Chủ nhật, 01/03/2020 - 07:59

Ninh Bình: “Hà bá” đe dọa “nuốt” trăm mét đê, dân nơm nớp lo sợ

Dân trí

Hơn 100m đê kè hữu sông Vạc ở huyện Kim Sơn (Ninh Bình) thời gian qua bất ngờ bị sạt lở kéo dài. Chính quyền đau đầu tìm cách ứng phó với “hà bá” còn người dân thì nơm nớp lo sợ đê bị “nuốt”.

Ninh Bình: Sạt lở hơn 100m đê dân nơm nớp lo sợ
Ninh Bình: “Hà bá” đe dọa “nuốt” trăm mét đê, dân nơm nớp lo sợ - 1

Thời gian gần đây, một đoạn đê hữu sông Vạc dài hơn 100m, tại xóm 4, xã Thượng Kiệm, huyện Kim Sơn (Ninh Bình) bị sạt lở nghiêm trọng. Tình trạng sạt lở vẫn đang tiếp tục diễn ra khiến thân đê bị nứt toác rộng và kéo dài hơn.

Ninh Bình: “Hà bá” đe dọa “nuốt” trăm mét đê, dân nơm nớp lo sợ - 2

Chính quyền xã Thượng Kiệm cho biết, đoạn đê này được kè cách đây hơn 10 năm. Tuy nhiên, do lưu lượng dòng chảy kết hợp với nhiều yếu tố đã biến đoạn đê trở thành xung yếu.

Ninh Bình: “Hà bá” đe dọa “nuốt” trăm mét đê, dân nơm nớp lo sợ - 3

Đoạn sạt lở đã có dấu hiệu kéo dài hơn, có những đoạn nứt gần đến mái đê khiến người dân và chính quyền hết sức lo lắng. 

Ninh Bình: “Hà bá” đe dọa “nuốt” trăm mét đê, dân nơm nớp lo sợ - 4

Ông Phạm Xuân Thu - nhân viên quản lý đê nhân dân xã Thượng Kiệm cho biết, sau khi phát hiện sự việc sạt lở đê ngày 6/2, ông đã báo lên chính quyền địa phương và Hạt quản lý đê để có biện pháp khắc phục.

Ninh Bình: “Hà bá” đe dọa “nuốt” trăm mét đê, dân nơm nớp lo sợ - 5

"Những đoạn kè chân đê bằng bê tông đã bị bong ra khỏi khối kết cấu, trượt xuống phía bờ sông, nhiều đoạn kè đá triền đê bị cuốn trôi. Nhiều đoạn chỗ nứt toác rộng lên đến cả mét, gây nguy hiểm cho những người tham gia giao thông, đặc biệt vào buổi tối", ông Thu chia sẻ.

Ninh Bình: “Hà bá” đe dọa “nuốt” trăm mét đê, dân nơm nớp lo sợ - 6

Ông Phạm Tiến Mạnh - Chủ tịch UBND xã Thượng Kiệm cho biết,

Đoạn đê bị sạt lở có xu hướng kéo dài hơn so với thời điểm mới phát hiện.

Ông Mạnh cho biết thêm, nếu đoạn đê này bị vỡ sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống, sản xuất của hàng trăm hộ dân xóm 3, xóm 4 xã Thượng Kiệm và nhiều khu phố của thị trấn Phát Diệm, huyện Kim Sơn.

Ninh Bình: “Hà bá” đe dọa “nuốt” trăm mét đê, dân nơm nớp lo sợ - 7

Trước tình trạng đê bị sạt lở như hiện nay, các ngành, các cấp từ tỉnh đến huyện cùng các ngành chức năng đã về kiểm tra thực tế và triển khai biện pháp khắc phục.

Ninh Bình: “Hà bá” đe dọa “nuốt” trăm mét đê, dân nơm nớp lo sợ - 8

UBND xã Thượng Kiệm đã thành lập Tiểu ban chỉ đạo do Chủ tịch UBND xã làm Trưởng tiểu ban để thường xuyên kiểm tra, theo dõi chặt chẽ diễn biến sạt lở trên tuyến đê hữu Vạc. Địa phương cũng đã huy động lực lượng tại chỗ gồm 50 người cùng 500 cọc luồng; 1.500 bao tải đất; 2 máy đào đất; 4 ô tô tải cùng nhiều phương tiện, vật tư khác nhằm xử lý kịp thời khi sự cố xảy ra.

Ninh Bình: “Hà bá” đe dọa “nuốt” trăm mét đê, dân nơm nớp lo sợ - 9

Chủ tịch UBND xã Thượng Kiệm cho biết thêm, xã đã thông báo cảnh báo cho toàn thể nhân dân nắm được tình hình, diễn biến sự cố sạt lở của tuyến đê; xây dựng phương án bảo vệ trọng điểm xung yếu theo phương châm "4 tại chỗ" để sẵn sàng triển khai xử lý sự cố sạt lở mái đê thuộc địa bàn quản lý.

Ninh Bình: “Hà bá” đe dọa “nuốt” trăm mét đê, dân nơm nớp lo sợ - 10

UBND huyện Kim Sơn cho biết, huyện đã giao Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện kiểm tra, rà soát vật tư, phương tiện của huyện để sẵn sàng triển khai ứng cứu, xử lý sự cố đê hữu Vạc khi có lệnh; triển khai cắm biển cảnh báo, nghiêm cấm tất cả các loại phương tiện xe cơ giới đi qua đoạn đê bị sạt lở nguy hiểm trên tuyến đê hữu Vạc và bàn giao cho UBND xã Thượng Kiệm bảo vệ...

 Thái Bá