Hà Nội:

Thấy gì qua cuộc thị sát hoạt động ở bến xe Nước Ngầm?

Mới đây dư luận lại ồn ào về việc hoạt động đang diễn ra rất lộn xộn, tùy tiện của dịch vụ taxi, tự ý thu tiền sai quy định để “chặt chém” hành khách... mà ban quản lý bến xe lại bao che, dung túng, hưởng lợi từ loại phương tiện này.

Thấy gì qua cuộc thị sát hoạt động ở bến xe Nước Ngầm?

Thực hiện mô hình xã hội hóa vận tải hành khách, những năm gần đây, Bến xe Nước Ngầm (Hà Nội) đã có nhiều sáng tạo trong phương thức tổ chức kinh doanh dịch vụ, được coi là một nhân tố mới của hình mẫu quản lý và chất lượng hoạt động. Tuy nhiên, mới đây dư luận lại ồn ào về việc hoạt động đang diễn ra rất lộn xộn, tùy tiện của dịch vụ taxi, tự ý thu tiền sai quy định để “chặt chém” hành khách... mà ban quản lý bến xe lại bao che, dung túng, hưởng lợi từ loại phương tiện này. Những thông tin trên đã khiến nhiều hành khách cũng như các chuyên gia trong lĩnh vực vận tải hết sức quan tâm. Phóng viên đã vào cuộc điều tra những vấn đề nóng đang diễn ra tại bến xe Nước Ngầm.

Chúng tôi đã vào vai hành khách để thị sát các hoạt động tại bến xe này. Tại khu vực trả khách, luôn có hơn 10 xe taxi xếp thành hàng ngay ngắn chờ khách. Trong chốc lát, hơn 40 hành khách đã được giải tỏa khỏi bến nhờ lực lượng xe taxi và xe ôm. Lên một taxi của hãng Sông Hồng, vừa ngồi xuống ghế thì anh lái xe đã hỏi: “Anh về đâu? Anh muốn tính tiền theo đồng hồ hay tính theo quãng đường?” Tôi thắc mắc vì sao lại có cách tính như vậy? Tài xế taxi giải thích: “Khổ thế đấy! Ai chẳng muốn tính tiền theo đồng hồ cho chính xác, đỡ phải tranh cãi nhưng ở bến xe này, nhiều hành khách vốn là nông dân Nghệ An, Hà Tĩnh ra Hà Nội thăm con cháu, làm ăn nên họ rất cẩn thận, sợ đi phải “taxi dù” nên họ thường mặc cả giá theo quãng đường, giống như đi xe ôm. Nhiều người không mặc cả nhưng khi nhìn đồng hồ taxi thì lại nói đồng hồ không chính xác, nhất định không chịu trả tiền theo đồng hồ. Vậy nên, để “chắc ăn” bọn em thường phải hỏi trước mỗi khi có khách lên xe”.
 
Một lái xe khác là anh Toàn (xe 30T – 7690 của hãng Đông Nam) cho biết thêm: “Tôi trực tiếp ký hợp đồng với bến xe để vào trong bến đón khách, mỗi lượt vào bến phải trả 10.000 đồng nhưng mỗi ngày không được vào quá 4 lượt. Anh em taxi ở đây đều tự nguyện ký hợp đồng vào bến và cảm thấy mức phí như hiện nay là “sống được”, tính ra rẻ hơn rất nhiều so với thu lượt mà không ký hợp đồng với bến (mỗi lượt 25.000đồng). Vào trong bến vừa có khách vừa không phải đỗ, bắt khách ngoài đường nên anh em taxi ở đây rất yên tâm”. Còn bà Phùng Thị Kim Hoa, Giám đốc hãng taxi Kim Anh thì cho hay: “Cty chúng tôi hiện có 19 xe ký hợp đồng với BXNN, mức phí ký với bến xe là theo quy định chung của bến và đều được các hãng taxi, anh em lái xe taxi chấp nhận, chưa thấy ai có ý kiến gì”.
 
