Sở LĐTBXH Bắc Kạn lên tiếng vụ công trình mục tiêu quốc gia "đắp chiếu" sau 7 năm khởi công

(Dân trí) - Sau 7 năm khởi công, dự án Trung tâm Chữa bệnh - Giáo dục - Lao động xã hội Bắc Kạn hiện vẫn trong cảnh hoang phế. Sở LĐTBXH Bắc Kạn cho biết việc xem xét kỷ luật ông Ma Xuân Thu - giám đốc sở đã được tiến hành nghiêm túc, khách quan. Sở này cho biết đang xin cấp thêm kinh phí để tổ chức đấu thầu lại.

Dự án Trung tâm Chữa bệnh - Giáo dục - Lao động xã hội tỉnh Bắc Kạn được khởi công năm 2007, là một trong các công trình mục tiêu quốc gia được đặc biệt quan tâm bởi  mục đích tốt đẹp: dạy nghề và giúp người sau cai nghiện tái hòa nhập cộng đồng. Thế nhưng đến giờ, sau gần 7 năm thi công, dự án vẫn chưa thể đưa vào sử dụng.

Trong dự án này, một sự việc khiến dư luận đặc biệt quan tâm là chủ đầu tư nghiệm thu vượt khối lượng cho nhà thầu, có nghĩa là chủ đầu tư quyết toán cho nhà thầu cả những hạng mục chưa hề được thực hiện.

Tuy nhiên, Sở Lao động thương binh xã hội (LĐTBXH) tỉnh Bắc Kạn cho rằng: Việc nghiệm thu vượt khối lượng là tạo điều kiện cho nhà thầu có kinh phí thi công hoàn thành trong những ngày đầu năm 2012. Việc nghiêm thu vượt khối lượng đã được Công an, Ủy ban kiểm tra tỉnh ủy có kết luận và UBND tỉnh Bắc Kạn xử lý.

Sở LĐTBXH Bắc Kạn lên tiếng vụ công trình mục tiêu quốc gia đắp chiếu sau 7 năm khởi công
Sở LĐTBXH Bắc Kạn lên tiếng vụ công trình mục tiêu quốc gia đắp chiếu sau 7 năm khởi công
Sở LĐTBXH Bắc Kạn lên tiếng vụ công trình mục tiêu quốc gia đắp chiếu sau 7 năm khởi công
Hiện trạng dự án Trung tâm Chữa bệnh - Giáo dục - Lao động xã hội tỉnh Bắc Kạn sau 7 năm khởi công với lùm xum việc quyết toán vượt khối lượng thi công cho nhà thầu.

Sở LĐTBXH tỉnh Bắc Kạn cho biết: Ngay sau khi có quyết định xử lý của UBND tỉnh Bắc Kạn, chủ đầu tư đã có các văn bản xin ý kiến chỉ đạo, tiến hành điều chỉnh dự án, điều chỉnh giá trị gói thầu. Ngày 30/12/2013, UBND tỉnh Bắc Kạn đã có quyết định phê duyệt điều chỉnh dự án đầu tư xây dựng công trình số 2460/QĐ-UBND. Sau khi có quyết định điều chỉnh của UBND tỉnh, chủ đầu tư đã tiến hành điều chỉnh giá trị gói thầu, điều chỉnh giá trị hợp đồng, đối chiếu giá trị thực tế của từng hạng mục giữa A-B. Sở LĐTBXH Bắc Kạn cho biết đến nay chủ đầu tư đã cùng nhà thầu thi công chốt khối lượng và tiến hành thanh lý hợp đồng. Tổng dự toán kinh phí gói thầu xây lắp số 7 là hơn 15,1 tỷ đồng.

Tổng số kinh phí chủ đầu tư đã thanh toán cho bên B trước khi điều chỉnh là hơn 14 tỷ đồng. Tổng kinh phí sau điều chỉnh là hơn 12,6 tỷ đồng. Kinh phí đã thanh toán cho nhà thầu là hơn 14 tỷ đồng. Như vậy, chủ đầu tư đã trả vượt cho nhà thầu gần 1,5 tỷ đồng.

Sau khi công an tỉnh Bắc Kạn kết luận sự việc, Sở LĐTBXH đã yêu cầu nhà thầu hoàn trả số tiền đã  thanh toán vượt khối lượng hoàn thành. Tuy nhiên, đến nay việc thu hồi toàn bộ số tiền này vẫn chưa hoàn tất.

Sở Lao động thương binh xã hội Bắc Kạn cho biết việc xem xét kỷ luật ông Ma Xuân Thu - Giám đốc sở, chủ đầu tư công trình đã được tổ chức tiến hành nghiêm túc, khách quan. Công trình trải qua thời gian dài, thay đổi giám đốc sở nhiều lần nên có nhiều yếu tố khách quan, chủ quan dẫn đến sai phạm.

Về việc hiện nay công trình vẫn trong cảnh "đắp chiếu" không được đưa vào sử dụng, Sở LĐTBXH Bắc Kạn cho biết: Chủ đầu tư và nhà thầu thi công gói thầu xây lắp số 7 đang tổ chức kiểm tra, thanh lý hợp đồng và đối chiếu công nợ A-B, quá trình không thi công, đơn vị thi công đã bỏ công trình. Chủ đầu tư đã cử 1 cán bộ trực 24/24h để trong coi. Sở LĐTBXH đang báo cáo UBND tỉnh Bắc Kạn cấp kinh phí để tổ chức đấu thầu lại với đơn vị khác.

Ngày 3/11/2014, UBND tỉnh Bắc Kạn đã có văn bản giáo Sở Kế hoạch đầu tư chủ trì xem xét bổ sung kinh phí trong cuối năm 2014 và đầu năm 2015 để chủ đầu tư thực hiện các hạng mục còn lại.

Anh Thế

 

Đang được quan tâm