Sóc Trăng: Cán bộ thi hành án “om” tiền của dân gần 11 năm chưa trả

(Dân trí) - Bản án của tòa có hiệu lực, bà Trương Thị Bông làm đơn yêu cầu cơ quan thi hành án huyện Mỹ Tú (tỉnh Sóc Trăng) thi hành án số tiền gần 40 triệu đồng từ năm 2006. Cho đến nay đã gần 11 năm, nhưng bà Bông vẫn chưa nhận được đồng nào.

Theo phản ánh của bà Trương Thị Bông (ngụ ấp Mỹ Tân, thị trấn Huỳnh Hữu Nghĩa, huyện Mỹ Tú, tỉnh Sóc Trăng): Bà và chồng là ông Trần Văn Mãi tranh chấp ly hôn, được TAND tỉnh Sóc Trăng xử phúc thẩm.

Theo bản án số 06/2006/HNGD-PT ngày 10/3/2006 của TAND tỉnh Sóc Trăng, tài sản chung được chia cho cả 2 người, trong đó ông Trần Văn Mãi được sở hữu và sử dụng các tài sản là thửa đất ruộng diện tích 8.390 m2; đồng thời tòa cũng buộc ông Mãi phải có trách nhiệm trả cho phía bà Bông số tiền 39.394.500 đồng (giá vàng SJC thời điểm đó là khoảng 8,2 triệu đồng/lượng).

Bà Trương Thị Bông hơn 10 năm qua vẫn chưa nhận được tiền từ cơ quan thi hành án theo bản án tòa tuyên.
Bà Trương Thị Bông hơn 10 năm qua vẫn chưa nhận được tiền từ cơ quan thi hành án theo bản án tòa tuyên.

Bà Bông cho biết, sau khi bản án có hiệu lực, bà làm đơn yêu cầu thi hành án (THA) gửi cơ quan Thi hành án dân sự (THADS) huyện Mỹ Tú. Người nhận đơn của bà là ông Văn Công Mới (Chi cục trưởng Chi cục THADS huyện Mỹ Tú), nhưng không hướng dẫn hay giải thích gì cho bà.

“Khi nộp đơn, tôi đề nghị ông Mới làm giấy biên nhận, thì ông Mới không chấp nhận và nói không cần làm biên nhận. Đến năm 2007, tôi tiếp tục làm đơn yêu cầu THA, thì ông Mới cho nhân viên của mình viết giấy nhận đơn của tôi và ngâm cho đến nay gần 11 năm nhưng không thi hành”, bà Bông bức xúc.

Trong khi đó, theo bà Bông, ông Mãi làm đơn yêu cầu THA buộc bà trả diện tích 8.390 m2 đất ruộng cho ông, thì được THADS huyện Mỹ Tú nhiệt tình ban hành nhiều quyết định (QĐ) về THA gồm QĐ số 177/QĐTHA.TĐYC ngày 26/9/2006; QĐ cưỡng chế THA số 02/QĐCC-THA ngày 28/3/2007; QĐ số 02/QĐ-CCTHA ngày 29/11/2011 và QĐ số 03/QĐ-CCTHA ngày 12/6/2014, buộc bà phải giao đất cho ông Mãi nhưng bà không đồng ý vì chưa nhận được tiền mà ông Mãi phải có trách nhiệm trả lại cho bà như bản án đã tuyên.

Cũng vì sự “cứng rắn” không giao đất cho ông Mãi, nên ngày 1/12/2014, bà Bông bị UBND tỉnh Sóc Trăng ban hành QĐ số 57/QĐ-XPVPHC xử phạt vi phạm hành chính về hành vi chiếm đất của ông Mãi, với số tiền 65 triệu đồng. Quá bức xúc, bà Bông khiếu nại thì bị bác đơn; khởi kiện ra TAND tỉnh Sóc Trăng cũng bị xử thua kiện. Hiện bà Bông đang kháng cáo lên TAND cấp cao tại TPHCM.