Vài tháng trở về trước, các xe chỉ ký hợp đồng vào bến đón khách từ 3h sáng đến 9h sáng. Tuy nhiên, xuất phát từ lý do anh em lái xe phải chạy lòng vòng, chen nhau đỗ xe khu vực ngoài bến để đón khách dẫn đến ùn tắc, tai nạn giao thông, bị các lực lượng chức năng liên tục xử phạt nên các hãng taxi đã thống nhất đề nghị bến cho ký hợp đồng vào đỗ, đón khách trong bến cả ngày.

Trao đổi với PV về việc có thông tin taxi “bắt chẹt” khách, bà Hoa bức xúc: “Thông tin này không đúng sự thật. Tất cả các xe ở đây đều có giấy tờ, tem taxi do cơ quan chức năng cấp, được giám sát chặt chẽ. Nếu là taxi dù, tính tiền tùy tiện thì chắc chắn sẽ bị cơ quan chức năng “sờ gáy” lâu rồi. Cty chúng tôi đưa xe taxi vào BXNN hoạt động từ năm 2007 đến nay nhưng ít khi nhận được phản hồi kêu ca chuyện chặt chém giá cả của hành khách. Nếu phát hiện lái xe taxi có sai phạm chúng tôi sẽ lập tức xử lý nghiêm. Để làm rõ chuyện này, chúng tôi đề nghị thanh tra giao thông nhanh chóng vào cuộc, sớm giải tỏa tâm lý cho hành khách và anh em lái xe taxi”.

Nói chuyện với chúng tôi khi vừa bước xuống xe, ông Lê Đức Xuân, quê Đức Thọ, Hà Tĩnh, hiện trú tại nhà A10, KTT Nghĩa Tân, quận Cầu Giấy, Hà Nội cho biết, ông thường đi xe khách ở BXNN về quê và thường sử dụng dịch vụ taxi ở đây nhưng chưa lần nào bị tính tiền “vo” không theo đồng hồ cước.

Theo tìm hiểu của PV, xe taxi muốn vào BXNN đón, trả khách đều phải qua các bộ phận kiểm soát chặt chẽ. Trên thực tế, bất kể xe taxi của hãng nào cũng có thể vào bến xe này đón, trả khách nhưng nếu ra, vào không thường xuyên thì phải nộp phí vào bến là 25.000đồng/ lượt như ở tất cả các bến xe khác trong thành phố Hà Nội. Còn các xe taxi ra vào thường xuyên phải ký hợp đồng với bến xe, lái xe phải ký cam kết tuân thủ các quy định, nội quy của bến, đảm bảo an ninh, trật tự trong bến… Theo QĐ số 3270/QĐ-UB ngày 20/7/2012 của UBND TP. Hà Nội về giá dịch vụ xe ra, vào bến xe ô-tô trên địa bàn TP. Hà Nội, xe taxi khi ra, vào bến phải trả giá dịch vụ từ 15.000 – 25.000đồng/ lượt. Thực hiện quy định này, BXNN đã tính mức thu tiền taxi ra vào bến đón khách theo lượt nhưng nộp tiền một lần là vừa đúng nội dung QĐ số 3270/QĐ-UB, vừa tiện cho công tác quản lý của bến xe.
 
Như đã nêu ở trên, các lái xe và doanh nghiệp taxi cho rằng hình thức ký hợp đồng theo lượt, mức thu 1.200.000đồng/ xe/tháng hạch toán ra rẻ hơn rất nhiều so với thu theo lượt cụ thể hàng ngày. Theo quy định pháp luật về vận tải, mọi hoạt động tại bến xe đặc biệt là về phương tiện, giá cước đều được các cơ quan chức năng của Sở GTVT, (Sở Tài chính) giám sát chặt chẽ. Các bến xe cũng có trách nhiệm phối hợp với cơ quan chức năng kiểm tra, giám sát các phương tiện vận hành trong bến. Còn ở ngoài bến, trách nhiệm thuộc các cơ quan chức năng.

