tòa án: Thủ phạm chống đối pháp luật đến cùng

(Dân trí) - Dù cơ quan thi hành án quận Lê Chân (Hải Phòng) vận động đến thực hiện cưỡng chế nhưng bà Trần Thu Thủy (SN 1962) vẫn chống lệnh đến cùng. Ngay cả khi bị phạt hành chính vì hành vi chống đối, bà Thủy cũng "mặc kệ" khiến cơ quan thi hành án "bó tay".

Thứ năm, 24/04/2014 - 07:47

Cần Thơ đi đổ rác ké, Vĩnh Long nhà máy rác trăm tỷ “đắp chiếu”
Cần Thơ đi đổ rác ké, Vĩnh Long nhà máy rác trăm tỷ “đắp chiếu”

(Dân trí) - Đã nhiều lần người dân Cần Thơ chặn xe vào đổ rác vì bãi rác gây ô nhiễm. Ngược lại ở Vĩnh Long, tỉnh sát cạnh, một nhà máy xử lý rác thải đầu tư hàng trăm tỷ đồng, công nghệ hiện đại lại bị địa phương làm khó phải “đắp chiếu''.

Thứ năm, 24/04/2014 - 07:37

Bài 2: Đề nghị điều tra dấu hiệu chiếm đoạt tài sản ở hợp tác xã Đan Phượng
Bài 2: Đề nghị điều tra dấu hiệu chiếm đoạt tài sản ở hợp tác xã Đan Phượng

(Dân trí) - Cục Cảnh sát hình sự và Công an TP Hà Nội đã chỉ đạo điều tra dấu hiệu “bắt tay” chiếm đoạt tài sản giữa HTX Đan Phượng, Công ty Hùng Hà và chủ kho đông lạnh ở Quế Võ, Bắc Ninh. Tuy nhiên, sau gần 2 năm, bên bị hại vẫn đang đợi giải quyết.

Thứ năm, 24/04/2014 - 06:35

Huyện Kế Sách đã cấp phép cho bến phà hoạt động
Huyện Kế Sách đã cấp phép cho bến phà hoạt động

(Dân trí)- Sau khi báo Dân trí có bài phản ánh về việc bến phà đưa khách qua sông từ huyện Kế Sách sang huyện Cầu Kè (Sóc Trăng) hoạt động không phép, cơ quan chức năng huyện Kế Sách đã cho cấp phép bến phà.

Thứ tư, 23/04/2014 - 10:08

Căng thẳng “thượng tầng” kéo dài, hàng trăm công nhân hoang mang lo lắng
Căng thẳng “thượng tầng” kéo dài, hàng trăm công nhân hoang mang lo lắng

(Dân trí) - Ngày 6/1/2014, Xí nghiệp Thuốc thú y Trung ương đã tổ chức thành công Đại hội đồng cổ đông lần đầu bầu ra HĐQT và các chức danh chủ chốt. Ngay sau đó, Bộ NN&PTNT lại yêu cầu tổ chức Đại hội bất thường vì kết quả bỏ phiếu không đúng sắp xếp trước đó.

Thứ tư, 23/04/2014 - 05:51

Những màn "đua xe" trên lưng chừng núi của trẻ em H’Mông
Những màn "đua xe" trên lưng chừng núi của trẻ em H’Mông

(Dân trí) - Không có điều kiện được bố mẹ mua đồ chơi như trẻ em ở miền xuôi, thành thị, những đứa trẻ người H'Mông trên đỉnh Trường Sơn thuộc bản Huồi Mới 1, xã Tri Lễ - Quế Phong (Nghệ An)phải tự chế tạo những món đồ chơi cho mình.

Thứ tư, 23/04/2014 - 04:13

Vụ người dân chặn xe rác: Thành phố Cần Thơ ùn ứ rác thải
Vụ người dân chặn xe rác: Thành phố Cần Thơ ùn ứ rác thải

(Dân trí) - Sau khi người dân ở phường Phước Thới, quận Ô Môn ngăn không cho xe đỗ rác vào bãi rác của quận vì gây ô nhiễm môi trường, đến sáng nay 22/4 tình trạng rác ùn ứ ngập tràn TP Cần Thơ.

Thứ ba, 22/04/2014 - 02:00

UBND TP Hà Nội chỉ đạo xử nghiêm vụ bán khống giấy khám sức khỏe
UBND TP Hà Nội chỉ đạo xử nghiêm vụ bán khống giấy khám sức khỏe

(Dân trí) - Liên quan đến vụ cán bộ Bệnh viện Đa khoa Thanh Trì (Hà Nội) nhận tiền "bôi trơn"để bán khống giấy khám sức khỏe, UBND TP Hà Nội đã có công vă chỉ đạo Sở Y tế phối hợp các đơn vị liên quan làm rõ và xử lý nghiêm theo quy định.

Thứ ba, 22/04/2014 - 06:51

Sẽ đình chỉ hoạt động xưởng chứa da trâu bò gây ô nhiễm môi trường
Sẽ đình chỉ hoạt động xưởng chứa da trâu bò gây ô nhiễm môi trường

(Dân trí) - Sau khi bài viết “Dân kêu cứu vì xưởng chứa da trâu bò xả thải ra môi trường” được đăng tải. UBND huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An đã ra thông báo nêu rõ sẽ đình chỉ hoạt động nếu xưởng chứa da trâu bò trên không khắc phục.

Thứ ba, 22/04/2014 - 06:00

Bài 5: Quận Đống Đa kỷ luật 3 cán bộ vụ làm giả giấy phép xây cả tòa cao ốc
Bài 5: Quận Đống Đa kỷ luật 3 cán bộ vụ làm giả giấy phép xây cả tòa cao ốc

(Dân trí) - Sau khi ban hành kết luận 334 xác định công trình 28 Đê La Thành xây bằng GPXD giả được cắt, dán, photocopy từ giấy phép của công trình khác, UBND quận Đống Đa đã chuyển hồ sơ sang Công an đề nghị điều tra và xử lý kỷ luật cán bộ liên quan.

Thứ ba, 22/04/2014 - 05:26

Chính quyền tạm "phong tỏa" bãi rác ô nhiễm truy bức người dân
Chính quyền tạm "phong tỏa" bãi rác ô nhiễm truy bức người dân

(Dân trí) - Sau khi Dân trí có bài phản nhiều bà con ở phường Phước Thới, quận Ô Môn kéo đến bãi rác Ô môn ngăn không cho xe vào đổ rác. Ngày 21/4 tình trạng này vẫn còn, tuy nhiên chính quyền địa phương đã đưa ra biện pháp để khắc phục.

Thứ ba, 22/04/2014 - 05:03