Thứ hai, 02/09/2019 - 08:06

Đắk Nông:

Tạm đình chỉ doanh nghiệp chế biến nông sản xả thải trực tiếp ra tỉnh lộ

Dân trí

Ngày 1/9, ông Nguyễn Văn Quế, Chủ tịch UBND xã Quảng Tân, huyện Tuy Đức (Đắk Nông) xác nhận, đơn vị này đã có văn bản yêu cầu tạm ngưng hoạt động đối với Công ty TNHH MTV TM-DV Thuận Phát Đắk Nông. Công ty này đã xả thải gây ô nhiễm môi trường và chưa có các giấy tờ liên quan đến hoạt động chế biến.

Trước đó, trong khoảng thời gian giữa tháng 8/2019, nhiều hộ dân ở thôn 1 và thôn 9, xã Quảng Tân đã phản ánh cơ sở chế biến chanh dây đã xả thải gây ô nhiễm môi trường. Mặc dù thu mua, chế biến chanh dây với số lượng lớn nhưng cơ sở chế biến này không có hệ thống xử lý nước thải, rác thải. Toàn bộ chất thải phát sinh hàng ngày được đổ trực tiếp ra một hố lớn được đào phía sau nhà xưởng.

Thời gian này, do lượng rác thải, nước thải nhiều, cộng với tình trạng mưa lớn kéo dài nên lượng nước thải đã chảy tràn ra tỉnh lộ 1, qua nhà hàng chục hộ dân hai bên đường. Nước thải có màu đen kèm với vỏ chanh dây và một số phế phẩm khác tạo nên mùi hôi thối, làm ảnh hưởng lớn đến cuộc sống của người dân.

Tạm đình chỉ doanh nghiệp chế biến nông sản xả thải trực tiếp ra tỉnh lộ - 1
Vỏ chanh dây tràn ra đường sau một trận mưa lớn

Sau khi có kiến nghị phản ánh, UBND xã Quảng Tân đã tiến hành kiểm tra, lập biên bản đối với hành vi xả thải của cơ sở này. Sau đó, Công ty TNHH MTV TM-DV Thuận Phát Đắk Nông đã khắc phục tình trạng xả thải. Người dân sống xung quanh cũng xác nhận không còn mùi hôi khi cơ sở khắc phục xả thải và tạm ngưng hoạt động.

Mới đây, ngày 28/8, qua kiểm tra thực tế, UBND xã Quảng Tân đã đề nghị Công ty TNHH MTV TM-DV Thuận Phát Đắk Nông phải hoàn thiện đầy đủ các thủ tục hồ sơ theo quy định của pháp luật mới được hoạt động sản xuất trở lại.

Trước đó Dân trí đã phản ánh, Hàng chục hộ dân xã Quảng Tân (huyện Tuy Đức, tỉnh Đắk Nông) phải sống chung với tình trạng xả thải của một công ty chế biến nông sản. Hàng loạt lá đơn được gửi đi, “kêu cứu” về tình trạng gây ô nhiễm này, khiến cuộc sống của người dân bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Tạm đình chỉ doanh nghiệp chế biến nông sản xả thải trực tiếp ra tỉnh lộ - 2
Chất thải xuất phát từ cơ sở chế biến chanh dây

Tuy nhiên, lãnh đạo Công ty Thuận Phát Đắk Nông lại cho rằng, do mưa lớn cộng với việc phía sau nhà xưởng là đồi núi, có mạch nước ngầm nên nước chảy tràn qua hố chứa chất thải và chảy ra đường. Lượng nước và rác thải chảy tràn ra đường là chuyện đương nhiên, bình thường.

Dương Phong