Về việc BXNN ký hợp đồng cho xe taxi vào trong bến đỗ đón khách, nhiều chuyên gia đã đánh giá rất cao mô hình này. Ông Nguyễn Văn Thanh, Nguyên Cục phó Cục Đường bộ Việt Nam, người có hơn 30 năm gắn bó với ngành vận tải ô-tô cho hay: “BXNN, ngay từ khi mới ra đời đã được Cục Đường bộ Việt Nam, Sở GTVT Hà Nội đánh giá rất cao. Bởi vì trước đó, đây vốn là bến “xe dù” nhức nhối nhiều năm không giải tỏa được...
 
Chuyện bến xe ký hợp đồng với xe taxi vào bến đón khách là việc nên khuyến khích, tại sao lại có ý kiến này khác? Trong quy định về vận tải taxi nói rõ là cấp tỉnh phải xây dựng các điểm dừng, đỗ cho taxi nhưng thử hỏi Hà Nội đã có chưa? Taxi vào bến đỗ đón khách cũng giống như tại ga hàng không thôi, hành khách xuống xe là có taxi về nhà, rất văn minh, lịch sự. Về quản lý nhà nước, xe taxi thuộc Sở GTVT, về xử kiểm tra, xử phạt taxi thuộc lực lượng công an và TTGT, bến xe không thể làm thay cơ quan quản lý nhà nước”.

Để kết lại bài viết này, chúng tôi xin trích dẫn lời ông Bùi Danh Liên, Chủ tịch Hiệp hội vận tải Hà Nội xung quanh dư luận về “taxi gian” tại BXNN: “Những thông tin về việc thu phí xe taxi ở BXNN, tôi đã theo dõi và thấy rằng đây là chuyện quá bình thường. Hãy làm một phép tính: Bây giờ, gửi một xe ô-tô ở bãi đỗ mỗi tháng cũng mất ít nhất 1,2 triệu đồng. Taxi ra vào bất cứ bến xe nào ở Hà Nội cũng phải nộp từ 25-30.000 đồng. Trong khi đó, taxi vào bến Nước Ngầm 4 lần trong ngày, mỗi lần phải nộp 10.000 đồng, được đỗ cả ngày trong bến để đón khách nếu so với xe không ký hợp đồng đã rẻ hơn được 1-2 triệu đồng/tháng. Việc BXNN thu 1,2 triệu đồng/xe/tháng là thu gộp lại, vẫn đúng quy định 3270 của thành phố, không có gì bất thường.
 
Có ý kiến rằng sao bến xe không thể theo dõi đồng hồ cước xe taxi bằng camera là hết sức hoang đường, sao có thể làm được việc này, có lẽ tất cả các đơn vị cung cấp dịch vụ camera cũng đều bó tay!"
Theo Nhà báo và Công luận
MỚI NHẤT
Công ty ECCO bội tín, vi phạm cam kết?
Công ty ECCO bội tín, vi phạm cam kết?

Theo đại diện Cty Thuận Thành, Cty ECCO đã bội tín, không thực hiện thay đổi đăng ký kinh doanh tại cơ quan chức năng để đưa Cty Thuận Thành trở thành thành viên nhằm thực hiện dự án.

Thứ ba, 28/08/2012 - 12:05

75% bạn đọc ủng hộ công nhận liệt sĩ đối với Thiếu tá Trần Duy Nghĩa
75% bạn đọc ủng hộ công nhận liệt sĩ đối với Thiếu tá Trần Duy Nghĩa

(Dân trí) - Sau khi Bộ Lao động TB&XH thông báo chính thức trường hợp hy sinh của Thiếu tá Trần Duy Nghĩa không đủ điều kiện công nhận liệt sĩ, những ngày qua báo Dân trí tiếp tục nhận được nhiều ý kiến đề nghị Bộ Lao động TB&XH xem xét lại quyết định đã đưa ra.

Thứ ba, 28/08/2012 - 12:03

Thủ tục đăng ký bảo hộ nhãn hiệu
Thủ tục đăng ký bảo hộ nhãn hiệu

(Dân trí) – Công ty tôi thành lập được hai năm, đến nay chúng tôi muốn đăng ký bảo hộ nhãn hiệu độc quyền. Xin hỏi, thủ tục làm hồ sơ để đăng ký nhãn cần những gì? Xin chân thành cảm ơn (Nguyễn Hải Ninh, Email:ninh122@gmail.com).

