Bài 3:

Tiếng thét đau đớn của rừng xanh Tây Nguyên: "Cháy nhà ra mặt chuột"!

(Dân trí) - Ngay khi báo Dân trí đăng loạt bài phá rừng, đoàn liên ngành do Hạt kiểm lâm, UBND xã Ia Rmok và BQL RPH Nam Sông Ba đã liên tiếp đi kiểm tra 2 lần phát hiện 33 gốc bị đốn hạ.

Tiếng thét đau đớn của rừng xanh Tây Nguyên.

Mật phục bắt gỗ lậu sau loạt bài của Dân trí

Ngay khi báo Dân trí thông tin loạt bài điều tra: “Tiếng thét đau đớn của rừng Tây Nguyên và những thước hình gây sốc”…UBND xã Ia Rmok phối hợp với kiểm lâm địa bàn vào kiểm tra và phát hiện tại khu vực lô 2, khoảng 7, TK 1410 do UBND xã Ia Rmok quản lý đã có 23 gốc gỗ mới bị đốn hạ (Nhóm 3, gỗ Trai) với khối lượng hơn 3,8m3. Trước những báo cáo của đoàn đi kiểm tra, đích thân lãnh đạo Hạt kiểm lâm huyện Krông Pa và UBND xã Ia Rmok, BQL RPH Nam Sông ban tiếp tục vào vị trí trên và phát hiện thêm 10 gốc. Tổng cộng 2 lần kiểm tra là 33 gốc với khối lượng hơn 5, 6m3.

Gỗ tập kết và "ngang nhiên" đi qua trạm, "thách thức" lực lượng chức năng

Có rừng phá nhưng không phát hiện gỗ, lực lượng chức năng tiếp tục “mật phục” trong đêm tại xã Ia Rmok để nắm tình hình vận chuyển gỗ trái phép trên địa bàn. Không ngoài dự đoán, vào đêm ngày 20/8 đoàn đã “mật phục” và phát hiện một xe ô tô loại 12 chỗ (BKS: 78B-0900) chứa rất nhiều gỗ chạy từ xã Ia Rmok đi tỉnh Phú Yên.

Tiếng thét đau đớn của rừng xanh Tây Nguyên: Cháy nhà ra mặt chuột! - 1

Xe chở gỗ trong đêm từ xã Ia Rmok (huyện Krông Pa) ra bị lực lượng chức năng mật phục bắt

Ngay khi phát hiện, lực lượng đã tiến hành truy đuổi thì bị chiếc xe 12 chỗ liên tục tông vào đuôi, hông và đầu xe. Khi thấy không thể chạy thoát, chúng đã bỏ xe rồi tẩu thoát. Ban đầu xác định, 4 thanh niên ở tỉnh Phú Yên. Trên xe chở hơn 2,6m3 gỗ trái phép. Đêm 21/8, đoàn tiếp tục “mật phục” tại khu vực xã Ia Rmok và bắt giữ 8 xe máy hơn 2,4m3 gỗ trái phép.

Tiếng thét đau đớn của rừng xanh Tây Nguyên: Cháy nhà ra mặt chuột! - 2
Hiện trường vụ "lâm tặc" chống đối lực lượng chức năng trong đêm tại xã Ia Rmok (Krông Pa)

Trao đổi với chúng tôi, ông Thái Thượng Hải (Phó Hạt kiểm lâm huyện Krông Pa) thông tin: “Ngay khi báo chí phản ánh, lực lượng đã phối hợp đi kiểm tra khu vực được phóng viên thông tin. Sau khi đoàn đi về báo 23 cây gỗ, đích thân lãnh đạo Hạt đã phối hợp đi mở rộng kiểm tra và phát hiện thêm 10  câygỗ mới bị đốn hạ. Rừng thuộc UBND xã Ia Rmok quản lý, loại gỗ bị khai thác là nhóm 3. Tuy nhiên, khi vào hiện trường thì không phát hiện gỗ xẻ hộp và xe máy. Ngay sau đó chúng tôi đã tiến hành mật phục và phát hiện rất nhiều xe máy độ chế, ô tô vận chuyển gỗ trái phép từ xã Ia Rmok đi ra”.

Gỗ “ngang nhiên” qua, trạm chưa xử lý được trường hợp nào (?)