Bị phạt oan ức, bà Bông làm đơn khiếu nại gửi Chi cục THADS huyện Mỹ Tú làm rõ vụ việc. Ngày 7/9/2015, ông Nguyễn Quốc Tuấn (Quyền Chi cục trưởng Chi cục THADS huyện Mỹ Tú) có QĐ số 03/QĐ-CCTHA trả lời khiếu nại của bà Bông. QĐ cho rằng, ông Trần Văn Mãi đã thực hiện xong trách nhiệm trả tiền cho phía bà Bông, nhưng bà Bông không đồng ý nhận, nhưng không thể hiện rõ ông Mãi nộp tiền cho cơ quan THADS huyện Mỹ Tú ngày tháng năm nào; cơ quan này mời bà Bông đến nhận tiền vào thời điểm nào,… Từ đó, THADS huyện Mỹ Tú bác đơn khiếu nại của bà Bông.

Bà Trương Thị Bông nói: “Quyết định của ông Nguyễn Quốc Tuấn là sai sự thật. Gia đình tôi chưa hề được mời lên nhận tiền lần nào, vì thế mới có chuyện tôi không giao đất cho ông Mãi, chứ nếu được mời thì tôi nhận rồi, kéo dài sự việc làm gì cho đau lòng, dù gì thì tôi với ông Mãi cũng đã có mấy chục năm chung sống, tài sản đã được tòa phân chia rồi”.

Sóc Trăng: Cán bộ thi hành án “om” tiền của dân gần 11 năm chưa trả - 2
Cục thi hành án dân sự tỉnh Sóc Trăng có quyết định chấp nhận khiếu nại của bà Bông.
Cục thi hành án dân sự tỉnh Sóc Trăng có quyết định chấp nhận khiếu nại của bà Bông.

Bà Bông khiếu nại đến Cục THADS tỉnh Sóc Trăng đề nghị làm rõ việc ông Mãi chuyển giao tiền cho Chi cục THADS huyện Mỹ Tú khi nào, số tiền đó hiện nay ở đâu.

Ngày 6/10/2016, Cục THADS tỉnh Sóc Trăng có QĐ số 01/QĐ-CTHADS giải quyết khiếu nại của bà Bông. QĐ này thể hiện: Qua xác minh từ một cán bộ Chi cục THADS huyện Mỹ Tú là ông Nguyễn Văn Luận cho thấy, ngày 21/11/2011, ông Trần Văn Mãi đã tự nguyện nộp đủ khoản tiền phải trả cho phía bà Bông là 39.394.000 đồng. Người lập biên bản giải quyết việc THA đối với ông Mãi là ông Văn Công Mới và ông Nguyễn Văn Luận, số tiền đó hiện nay ông Văn Công Mới đang giữ.

Còn ông Văn Công Mới cho rằng, tổng số tiền ông Mãi nộp là 39.394.000 đồng, do phía bà Bông chưa có đơn yêu cầu THA số tiền trên. Việc ông Luận báo cáo với cơ quan chức năng là ông Mới đang quản lý số tiền này, thì ông Mới thật sự không nhớ rõ, vì lúc công tác chung với ông Luận có mượn tiền qua lại với nhau.

Bà Bùi Thị Thúy Nga - Phó cục trưởng Cục THADS tỉnh Sóc Trăng cho biết: “Số tiền mà ông Trần Văn Mãi phải THA, thì ông Văn Công Mới và ông Nguyễn Văn Luận có lập biên bản thu tiền vào ngày 21/12/2011. Về khoản tiền này theo quy định đã hết thời hiệu yêu cầu THA. Hiện nay, khoản tiền trên đã được đoàn công tác của Tổng cục THADS xác minh làm rõ và sẽ xử lý theo đúng quy định của pháp luật”.

Được biết, hiện nay, vụ việc này đang được Tổng cục THADS vào cuộc xác minh, làm rõ.

Bạch Dương

Đang được quan tâm