Thứ ba, 28/08/2012 - 12:01

Xe chở rác gây ô nhiễm môi trường Thủ đô
Xe chở rác gây ô nhiễm môi trường Thủ đô

(Dân trí) - Vào buổi tối, những chiếc xe thu gom rác thải của công ty môi trường đô thị rong ruổi khắp các tuyến phố để thu gom, vận chuyển rác đến các bãi thải xung quanh Hà Nội. Tuy nhiên, việc không được che chắn cẩn thận đã khiến môi trường thêm ô nhiễm.

Thứ hai, 27/08/2012 - 06:09

Người dân phố Tràng Thi đối mặt với “tử thần”
Người dân phố Tràng Thi đối mặt với “tử thần”

(Dân trí) - Sau cơn mưa gây ngập nhiều nơi trên thành phố ngày 18/8/2012, một nhánh cây cổ thụ tại số 6 Tràng Thi rơi xuống khiến lan can bị rạn nứt đe dọa đổ sập bất kỳ lúc nào. Đã gần 10 ngày trôi qua nhưng cành cây này vẫn chưa được dọn dẹp.

Thứ hai, 27/08/2012 - 12:18

Bài 1: Sông Đà - Hà Đông xâm hại quyền lợi cư dân
Bài 1: Sông Đà - Hà Đông xâm hại quyền lợi cư dân

(Dân trí) - Bỏ ra hàng tỷ đồng để sở hữu căn hộ tại tòa nhà hỗn hợp Sông Đà - Hà Đông trên đường Trần Phú, quận Hà Đông. Nhưng qua gần 2 năm sử dụng, các cư dân tòa nhà tỏ ra rất bức xúc khi chưa được hưởng những quyền lợi chính đáng.

Thứ hai, 27/08/2012 - 12:15

Thủ tục mua bán, sát nhập doanh nghiệp
Thủ tục mua bán, sát nhập doanh nghiệp

(Dân trí) – Tôi là chủ một doanh nghiệp tư nhân có đăng ký kinh doanh từ năm 2008. Nay tôi muốn chuyển doanh nghiệp này sang cho người khác. Vậy tôi cần làm những thủ tục gì?

Thứ hai, 27/08/2012 - 12:01

UBND thị trấn Trạm Trôi bị “tố” phá dỡ nhà trái pháp luật
UBND thị trấn Trạm Trôi bị “tố” phá dỡ nhà trái pháp luật

(Dân trí) - Trong lúc chờ Thanh tra xây dựng huyện Hoài Đức giải quyết đơn khiếu nại, công trình nhà ở được cấp GPXD của chị Nga bất ngờ bị đoàn cán bộ của UBND thị trấn Trạm Trôi phá dỡ giàn giáo, coppha, cưa cắt khung sắt diện tích tầng 2, thu giữ vật liệu.

Chủ nhật, 26/08/2012 - 12:05

Hệ thống thoát nước quận Liên Chiểu có nguy cơ chậm tiến độ
Hệ thống thoát nước quận Liên Chiểu có nguy cơ chậm tiến độ

(Dân trí) - Đầu tháng 7, các đơn vị liên quan dự án hệ thống thoát nước quận Liên Chiểu - Đà Nẵng đều nêu quyết tâm giải quyết dứt điểm vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ để hoàn thành công trình trước mùa mưa lũ. Tuy nhiên, thực tế đang diễn ra hoàn toàn trái ngược.

Chủ nhật, 26/08/2012 - 12:03

Thủ tục chuyển nhượng chi nhánh Công ty
Thủ tục chuyển nhượng chi nhánh Công ty

(Dân trí) – Chúng tôi là công ty cổ phần có chi nhánh tại Thành phố Hồ Chí Minh, nay chúng tôi muốn chuyển nhượng chi nhánh này cho người khác, vậy chúng tôi có thể thực hiện được hợp đồng này không và thủ tục như thế nào?

