Thứ ba, 14/03/2017 - 07:03

Quảng Nam: Cán bộ tư pháp tố cáo Bí thư xã tham nhũng!

Dân trí

Một cán bộ tư pháp - hộ tịch xã đã “đâm đơn” tố cáo “sếp” của minh là Bí thư xã có hành vi tham ô, giả chữ ký nhận tiền bảo vệ rừng, thiếu trách nhiệm trong việc quản lý tài nguyên khoáng sản…

Đơn tố cáo của ông Trương Đừng - cán bộ tư pháp, hộ tịch xã Đại Quang (huyện Đại Lộc, Quảng Nam) tố cáo ông Nguyễn Ngọc Dũng - nguyên Chủ tịch xã, hiện là Bí thư xã Đại Quang, huyện Đại Lộc gởi đến các cơ quan chức năng tỉnh Quảng Nam.

Theo đơn tố cáo, năm 2015, ông Dũng lúc đó là Chủ tịch xã Đại Quang thiếu trách nhiệm để cho một công ty khai thác đất cao lanh trong thời gian dài với hàng chục nghìn mét khối bán cho một công ty sản xuất gạch men, gây thất thu cho nhà nước hàng chục tỉ đồng.

Quảng Nam: Cán bộ tư pháp tố cáo Bí thư xã tham nhũng! - 1
Đơn tố cáo Bí thư xã Đại Quang của ông Trương Đừng
Đơn tố cáo Bí thư xã Đại Quang của ông Trương Đừng

“Đây là hành vi tham nhũng dù có hợp pháp dưới bất cứ hình thức thủ đoạn nào cũng cần phải được điều tra, khởi tố vụ án, khởi tố bị can, truy thu số tiền bán được nộp vào ngân sách nhà nước theo quy định của pháp luật”, đơn tố cáo của ông Trương Đừng đề nghị.

Ông Đừng cũng cho hay, ngày 13/4/2016, ông có đơn tố cáo gởi đến UBND huyện và Công an huyện Đại Lộc về việc ông Nguyễn Ngọc Dũng có hành vi tham nhũng, thiếu trách nhiệm trong việc quản lý tài nguyên khoáng sản tại địa phương nhưng Công an huyện không hoạt động điều tra.

“Ngày 17/5/2016, ông Trần Văn Mai - Chủ tịch huyện Đại Lộc có thông báo số 06/TB-UBBC, ông Nguyễn Ngọc Dũng là người đứng đầu UBND xã Đại Quang thiếu trách nhiệm để thất thoát tài nguyên khoáng sản hàng chục tỉ đồng nhận sai rút kinh nghiệm. Vụ việc tôi tố cáo không được giải quyết theo pháp luật”, đơn của ông Đừng viết.

Tháng 6/2016, ông Đừng lại có đơn tố cáo gởi Công an huyện Đại Lộc tố ông Dũng tham nhũng, cấu kết chỉ đạo cấp dưới giả mạo chữ ký người khác ghi tên mình vào danh sách nhận tiền hỗ trợ bảo vệ rừng trong 5 quý liên tiếp, mỗi quý ông Dũng tham nhũng số tiền hơn 2,1 triệu đồng, trong đó quý 1/2015, ông Dũng nhận được số tiền gần 1,7 triệu đồng.

Vụ việc này, ông Đừng cũng đã gởi đơn đến Công an huyện Đại Lộc, nhưng Công an huyện chuyển hồ sơ cho Ủy ban kiểm tra huyện Đại Lộc do ông Dũng là người do huyện quản lý.

Trụ sở làm việc xã Đại Quang
Trụ sở làm việc xã Đại Quang

Về những nội dung đơn tố cáo của ông Đừng đối với Bí thư xã Đại Quang, tiếp xúc với PV Dân trí, ông Đừng khẳng định những nội dung tố cáo của mình là hoàn toàn đúng đắn. Vì sao ông tố cáo ông Dũng? Ông Đừng cho rằng, với trách nhiệm là cán bộ đảng viên, thấy ông Dũng có dấu hiệu sai phạm nên tố cáo. Ông Đừng cũng cho rằng, ông không sợ Bí thư “trù dập”, việc ông tố cáo, ông Dũng cũng biết.