Liên tiếp các cuộc “mật phục” của lực lượng chức năng và phóng viên báo Dân Trí đã phát hiện rất nhiều tình trạng vận chuyển lâm sản trái phép bằng xe ô tô và xe máy độ chế diễn ra rầm rộ ngay tại Trạm QLBVR Dreh. Dấu chấm hỏi đặt ra, khi rừng bị phá “ngang nhiên”, gỗ lậu “hoành hành” vận chuyển trong đêm nhưng Trạm QLBVR Dreh lại chưa xử lý được trường hợp nào từ đầu năm đến nay.

Tiếng thét đau đớn của rừng xanh Tây Nguyên: Cháy nhà ra mặt chuột! - 3
Từng đoàn gỗ lâu, tập kết và ngang nhiên chạy trước trạm nhưng không bị xử lý

Ông Nguyễn Văn Dương (Phó ban BQL RPH Nam Sông Ba) cho biết: “Tại Trạm QLBVR Dreh từ đầu năm 2019 đến nay chưa xử lý trường hợp nào vi phạm. Tại trạm có đến 3 người thay nhau trực trong rừng, ở trạm…Khi báo chí thông tin về tình trạng gỗ lậu ngang nhiên qua trạm, lãnh đạo ban đã yêu cầu ông Nay Rên (Trưởng Trạm QLBVR Dreh) về làm việc tại ban, còn 1 đồng chí đang đi công tác và 1 đang ở rừng nên chưa thể làm việc được. Trước mắt, ban đã điều động một người khác vào quản lý tại trạm. Đối với những trường hợp vi phạm, sắp tới chúng tôi sẽ tiến hành cho viết bản tường trình và thực hiện kỉ luật theo quy định”.

Tiếng thét đau đớn của rừng xanh Tây Nguyên: Cháy nhà ra mặt chuột! - 4
Hiện trường vụ phá rừng Ia Rmok, nhiều cây gỗ lớn nằm ngổn ngang

“Hiện nay, ban đang đợi các nhân viên tại trạm đầy đủ rồi tiến họp và điều tra xác minh thông tin. Sau khi có thông tin rõ ràng ban sẽ có báo cáo gửi lên lãnh đạo và thông tin đến báo chí.”, ông Dương thông tin.

Tiếng thét đau đớn của rừng xanh Tây Nguyên: Cháy nhà ra mặt chuột! - 5
Rừng bị phá, gỗ xẻ hộp nằm chất đống...chính quyền không biết (?)

Ngay sau khi báo Dân trí liên tiếp có loạt bài điều tra về tình trạng phá rừng trên địa bàn xã Ia Rmok và lâm tặc “ngang nhiên” qua Trạm QLBVR Dreh, ông Ngô Ngọc Sinh (Chánh văn phòng UBND tỉnh Gia Lai)  ký văn bản số 2787 chỉ đạo UBND H.Krông Pa và cơ quan chức năng ngăn chặn tình trạng mà báo chí đã phản ánh. Đồng thời, chỉ đạo các lực lượng chức năng, chính quyền địa phương, đơn vị có liên quan tiến hành kiểm tra thực tế. Tổ chức lực lượng tuần tra, kiểm tra để phát hiện, ngăn chặn và xử lý kịp thời các trường hợp vi phạm, khẩn trương triển khai, báo cáo UBND tỉnh trước ngày 30/8.

Tiếng thét đau đớn của rừng xanh Tây Nguyên: Cháy nhà ra mặt chuột! - 6
"Lâm tặc" mở "công trường" khai thác gỗ trái phép rầm rộ

Trước đó, báo Dân trí đã có loạt bài điều tra về tình trạng, lâm tặc mở “công trường” khai thác gỗ trái phép trong khu rừng giao khoán thuộc xã Ia Rmok (huyện Krông Pa). Tuy nhiên, khu vực này chính quyền đi kiểm tra về báo cáo không phát hiện… Gỗ khi được khai thác thì “nối đuôi” nhau qua trạm QLBVR Dreh mà không bị xử lý. Chỉ cần lâm tặc vào “nói chuyện” với nhân viên bảo vệ rừng tại trạm là gỗ lậu có thể “ngang nhiên” qua trạm.

Phạm Hoàng

Tin liên quan
Đang được quan tâm