Chủ nhật, 26/08/2012 - 12:01

Công an phường xác nhận Thiếu tá Nghĩa hy sinh khi làm nhiệm vụ
Công an phường xác nhận Thiếu tá Nghĩa hy sinh khi làm nhiệm vụ

(Dân trí) - Sau khi Bộ Lao động TB&XH xét trường Thiếu tá Trần Duy Nghĩa ở TX Nghĩa Lộ không đủ điều kiện công nhận liệt sĩ. Lãnh đạo đơn vị là Công an phường Trung tâm đã gửi văn bản đến cơ quan chức năng đề nghị giải quyết chế độ với người hy sinh.

Thứ bảy, 25/08/2012 - 04:33

FLC nên chấp nhận giãn thời gian thanh toán cho khách hàng?
FLC nên chấp nhận giãn thời gian thanh toán cho khách hàng?

Những ngày qua thông tin Tập đoàn FLC sẽ chấm dứt hợp đồng và thanh lý căn hộ nếu khách hàng không chịu thanh toán đợt cuối tiền mua căn hộ tại dự án FLC Landmark Tower đang gây chấn động thị trường địa ốc với sự vào cuộc của các chuyên gia pháp lý.

Thứ bảy, 25/08/2012 - 04:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Quận Ba Đình "chốt" thời gian cưỡng chế nhà D2 Giảng Võ
Quận Ba Đình "chốt" thời gian cưỡng chế nhà D2 Giảng Võ

(Dân trí) - Được TP. Hà Nội phê duyệt dự án cải tạo xây mới nhà D2 từ tháng 4/2010, nhưng qua 2 năm chờ đợi, nhà đầu tư vẫn chưa nhận được mặt bằng. Sau nhiều lần thuyết phục không thành, quận Ba Đình đã chốt thời gian áp dụng cưỡng chế theo quy định.

Thứ bảy, 25/08/2012 - 06:45

Cụ già độc thân sống trong túp lều ở huyện Hoài Đức kêu cứu
Cụ già độc thân sống trong túp lều ở huyện Hoài Đức kêu cứu

(Dân trí) - Sau nhiều lần khiếu nại quyết định thu hồi không rõ ràng mảnh đất 220m,9m2 tại xã Di Trạch, huyện Hoài Đức, ông Vương Tất Cận đã được duyệt mua 40m2 để làm nhà ở, nhưng giấc mơ có được mái nhà vẫn là điều xa vời với người đàn ông lam lũ 70 tuổi.

Thứ bảy, 25/08/2012 - 05:28

Thủ tục gia hạn văn bằng bảo hộ nhãn hiệu
Thủ tục gia hạn văn bằng bảo hộ nhãn hiệu

(Dân trí) – Công ty tôi đã được cấp văn bằng bảo hộ cho nhãn hiệu đã được 10 năm. Nay chúng tôi muốn tiếp tục sử dụng nhãn hiệu này và muốn thực hiện thủ tục gia hạn văn bằng bảo hộ tại Cục sở hữu trí tuệ. Chúng tôi phải làm thủ tục gì?

Thứ bảy, 25/08/2012 - 12:52

Bác đơn khiếu nại lần 2 của Phó Hiệu trưởng Đại học TDTT Bắc Ninh
Bác đơn khiếu nại lần 2 của Phó Hiệu trưởng Đại học TDTT Bắc Ninh

(Dân trí) - Sau khi Thanh tra Bộ Văn hóa, Thể thao, Du lịch quyết định “bác” đơn khiếu nại của Phó Hiệu trưởng Nguyễn Danh Hoàng Việt về nội dung kết luận thanh tra số 46/KL-TTr ngày 5/7/2012, ông Việt tiếp tục có đơn khiếu nại lần 2 gửi lãnh đạo Bộ nhưng không được chấp nhận.

Thứ sáu, 24/08/2012 - 06:44

FLC có quyền bán thanh lý các căn hộ khách hàng chậm nộp tiền đợt cuối?
FLC có quyền bán thanh lý các căn hộ khách hàng chậm nộp tiền đợt cuối?

Thị trường bất động sản thực sự bị “sốc” khi Tập đoàn FLC tuyên bố sẽ bán căn hộ FLC Landmark Tower cho người khác nếu người mua không đến nhận bàn giao và thanh toán phần tiền còn lại trong hợp đồng.

