Viết tiếp các sai phạm tại Công ty Môi trường đô thị Hà Nội:

“Trù dập, truy lùng” danh tính người tố cáo

(Dân trí) - Lùm xùm trong điều chuyển cán bộ sai quy định của Đảng chưa hết nóng, thì ông Phạm Ngọc Hải, Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐTV Cty Môi trường đô thị Hà Nội (Urenco) tại tiếp tục bị tố cáo về việc trù dập, truy lùng danh tính của người tố cáo những sai phạm của ông này.

Công văn “truy” danh tính người viết đơn tố cáo.
Công văn “truy” danh tính người viết đơn tố cáo.

Ông Nguyễn S., (đề nghị được giấu tên), đảng viên của Đảng bộ Urenco, trong đơn tố cáo gửi đến Ủy ban Kiểm tra Đảng ủy các cấp, cho biết, sau khi nghi ngờ ông S. là người tố cáo, ông Phạm Ngọc Hải, Chủ tịch HĐTV Urenco, đã tìm mọi cách truy lùng danh tính, trù dập, gạt tên ông khỏi đề án nhân sự chuẩn bị Đại hội Chi bộ nhiệm kỳ 2015-2018 của Công ty Môi trường đô thị Hà Nội.

Trong đơn tố cáo được gửi đi từ tháng 7/2014, ông S. tố cáo ông Hải nhiều nội dung: Coi thường sự lãnh đạo của Đảng trong việc bổ nhiệm cán bộ; Vi phạm Điều lệ Đảng và 19 điều đảng viên không được làm, đó là chỉ đạo, tổ chức chỉ đạo, thực hiện không đúng, không đủ, cùng người khác tham gia viết đơn, ký đơn tố cáo; Sai phạm trong công tác điều hành; Bao che cho cán bộ sai phạm, đó là bao che, không xử lý kỷ luật ông Nguyễn Xuân Huynh, Phó Tổng GĐ, trong vụ thanh quyết toán sai cho nhà thầu hơn 265 triệu đồng (đã có kết luận của Phòng Cảnh sát kinh tế - CA Hà Nội); Đi nước ngoài không xin phép cấp quản lý.

Sau khi nhận được đơn tố cáo của ông S., tháng 11/2014, Đảng ủy khối DN Hà Nội đã có kết luận, trong đó nêu rõ có nội dung tố cáo đúng và yêu cầu ông Hải rút kinh nghiệm trong thực hiện nhiệm vụ. Từ đó, ông S. bắt đầu phải nhận những “đòn thù” từ vị lãnh đạo của mình.

Cụ thể, trong cuộc họp bình xét thi đua năm 2014, ông S. bị ông Hải, với tư cách là Chủ tịch Hội đồng thi, chỉ đạo dừng lại không xem xét khen thưởng, mặc dù ông S. đã được tập thể đơn vị bình bầu là Lao động giỏi. Ngoài ra, ông S. thường bị nêu tên, bôi nhọ làm mất danh dự trong các cuộc họp Đảng ủy, chi bộ. Hơn nữa, trong quá trình làm công tác nhân sự của chi bộ nhiệm kỳ tới, ông S. bỗng nhiên bị ông Hải, ông Huynh (là Ủy viên Ban thường vụ Đảng ủy) gạt tên khỏi đề án nhân sự chuẩn bị Đại hội Chi bộ nhiệm kỳ 2015-2018 của Urenco.

Một điều nghịch lý và sai phạm nghiêm trọng hơn nữa của ông Phạm Ngọc Hải là ngày 9/2/2015, ông Hải đã chủ trì cuộc họp Ban chấp hành Đảng ủy trong đó có nội dung đề nghị truy tìm danh tính người tố cáo. Trong văn bản số 08/ĐU-MTĐT gửi cho Đảng ủy khối DN Hà Nội, chính ông Hải đề nghị “Đảng ủy khối DN Hà Nội xác định danh tính người tố cáo, làm cơ sở phục vụ công tác nhân sự đại hội Đảng bộ Cty”. Văn bản này do ông Hải ký cũng nêu rõ, 7/15 người trong Ban chấp hành Đảng bộ Cty (chưa đủ 50%) đề nghị Đảng ủy khối DN Hà Nội xác minh có phải ông S. là người viết đơn hay không?

