Tiêu điểm:

Quan trí và dân trí cùng cao

(Dân trí) - Tân Chủ tịch UBND TPHCM Lê Hoàng Quân thừa nhận trong nhiệm kỳ vừa qua còn tồn tại nhiều yếu kém cần được giải quyết về ùn tắc giao thông, ngập nước và ô nhiễm môi trường.

Tân Chủ tịch UBND TPHCM Lê Hoàng Quân thừa nhận trong nhiệm kỳ vừa qua còn tồn tại nhiều yếu kém cần được giải quyết về ùn tắc giao thông, ngập nước và ô nhiễm môi trường.  Ông nói: "Thành phố sẽ ưu tiên hạ tầng giao thông đô thị để giải quyết vấn đề ùn tắc giao thông và giảm thấp nhất tai nạn, tập trung quyết liệt giải quyết tình hình ngập nước". Phát biểu của ông Chủ tịch trong ngày tái đắc cử khiến cho người dân TPHCM phấn khởi và chờ đợi những điều đó trở thành hiện thực.

Một thành phố đông dân cọng thêm lượng dân nhập cư quá lớn nên TPHCM luôn phải đối diện với nhiều vấn đề về xã hội, chịu nhiều sức ép về hạ tầng đô thị, giao thông và an ninh trật tự. Trong nhiều mối bộn bề đó, nặng nề nhất và khó khăn nhất là kẹt xe, ngập nước. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này một phần là do yếu tố khách quan như biến đổi khí hậu, triều cường, nhưng phần lớn là do những hạn chế từ công tác quản lý. Kẹt xe, ngập nước là nỗi ám ảnh thường trực, người dân bức xúc từng ngày, chính quyền đau đầu nhiều năm, nhưng vẫn chưa có sự cải thiện đáng kể. Chính quyền đặt ra nhiều biện pháp giải quyết, nhưng có những giải pháp chưa phù hợp với thực tế hoặc một số dự án đi kèm cần phải có thời gian hoàn thành nên chưa đi vào vận hành, kết nối để phát huy hiệu quả.
 
Quan trí và dân trí cùng cao - 1

Cảnh tượng này đã quá quen thuộc với người dân TPHCM (nguồn ảnh: internet)
 
Ông Chủ tịch đánh giá đây là việc tập trung giải quyết có nghĩa là ông đã đặt cho chính quyền nhiệm vụ rất nặng nề trong nhiệm kỳ mới và cũng là một thách thức đối với bản thân. Kẹt xe, ngập nước không riêng ở TPHCM mà là vấn nạn của các thành phố đông dân trong nước và trên thế giới. Các nước phát triển đi trước Việt Nam hàng chục năm đã phải trả giá rất nhiều để có được những đô thị văn minh. Việt Nam cũng qua thời kỳ trả giá đó, cần phải bước vào giai đoạn xây dựng đô thị văn minh. TPHCM đi trước cả nước trong nhiều lĩnh vực, hy vọng giải quyết ùn tắc giao thông và ngập nước cũng sẽ được làm tới nơi.

Nhưng bên cạnh sự cố gắng của chính quyền cần phải có sự đồng lòng của người dân. Chính quyền phát động công chức, sinh viên học sinh và người dân đi xe buýt để giảm bớt ùn tắc giao thông thì người dân nên có thái độ ủng hộ, tham gia. Người dân đi ra đường phải chấp hành luật giao thông, có thái độ ứng xử văn hóa thì tai nạn và kẹt xe mới kéo giảm. Người dân không xả rác ra đường, đổ rác xuống cống thì mới giảm bớt ô nhiễm môi trường và ngập nước. Xây dựng thành phố văn minh, hiện đại cần có quan trí cao và dân trí cao.
 

Lê Chân Nhân

Đang được quan tâm