Thứ sáu, 24/08/2012 - 04:01

Cụ già bị cắt thận mòn mỏi chờ được thi hành án
Cụ già bị cắt thận mòn mỏi chờ được thi hành án

(Dân trí) - Trải qua 7 năm ròng rã đòi nhà do con trai chiếm dụng, mong muốn quay trở về ngôi nhà sống nốt những năm cuối đời của Phạm Ngọc Gia vẫn chưa thành hiện thực. Khi Cục thi hành án TP. Hạ Long lên kế hoạch cường chế, TAND Tối cao lại thông báo hoãn.

Thứ sáu, 24/08/2012 - 12:06

Điện Biên: Di tích lịch sử 250 năm tuổi bị “bức tử”
Điện Biên: Di tích lịch sử 250 năm tuổi bị “bức tử”

(Dân trí) - Di tích lịch sử cấp quốc gia Thành Bản Phủ được công nhận cấp quốc gia năm 1981, nhưng công tác quản lý quá lỏng lẻo của các cơ quan chức năng và chính quyền địa phương đã khiến khu di tích bị xâm hại nghiêm trọng.

Thứ sáu, 24/08/2012 - 12:02

Thủ tục thành lập công ty có vốn đầu tư nước ngoài
Thủ tục thành lập công ty có vốn đầu tư nước ngoài

(Dân trí) - Công ty chúng tôi muốn lập hợp đồng liên doanh với công ty đối tác là Hàn Quốc nhằm mục đích hợp tác thành lập công ty tại Việt Nam. Xin luật sư cho biết, hợp đồng dạng này cần phải có nội dung như thế nào? Tôi xin chân thành cảm ơn!

Thứ sáu, 24/08/2012 - 12:01

UBND xã Bắc Trạch thừa nhận sai phạm khi cưỡng chế nhà đất
UBND xã Bắc Trạch thừa nhận sai phạm khi cưỡng chế nhà đất

(Dân trí) - Liên quan đến vụ cưỡng chế nhà đất tại huyện Bố Trạch (Quảng Bình), ông Nguyễn Ngọc Tuân, Chủ tịch UBND xã Bắc Trạch đã thừa nhận sai phạm về cách thức tiến hành cưỡng chế nhà đất đối với gia đình ông Nguyễn Xuân Lê.

Thứ năm, 23/08/2012 - 04:29

Thái Bình: Phó Giám đốc "tố" Giám đốc lừa tiền, bán công ty
Thái Bình: Phó Giám đốc "tố" Giám đốc lừa tiền, bán công ty

(Dân trí) - Cùng nhau đi thương lượng mua lại công ty, cùng nhau góp vốn, bà Trần Thị Kim Tân đồng ý để cho bà Nguyễn Thị Thanh Ngoan đứng tên trên giấy tờ pháp lý vì lý do riêng. Sau đó bà Ngoan “bán” công ty cho người khác khiến bà Tân gần như mất trắng.

Thứ năm, 23/08/2012 - 03:33

Quận Đống Đa chịu trách nhiệm vụ “núi rác” tồn tại giữa Thủ đô
Quận Đống Đa chịu trách nhiệm vụ “núi rác” tồn tại giữa Thủ đô

(Dân trí) - 23 ngày sau sự cố bãi rác thải tràn ra đường tại ngõ 34 Hoàng Cầu, đến nay sự cố chưa được cơ quan chức năng giải quyết dứt điểm. Trước bức xúc từ dư luận, Công ty Môi trường Đô thị, phường Ô Chợ Dừa đã đưa ra giải thích về vấn đề này.

Thứ năm, 23/08/2012 - 12:15

Cụ già bị cắt thận và hành trình 7 năm đòi nhà con trai chiếm giữ
Cụ già bị cắt thận và hành trình 7 năm đòi nhà con trai chiếm giữ

(Dân trí) - Chưa kịp hưởng niềm vui được sống trong ngôi nhà khang trang lúc tuổi già, ông Phạm Ngọc Gia sinh năm 1936 trú tại TP. Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh đã phải làm việc chẳng ai muốn là khởi kiện người con trai ra tòa để đòi quyền sở hữu hợp pháp của chính mình.

Thứ năm, 23/08/2012 - 12:01