Tập đoàn xe tải “hành dân” suốt nhiều năm tại Bình Định!

Dân trí Suốt nhiều năm qua, hàng chục hộ dân ở khu vực 1, phường Đống Đa (TP Quy Nhơn, Bình Định) khốn khổ vì chịu cảnh “nắng hít bụi, mưa lội bùn” bởi tập đoàn xe ben chở đất, đá của Công ty CP Tập đoàn Phúc Lộc gây ra.
>>Bình Định: Cụm công nghiệp bị “ách” vì 1 hộ dân không chịu nhận bồi thường!
>>Bình Định: “Cát tặc” lộng hành đe doạ dân, chính quyền xã kêu khó xử lý

Bình Định: Tập đoàn xe tải “hành dân” suốt nhiều năm

Khổ sở vì bụi, lầy lội

Theo người dân phản ánh, thời gian gần đây, người dân ở hai bên đường Điện Biên Phủ (phía Tây, thuộc phường Đống Đa, TP Quy Nhơn) lại tiếp tục sống trong cảnh khốn khổ vị bụi, đường sá hư hỏng lầy lội. Nguyên nhân là do đoàn xe ben của Công ty Tập đoàn Phúc Lộc và nhiều đoàn xe khác chở đất, đá đã gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân sống hai bên đường.

Tập đoàn xe tải “hành dân” suốt nhiều năm tại Bình Định! - Ảnh 2.

Nhiều năm qua, người dân sống 2 bên đường Điện Biên Phủ sống trong cảnh bụi và sình lầy.

Một người dân sống bên đường này bức xúc: “Mùa nắng, đoàn xe chạy tung bụi bay mịt mù, suốt ngày đóng cửa, còn mùa mưa đường sá hư hỏng, sình lầy chẳng khác nào ruộng cày. Không chịu nổi cảnh ô nhiễm. Đợt hè vừa rồi, không chịu nổi cảnh bụi, vợ chồng tôi đóng cửa nhà 2 tháng nay vào TP. Hồ Chí Minh sống với con cháu. Mươi bữa nửa tháng chồng tôi về một lần trông nom nhà cửa. Nhưng ở lâu quá cũng không yên tâm nên vừa rồi tôi đành quay về, thực sự là chịu không nổi”.

Ông Nguyễn Quang Khiêm - Tổ trưởng khu vực 1 (phường Đống Đa), cho biết: “Trước đây chỉ có xe của Tập đoàn Phúc Lộc chạy, nhưng hiện nay có nhiều đoàn xe ben khác cũng vào chở đất, đá đi qua đoàn đường, gây bụi bẩn, đường hư hỏng và lầy lội. Rất nhiều lần người dân phản tình trạng ô nhiễm do các tập đoàn xe của Tập đoàn Phúc Lộc, nhưng đến nay chưa được xử lý dứt điểm. Có lần dân chặn xe mấy ngày liên tục, sau đó công ty đổ bê tông đoạn hư hỏng nhưng được một thời gian đâu lại vào đó”.

Tập đoàn xe tải “hành dân” suốt nhiều năm tại Bình Định! - Ảnh 3.

Nhiều lần người dân đã chặn xe tải vì bụi và bùn lầy (ảnh dân chặn xe ngày 17/10) vừa qua.

Đỉnh điểm của vụ việc xảy ra vào chiều tối 17/10, khi phát hiện đoàn xe ben của Tập đoàn Phúc Lộc với hàng chục xe đang múc đất tại khu vực đèo Son di chuyển ra đường Trần Hưng Đạo gây ô nhiễm nghiêm trọng. Bức xúc, nhiều người dân sống 2 bên đường Điện Biên Phủ đã dùng lưới B40 chặn đường không cho đoàn xe này đi qua. Vụ việc khiến giao thông trên đường bị ách tắc nhiều giờ đồng hồ. Người dân yêu cầu, đoàn xe chở đất phải đảm bảo môi trường thì mới được lưu thông.

Không chỉ chịu cảnh bụi bẩn, lầy lội, nhiều hộ dân ở đây còn bức xúc. Bởi những hộ nằm trong diện giải tỏa do ảnh hưởng dự án, trong đó có hộ đã áp giá đền bù. Thế nhưng, đến nay đã hơn 5 năm trời vẫn chưa nhận đề bù, cũng không biết sẽ được bố trí tái định cư thế nào. Trong khi đó, nhà cửa xuống cấp, hư hỏng cũng không dám sửa chữa.

Kiên quyết xử lý

Theo ông Nguyễn Tiến Dũng - Phó Chủ tịch UBND TP Quy Nhơn (tỉnh Bình Định), Tập đoàn Phúc Lộc đang thi công công trình trọng điểm của tỉnh Bình Định. Tuy nhiên, thời gian qua, việc xe ben vận chuyển đất, đá gây bụi khiến người dân bức xúc chặn xe.

Tập đoàn xe tải “hành dân” suốt nhiều năm tại Bình Định! - Ảnh 4.

Tập đoàn xe tải này con gây bụi cho người dân sống 2 bên đường Trần Hưng Đạo.

“Xe ben vận chuyển vừa gây bụi, gây sình trên đường nên người dân bức xúc là phải thôi. Sau khi xảy vụ việc, chúng tôi đã yêu cầu công ty dùng nước xịt rửa và cạo lớp bùn trên đường. Thời gian tới công ty phải duy trì vệ sinh đường, không được để tình trạng ô nhiễm khiến người dân phản ứng nữa”, ông Dũng nói.

Thiếu tá Phan Đình Điểm - Phó đội trưởng phụ trách Đội CSGT Công an TP Quy Nhơn, cho biết đơn vị thường xuyên kiểm tra xử lý nghiêm các vi phạm đối với các xe tải chở đất, vật liệu xây dựng thi công các dự án trên địa bàn. Từ đầu năm đến nay, riêng ô tô vi phạm, CSGT TP Quy Nhơn đã lập biên bản, xử lý 2529 trường hợp; trong đó, có 141 ô tô chở hàng rơi vãi.

Tập đoàn xe tải “hành dân” suốt nhiều năm tại Bình Định! - Ảnh 5.

Sau khi dân bức xúc chặn xe, cơ quan chức năng vào cuộc công ty phải thuê người vệ sinh mặt đường đảm bảo không ô nhiễm.

“Thời gian dài, Tập đoàn Phúc Lộc vào tỉnh Bình Định hoạt động đã mang lại quyền lợi cho địa phương. Tuy nhiên, việc tham gia chở vật liệu xây dựng, san lấp mặt bằng chưa đảm bảo giao thông, khiến người dân bức xúc. Chúng tôi đã mời chủ doanh nghiệp tuyên truyền, ký kết không tái phạm nữa”, ông Điểm cho hay.

Doãn Công