Nữ tiếp viên vận chuyển trái phép hơn 3kg vàng sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự?

(Dân trí) - Nữ tiếp viên hàng không và những người liên quan trọng vụ vận chuyển trái phép hơn 3kg vàng có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự khi làm rõ trách nhiệm của từng cá nhân.

Như Dân trí đã đưa tin, nữ tiếp viên hàng không Hoàng Thị Ngọc Anh cùng một nam thanh niên bị bắt quả tang vận chuyển trái phép hơn 3 kg vàng, tương đương 80 cây vàng.

Cụ thể, ngày 27/7 lực lượng chức năng bắt quả tang nữ tiếp viên hàng không Hoàng Thị Ngọc Anh (SN 1982, hộ chiếu B9591358) và Nguyễn Ngọc Sang (SN 1986, hộ chiếu C1698686), đều trú tại T5, Chung cư Times City (Hai Bà Trưng, Hà Nội) về hành vi trên.

Theo đó, đêm 26/7, Hoàng Thị Ngọc Anh và Nguyễn Ngọc Sang hoàn thành thủ tục hải quan, thủ tục an ninh và lên tàu bay ký hiệu VN 416 khởi hành lúc 23h40 ngày 26/7 chặng bay Việt Nam - Hàn Quốc (Nội Bài - Incheon). Sang có ghế ngồi số 12D, Ngọc Anh có ghế ngồi số 12G.

Hai đối tượng sau khi hoàn thành thủ tục kiểm tra an ninh đối với hành lý xách tay, lên tàu bay đã có hành vi cất giấu 1 gói nilon bên ngoài quấn băng dính màu đen, bên trong có chứa 4 cục kim loại màu vàng, trọng lượng khoảng hơn 3 kg kèm theo nam châm (chưa kiểm cân chi tiết). Số kim loại này được cất giấu bằng cách gắn bên dưới ghế ngồi số 12D.


Số vàng nguyên liệu được chứa trong túi nilon, giấu dưới ghế ngồi trên máy bay. (Ảnh: Cơ quan chức năng cung cấp)

Số vàng nguyên liệu được chứa trong túi nilon, giấu dưới ghế ngồi trên máy bay. (Ảnh: Cơ quan chức năng cung cấp)

Cơ quan cảnh sát nghi ngờ có sự tiếp tay cho hành vi này của Hoàng Thị Ngọc Anh và Nguyễn Ngọc Sang là một nhân viên kỹ thuật của Công ty TNHH MTV Kỹ thuật máy bay (VAECO).

Nhận định dưới góc độ pháp lý Luật sư TS Nguyễn An, hãng luật Cộng đồng cho biết: Hành vi vận chuyển vàng trái phép ra nước ngoài của Hoàng Thị Ngọc Anh và Nguyễn Ngọc Sang có thể bị truy tố trách nhiệm hình sự về Tội vận chuyển trái phép hàng hóa, tiền tệ qua biên giới (Điều 154 Bộ luật hình sự):

“1. Người nào vận chuyển trái phép qua biên giới thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến hai mươi triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến hai năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm:

a) Hàng hoá, tiền Việt Nam, ngoại tệ, kim khí quý, đá quý có giá trị từ một trăm triệu đồng đến dưới ba trăm triệu đồng hoặc dưới một trăm triệu đồng nhưng đã bị xử phạt hành chính…..”

Xét về hành vi khách quan, tội này yêu cầu phải là có hành vi vận chuyển và phải là vận chuyển qua biên giới. Trong trường hợp này, Ngọc Anh và Sang đã có hành vi vận chuyển trái phép (đã bị bắt quả tang). Đối với dấu hiệu “qua biên giới”, vàng đã được đưa lên máy bay trên chuyến bay từ Việt Nam đi Hàn Quốc. Do vậy việc vận chuyển ở đây chính là vận chuyển qua biên giới. Hành vi chưa qua được biên giới là do yếu tố khách quan do cơ quan chức phát hiện và ngăn chặn kịp thời. Nên đây là trường hợp phạm tội chưa đạt theo quy định tại Điều 18 Bộ luật hình ¬¬sự 1999 (sửa đổi bổ sung 2009).

Cụ thể, về đối tượng vận chuyển: Theo quy định tại Điều 3, Thông tư 17/2014/TT-NHNN quy định về phân loại, đóng gói, giao nhận kim khí quý, đá quý thì: “Kim khí quý bao gồm vàng, bạc, bạch kim và các loại kim loại quý khác”.

Như vậy, vàng chính là kim khí quý, đối tượng vận chuyển áp dụng theo điều luật là Kim khí quý. Theo đó, giá trị của số vàng vận chuyển là căn cứ để xác định khung hình phạt, do vậy các cơ quan có thẩm quyền cần tiến hành trưng cầu giám định để tính giá trị làm căn cứ xác định khung hình phạt.

"Đối với hành vi của nhân viên kỹ thuật của Công ty TNHH MTV Kỹ thuật máy bay (VAECO), hiện tại cơ quan công an mới đặt ra nghi ngờ và đang trong quá trình điều tra làm rõ nên chưa thể khẳng định có bị truy cứu trách nhiệm hình sự hay không. Nếu đúng là có hành vi tiếp tay cho cuộc vận chuyển trái phép này thì nhân viên kỹ thuật sẽ không tránh khỏi việc bị truy cứu trách nhiệm hình sự cũng tội danh với vai trò người giúp sức" - Luật sư An nhận định.

Phạm Thanh (ghi)