Thanh Hóa: Cao ốc đang thi công rầm rập, tầng trệt vẫn buôn bán sầm uất!

(Dân trí) - Xây quá số tầng quy định, xây sai thiết kế, chưa hoàn thành đưa vào sử dụng nhưng đã cho thuê kinh doanh, buôn bán… Đó là những sai phạm đã xảy ra tại công trình Trung tâm thương mại Bờ Hồ (phường Ba Đình, TP Thanh Hóa).

Năm 2005, Công ty Sông Mã lúc này là đang là doanh nghiệp nhà nước đã triển khai xây dựng Trung tâm thương mại Bờ Hồ, có tổng mức đầu tư hơn 100 tỷ đồng.

Tòa nhà tọa lạc ở khu vực trung tâm TP Thanh Hóa với các chức năng: siêu thị, dịch vụ thương mại, văn phòng cho thuê, căn hộ cao cấp.

Do chủ đầu tư với năng lực tài chính hạn chế, quá trình triển khai dự án các chủ đầu tư liên tục gặp khó khăn trong việc huy động vốn và chưa kịp thời đề xuất cơ quan có thẩm quyền giải quyết những khó khăn, vướng mắc nảy sinh vì thế công trình nhiều năm bị chậm tiến độ. Thậm chí, có thời điểm, công trình “đắp chiếu” không thi công.

Trung tâm thương mại Bờ Hồ xây quá số tầng quy định
Trung tâm thương mại Bờ Hồ xây quá số tầng quy định

Sau ba lần thay đổi chủ đầu tư, đến khi Công ty cổ phần đầu tư Trung tâm thương mại Bờ Hồ (TTTMBH) làm chủ đầu tư, công trình đã được điều chỉnh tổng mức đầu tư lên hơn 200 tỷ đồng với thiết kế 20 tầng.

Thế nhưng, sau khi đi vào tiếp tục xây dựng công trình này, trong quá trình thi công, Công ty cổ phần đầu tư TTTMBH mắc hàng loạt sai phạm đã được Sở Xây dựng Thanh Hóa kiểm tra và chỉ rõ.

Cụ thể, tại thời điểm kiểm tra, công trình đang thi công xây dựng sàn mái (tầng 22), chủ đầu tư xây dựng công trình theo hồ sơ thiết kế do Công ty Cổ phần tư vấn và đầu tư Bạch Đằng lập năm 2005. Tuy nhiên hồ sơ thiết kế này không phù hợp thiết kế cơ sở đã được Sở Xây dựng thẩm định tại Văn bản số 125/SXD-TĐ ngày 25/8/2005 và nội dung dự án được phê duyệt tại Quyết định số 3430/QĐ-UBND ngày 9/1/2005 của UBND tỉnh Thanh Hóa.

Tổng số tầng của tòa nhà được duyệt là 20 tầng thế nhưng chủ đầu tư đã cho thi công đến tầng thứ 22; khối đế của tòa nhà thi công được duyệt 4 tầng nhưng công trình đã thi công tầng thứ 7; tổng chiều cao tòa nhà (không tính tầng hầm) thi công được duyệt 62,1m tuy nhiên chủ đầu tư đã cho thi công 81,6m.

Dù chưa công trình vẫn đang thi công thế nhưng phía dưới tầng 1 của tòa nhà đã diễn ra hoạt động kinh doanh buôn bán
Dù chưa công trình vẫn đang thi công thế nhưng phía dưới tầng 1 của tòa nhà đã diễn ra hoạt động kinh doanh buôn bán

Không những sai phạm về thiết kế phê duyệt, chủ đầu tư TTTMBH còn ngang nhiên dùng diện tích tầng 1 của tòa nhà để kinh doanh, buôn bán khi công trình chưa được cơ quan quản lý nhà nước kiểm tra, nghiệm thu đưa vào khai thác sử dụng theo quy định.

Từ những sai phạm trên, Sở Xây dựng Thanh Hóa đề nghị UBND TP Thanh Hóa ban hành Quyết định đình chỉ thi công xây dựng công trình vi phạm, đồng thời xử lý vi phạm trên.

Điều đáng nói, sau khi công trình được UBND phường ra quyết định đình chỉ thi công nhưng theo người dân phản ánh, công trình vẫn tiếp tục lén lút thi công, các cửa hàng kinh doanh, buôn bán tại tầng 1 của tòa nhà vẫn diễn ra.

Trao đổi với PV Dân trí, ông Nguyễn Nam Tiến, Đội Phó Đội quy tắc TP Thanh Hóa cho biết: “Sau khi Sở Xây dựng có kết luận về sai phạm trong xây dựng tại Công trình TTTMBH, Đội quy tắc cũng đã lập biên bản vi phạm và đang trình lên Chủ tịch UBND TP để ban hành quyết định xử phạt hành chính theo quy định”.

Cũng theo ông Tiến thì mức phạt đối với sai phạm này là 45 triệu đồng, đồng thời yêu cầu chủ đầu tư phải xin UBND tỉnh, Sở Xây dựng điều chỉnh quyết định phê duyệt. Nếu trong vòng 60 ngày, chủ đầu tư không xin điều chỉnh được sẽ phải phá dỡ.

Còn ông Lê Văn Công, Phó Chủ tịch UBND phường Ba Đình, TP Thanh Hóa cho biết: “Liên quan đến sai phạm tại TTTMBH, Phường cũng đã ra quyết định đình chỉ thi công nhưng cái khó là chủ đầu tư ở ngoài Hà Nội. Hơn nữa, thời điểm này nhiều việc nên chưa tập trung được lực lượng. Tới đây, Phường sẽ yêu cầu thực hiện nghiêm túc”.

“Còn việc hoạt động kinh doanh ở dưới tầng 1 thì việc dừng các hoạt động này không hề đơn giản, sẽ phải xin ý kiến TP về việc này” – ông Công cho biết thêm.

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin sự việc đến bạn đọc.

Bình Minh