Thứ ba, 05/03/2019 - 08:27

Nhóm côn đồ đi ô tô đánh phóng viên giữa ban ngày: “Không thể trì hoãn việc khởi tố vụ án!”

Dân trí

“Qua mô tả của người bị hại có thể thấy hành vi của nhóm đối tượng có dấu hiệu rõ ràng của tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác. Đặc biệt đây là hành động tội phạm có tổ chức, dùng hung khí nguy hiểm, động cơ đê hèn. Vì vậy, tôi nghĩ CQĐT không có lí do gì để trì hoãn việc khởi tố vụ án ngay để điều tra làm rõ”, luật sư Vi Văn Diện bày tỏ.

Theo đó, khoảng 9h30 ngày 28/2, anh N. D. T. (phóng viên Tạp chí Thương trường) đến một công ty đông y trên địa bàn phường Mỹ Đình 2, quận Nam Từ Liêm làm việc với lãnh đạo công ty này theo lịch hẹn.

Sau cuộc làm việc, anh T. điều khiển xe máy về trụ sở. Đến đường Hồ Tùng Mậu hướng đi Mai Dịch (địa bàn phường Mai Dịch, quận Cầu Giấy), anh T. bất ngờ bị một chiếc xe ô tô màu đen ép xe khiến anh ngã xuống đường.

Ngay sau đó, 3 đối tượng lạ mặt xuống xe, liên tục đấm đá vào anh T.. Thậm chí, một đối tượng còn dùng gậy sắt đánh vào người, phần đầu và vai anh. Chiếc mũ bảo hiểm của anh T. vỡ tan.

Đúng lúc này, xe tuần tra của Công an phường Mai Dịch đi qua. Thấy vậy, 3 đối tượng này mới ngừng tay và lên xe bỏ đi. Anh T. sau đó được đưa vào Bệnh viện 19-8 điều trị.

hanhhung-1551746665789.jpg

Hiện trường vụ hành hung phóng viên.

phongvien-1-1551420793072.jpg

Nhóm côn đồ hành hung tập thể và dùng gậy sắt đánh phóng viên.

Ngay sau khi sự việc xảy ra, Hội Nhà báo Việt Nam đã có văn bản gửi các cơ quan chức năng đề nghị nhanh chóng điều tra, làm rõ, xử lý nhóm đối tượng hành hung phóng viên của Tạp chí Thương trường. 

Ban Kiểm tra Hội Nhà báo Việt Nam nhận thấy, đây là sự việc nghiêm trọng gây tổn hại về tình thần, sức khỏe của nhà báo, phóng viên. Ban Kiểm tra Hội Nhà báo Việt Nam đề nghị Công an TP Hà Nội, Công an quận Cầu Giấy chỉ đạo khẩn trương điều tra, làm rõ sự việc xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Nhìn nhận sự việc dưới góc độ pháp luật, Luật sư Vi Văn Diện, Giám đốc Công ty Luật TNHH Thiên Minh (Đoàn luật sư TP Hà Nội) cho rằng: “Trước tin báo tố giác bằng phương tiện thông tin đại chúng, đề nghị của Hội nhà báo liên quan đến hành vi cố ý gây thương tích, gây rối trật tự công cộng của ba đối tượng nêu trên, xét thấy có đủ căn cứ, cơ sở xác định rõ các đối tượng hành hung phóng viên đã vi phạm pháp luật nghiêm trọng. Cơ quan cảnh sát điều tra quận Cầu Giấy, công an thành phố Hà Nội cần thiết khởi tố vụ án để điều tra, truy tố và xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật.

Các đối tượng hành hung phóng viên N.D.T đã trực tiếp xâm hại đến sức khoẻ, tinh thần và đe doạ tính mạng của người khác tại nơi công cộng. Đặc biệt xâm phạm đến an toàn công cộng, đến các quy tắc, sinh hoạt, đi lại, làm việc, vui chơi…ở nơi công cộng, các đối tượng đã đã đánh “hội đồng” có dấu hiệu của tội phạm có tổ chức, chúng dùng hung khí nguy hiểm gậy tổn hại cho sức khoẻ, đe doạ tính mạng của phóng viên N.D.T.

Đây là trường hợp nhiều người cố ý cùng thực hiện hành vi vi phạm, nên cần thiết làm rõ xem các đối tượng có sự câu kết chặt chẽ cùng thực hiện hành vi hành hung phóng viên hay không, điều tra rõ đối với người tổ chức, người thực hành, người xúi giục, người giúp sức”.

vi-van-dien-1510254430-1516856831-1540175018798555293445.jpg

Luật sư Vi Văn Diện cho rằng cơ quan công an cần lập tức khởi tố vụ án để điều tra làm rõ các đối tượng gây án.

Luật sư Diện cho rằng, mục đích khởi tố điều tra là để làm sáng tỏ hành vi vi phạm nhằm ngăn chặn, trừng trị đối với những đối tượng đồng thời răn đe, giáo dục tuyên truyền pháp luật đối với cộng đồng, xã hội. Quá trình điều tra nếu các đối tượng đã gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khoẻ của phóng viên N.D.T đủ yếu tố cấu thành tội phạm thì thuộc trường hợp phạm tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khoẻ người khác quy định tại Điều 134 Bộ luật hình sự

Điều 134. Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác

  1. Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:
  2. a) Dùng vũ khí, vật liệu nổ, hung khí nguy him hoặc thủ đoạn có khả năng gây nguy hại cho nhiều người;

…………

  1. h) Thuê gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác hoặc gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác do được thuê;

………..

  1. k) Đối với người đang thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân.

Qua mô tả của người bị hại có thể thấy hành vi của nhóm đối tượng có dấu hiệu rõ ràng của tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác theo quy định tại điều 134, Bộ luật hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017.

Thời hạn giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố không quá 20 ngày kể từ ngày cơ quan có thẩm quyền nhận được tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố. Đối với tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố có nhiều tình tiết phức tạp hoặc phải kiểm tra, xác minh tại nhiều địa điểm thì thủ trưởng, phó thủ trưởng, cấp trưởng, cấp phó cơ quan đang thụ lý, giải quyết có thể kéo dài thời hạn giải quyết nhưng không quá 2 tháng kể từ ngày nhận được tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố thuộc thẩm quyền giải quyết.

Trong thời gian nêu trên cơ quan cảnh sát điều tra sẽ làm rõ người thực hiện hành vi, mục đích thực hiện hành vi, thu giữ phương tiện gây thương tích, làm rõ có ai đứng đằng sau tổ chức, xúi giục gây thương tích hay không

Những phóng viên điều tra thâm nhập hiện trường để tiếp cận thông tin một cách khách quan phục vụ hoạt động báo chí không loại trừ cần thiết khai thác thông tin được xem là mặt trái của những cá nhân, tổ chức giúp cơ quan chức năng, xã hội đấu tranh xử lý nên công việc của họ luôn phải đối mặt với những nguy hiểm cận kề. Trong vụ việc như vậy xã hội cần có quan điểm bảo vệ họ, cơ quan chức năng xử lý vụ việc cần nhanh chóng điều tra, xử lý nghiêm các đối tượng có hành vi vi phạm pháp luật nêu trên.

Anh Thế (thực hiện)