Rõ ràng, đối chiếu với các quy định hiện hành của Đảng thì việc làm của ông Hải là vi phạm nghiêm trọng. Trong Điểm đ, Khoản 2, Điều 14 Quy định 181-QĐ/TW của Ban Chấp hành Trung ương về quy định xử lý kỷ luận đảng viên vi phạm và Hướng dẫn số 09-HD/UBKTTW của Ủy ban Kiểm tra Trung ương, nêu rõ: “có hành vi đe dọa, trả thù, trù dập, xúc phạm người phát hiện, báo cáo, tố giác, tố cáo, cung cấp thông tin, tài liệu, chứng cứ về hành vi tham nhũng, tiêu cực, hoặc người có trách nhiệm giải quyết khiếu nại, tố cáo” là vi phạm nghiêm trọng.

Điểm 47- Điều 32 (khoản 4): giải quyết tố cáo đối với tổ chức đảng và đảng viên của Quy định số 45-QĐ/TW, ngày 1/11/2011 của BCH TW về thi hành Điều lệ Đảng quy định rõ: “Nghiêm cấm và kiên quyết xử lý những tổ chức, cá nhân truy tìm, trả thù, trù dập người tố cáo bằng bất kỳ hình thức nào; không để người bị tố cáo chủ trì giải quyết tố cáo liên quan đến bản thân…”.

Ngoài ra, theo Luật Tố cáo ở Điều 36, 37 quy định: “… cơ quan, tổ chức có thẩm quyền khi tiếp nhận tố cáo phải có trách nhiệm giữ bí mật họ tên, bút tích và các thông tin khác của người tố cáo. Người tố cáo là cán bộ, viên chức tại cơ quan, tổ chức kinh tế được đảm bảo vị trí công tác, không được phân biệt đối xử dưới mọi hình thức… Người có thẩm quyền quản lý, sử dụng lao động không được trả thù, trù dập, đe dọa, làm ảnh hưởng đến quyền và lợi ích của người tố cáo”.

Trao đổi với PV Báo điện tử Xây dựng, luật sư Trương Anh Tú, Trưởng Văn phòng Luật sư Trương Anh Tú (Đoàn Luật sư TP Hà Nội) cho hay: Việc ông Hải lợi dụng chức vụ được giao là Phó Bí thư phụ trách Đảng ủy Urenco chủ trì cuộc họp để truy tìm danh tính cũng như dừng việc xét thi đua của ông S. là hoàn toàn vi phạm các quy định của Đảng và Luật Tố cáo.

Điều đáng nói, không chỉ ông Hải, mà còn có 7/15 người trong Ban chấp hành Đảng bộ Cty, đều là cán bộ chủ chốt của DN này, cũng đứng ra biểu quyết thông qua việc truy tìm danh tính người tố cáo.

Trong thời điểm này, khi Đảng bộ các cấp đang tiến hành chuẩn bị đại hội, là đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng và có ý nghĩa, nhất là đảng viên cả nước đang sôi nổi thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 về một số vấn đề cấp bách trong xây dựng Đảng, thì với trọng trách của mình, đáng lẽ ông Hải và các đồng sự phải có các giải pháp gắn bó, đoàn kết nội bộ, thì lại làm hàng loạt các việc vi phạm quy định, điều lệ của Đảng, đi ngược lại chủ trương của Đảng và pháp luật nhà nước trong việc đấu tranh phòng chống tham nhũng.

Do đó, đề nghị các cấp, nhất là Thành ủy Hà Nội, Ban Cán sự đảng UBND TP Hà Nội, Đảng ủy khối DN Hà Nội, cần vào cuộc điều tra, làm rõ những sai phạm, loại bỏ ra khỏi Đảng những đảng viên không đủ tư cách, vi phạm nghiêm trọng quy định của Đảng, góp phần chỉnh đốn Đảng và tạo lòng tin trong quần chúng.

Bà Nguyễn Thị Đức, Phó Chủ nhiệm UB Kiểm tra Đảng ủy khối cơ quan Trung ương, kiểm tra viên cao cấp, sau khi xem xét toàn bộ tài liệu của vụ việc này, cho rằng, ông Hải đã có dấu hiệu vi phạm nghiêm trọng các quy định, điều lệ của Đảng. Việc kiểm tra những nội dung tố cáo của ông S. cần phải được các cấp ủy và cơ quan liên quan thực hiện ngay, đảm bảo đại hội đảng các cấp ở DN này thành công.

Báo điện tử Xây dựng sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc trên.

Theo Đặng Quang

Báo Xây dựngĐang được quan tâm