Vậy ông có thù oán cá nhân gì với ông Dũng? Ông Đừng khẳng định là không có thù oán gì, do ông Dũng là người có dấu hiệu sai phạm nên ông tố cáo. Ông Đừng cũng khẳng định sẵn sàng vào đến tỉnh để tố cáo những sai phạm của ông Dũng.

Để tìm hiểu thực hư đơn tố cáo, PV Dân trí đã liên lạc với ông Nguyễn Ngọc Dũng - Bí thư xã Đại Quang để tìm hiểu vụ việc, tuy nhiên ông Dũng từ chối tiếp xúc và yêu cầu PV đến Ủy ban kiểm tra huyện ủy Đại Lộc vì hồ sơ đã có đầy đủ ở đó rồi.

Ngày 6/3, PV Dân trí đã gặp và trao đổi với ông Nguyễn Văn Đãi - Chủ nhiệm Ủy ban kiểm tra huyện ủy Đại Lộc để làm rõ vụ việc.

Theo ông Đãi, việc ông Nguyễn Ngọc Dũng bị tố có sai phạm về quản lý khoáng sản là do trước đây có một công ty được cấp phép hoạt động trong cụm công nghiệp của xã Đại Quang, công ty này sau khi san ủi mặt bằng thì phát hiện ra đất cao lanh và có chở đi bán cho một công ty sản xuất gạch men.

Tuy nhiên, sai phạm của đơn vị này sau đó đã bị lực lượng chức năng huyện Đại Lộc đã xử phạt 70 triệu đồng và đình chỉ hoạt động. Ông Đãi cho rằng, do công ty này nằm trong cụm công nghiệp nên trách nhiệm quản lý thuộc Trung tâm phát triển cụm công nghiệp huyện, Phòng TN-MT và UBND xã Đại Quang, nên trách nhiệm đổ hết cho ông Dũng (lúc này là Chủ tịch xã Đại Quang-PV) cũng không đúng.

Về vấn đề ông Dũng bị tố về việc “bỏ túi” tiền bảo vệ rừng, việc này ông Đãi cho hay, năm 2014, Hạt kiểm huyện Đại Lộc có hợp đồng bảo vệ rừng đầu nguồn với cán bộ xã Đại Quang, trong đó có tên ông Dũng. Lúc này, bà Trương Thị Bích Quyên - Phó Chủ tịch xã Đại Quang đứng tên ký hợp đồng với Hạt kiểm lâm để nhận tiền cho công tác bảo vệ rừng. Tổng số tiền là trên 100 triệu đồng.

Đến quý 4/2014, do có thay đổi một số cán bộ mới (do cán bộ về hưu) trong tổ công tác bảo vệ rừng nhưng khi đưa danh sách mới này xuống Hạt kiểm lâm thì không đồng ý, do đó bà Quyên có giả chữ ký một số người trong danh sách cũ để nhận số tiền này về chi cho cán bộ bảo vệ rừng. Do ông Dũng ký văn bản gởi kiểm lâm nhận tiền nên trách nhiệm cũng thuộc một phần của ông Dũng.

Sau khi có đơn thư, UBKT huyện Đại Lộc đã vào cuộc xem xét. Cuối năm 2016, ông Dũng đã bị kỷ luật cảnh cáo về mặt Đảng, bà Quyên bị kỷ luật khiển trách về mặt Đảng do giả chữ ký của những người nhận tiền bảo vệ rừng.

Về vấn đề kỷ luật cảnh cáo ông Dũng, ông Đãi cho hay, Ban thường vụ Huyện ủy họp xem đi xét lại nhiều lần, kết hợp với những sai phạm khác của ông Dũng nên mới cảnh cáo, còn nếu chỉ có sai phạm của ông Dũng đối với tiền bảo vệ rừng thì cùng lắm chỉ khiển trách. “Dư luận nói ông Dũng có tiền tỉ xây nhà là không đúng”, ông Đãi khẳng định.

Công Bính