Thứ tư, 20/07/2016 - 07:00

Nhịp cầu bạn đọc số 14: Lấy vợ sinh con vẫn được cấp chứng nhận độc thân?

Dân trí

Báo Dân trí tiếp tục nhận được nhiều đơn thư khiếu nại của bạn đọc trên cả nước phản ánh về những oan sai, vi phạm liên quan đến các thủ tục giải phóng mặt bằng, Luật hôn nhân gia đình, quyền lợi của người lao động chưa được đảm bảo…

Báo Dân trí nhận được đơn khiếu nại của chị Dư Thị Oanh, trú tại số 1 phường Đông Chương, TP Thanh Hóa liên quan đến vụ việc chị Oanh và anh Nguyễn Hữu Tường đã đăng ký kết hôn với nhau tại UBND xã Đông Cương, TP Thanh Hóa và đã có con chung. Đến năm 2007 anh Tường chuyển vào miền Nam sinh sống và tiếp tục cưới vợ, sinh thêm 2 con. Theo đơn của chị Oanh, anh Tường đã vi phạm Luật hôn nhân gia đình; vi phạm điều 147 Bộ luật Hình sự  "chế độ một vợ, một chồng”. Thậm chí anh Tường còn dọa sẽ giết chị Oanh khi biết chị sẽ tố cáo sự việc.

Chị Oanh đề nghị làm rõ cá nhân, cơ quan nào cấp giấy chứng nhận độc thân cho anh Nguyễn Hữu Tường để anh Tường tiếp tục đăng ký kết hôn.

Báo Dân trí trân trọng chuyển đơn khiếu nại trên của chị Oanh đến UBND, cơ quan công an và các cơ quan chức năng huyện Châu Đức, Bà Rịa Vũng Tàu giải quyết sự việc; trả lời đơn thư bạn đọc theo quy định pháp luật.

Báo Dân trí nhận được đơn khiếu nại của bà Nguyễn Thị Đào sinh năm 1963 và chồng là Vũ Hữu Chung, sinh năm 1958, ở tổ 1 khu Liên Phương, phường Phương Đông, TP Uông Bí, Quảng Ninh với nội dung tranh chấp quyền sử dụng đất đai tại địa chỉ nói trên.

Báo Dân trí trân trọng chuyển đơn của bà Đào đến UBND phường Phương Đông, TP Uông Bí, Quảng Ninh và các cơ quan chức năng xem xét, trả lời đơn thư bạn đọc theo quy định của pháp luật.

Báo Dân trí nhận được đơn khiếu nại của bà con xã viên HTX gốm Quyết Thắng với nội dung liên quan đến quyền sử dụng đất tập thể tại khu đất số 158 Lò Chum. Theo đơn của bà con, trong nhiều năm qua UBND tỉnh Thanh Hóa đã ra quyết định thu hồi khu đất nói trên để xây dựng Trung tâm Văn hóa Thể dục Thể thao của phường Trường Thi, song gần 20 năm nay khu đất vẫn chưa được đưa vào sử dụng mà đang cho thuê làm sân bóng thu tiền.

Báo Dân trí trân trọng chuyển đơn trên đến UBND tỉnh Thanh Hóa và các cơ quan chức năng xem xét, trả lời đơn thư bạn đọc theo quy định của pháp luật.

Báo Dân trí nhận được đơn khiếu nại của ông Trần Văn Trúc, ngụ tại số nhà 138C, tổ 5, ấp Tân Qưới Đông, xã Trường An, TP Vĩnh Long liên quan đến quyền sử dụng 6.729,2m2 đất gắn liền với nhà diện tích 56m2 và toàn bộ cây trồng lâu năm. Theo đơn của ông Trúc, hiện khu đất này đã bị chính quyền tỉnh Vĩnh Long cưỡng chế thu hồi mà không có quyết định cưỡng chế cũng như kê biên bồi thường hỗ trợ tái định cư.

Báo Dân trí trân trọng chuyển đơn trên đến UBND xã Trường An và các cơ quan chức năng xem xét, trả lời đơn thư bạn đọc theo quy định của pháp luật.

Báo Dân trí nhận được đơn khiếu nại của ông, bà Vũ Doanh Đích và Khương Thị Thanh Tâm, trú tại Đội 5, xã Nghĩa Đồng, huyện Nghĩa Hưng, tỉnh Nam Định đề nghị xem xét theo thủ tục giám đốc thẩm đối với bản án số 189/2014/HC –PT ngày 11/11/2014 liên quan đến quyền sử diện tích đất ao tại thửa đất số 846, tờ bản đồ số 3, Bản đồ xã Nghĩa Đồng lập năm 1986.

Báo Dân trí trân trọng chuyển đơn trên đến UBND huyện Nghĩa Hưng, tỉnh Nam Định và các cơ quan chức năng xem xét, trả lời đơn thư bạn đọc theo quy định của pháp luật.

Báo Dân trí nhận được đơn khiếu nại của bà Nguyễn Thị May, sinh năm 1946, tại thôn Mỹ Hà, xã Chu Điện, huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang. Đơn của bà May khiếu nại về liên quan đến vụ việc bị một nhóm người cấu kết với cán bộ địa chính xã làm giả hồ sơ, chiếm đoạt quyền sử dụng đất. Vụ việc đã được cơ quan điều tra huyện Lục Nam giải quyết. Tuy nhiên, theo bà May, kết quả điều tra của cơ quan công an là chưa đúng sự thật.

Báo Dân trí trân trọng chuyển đơn trên đến UBND xã Chu Điện, huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang và các cơ quan chức năng xem xét, trả lời đơn thư bạn đọc theo quy định của pháp luật.

Báo Dân trí nhận được đơn kêu cứu của tập thể công nhân công ty TNHH MTV dầu khí khoan biển PVD, trụ sở 43A đường 30/4 phường 9 - Vũng Tàu. Theo đơn kiến của tập thể công nhân, do biến động về giá dầu nên công tác khoan giảm sút dẫn tới tình trạng mấy trăm công nhân không có việc làm. Hiện số công nhân này đang phải nghỉ việc nhưng chưa được hưởng các chính sách theo quy định đối với người lao động.

Báo Dân trí trân trọng chuyển đơn trên đến Công ty TNHH MTV dầu khí khoan biển PVD và các cơ quan chức năng xem xét, trả lời đơn thư bạn đọc theo quy định của pháp luật.

Báo Dân trí nhận được đơn khiếu nại của ông Vũ Đức Thiện, trú tại tổ 5 Thị Trấn Sa Pa, huyện Sa Pa tỉnh Lào Cai liên quan đến thông báo của UBND tỉnh Lào Cai số 226/TB-VPUBND về việc thu hồi khu đất 1,6 hecta do gia đình ông Thiện đang sử dụng để phục vụ công tác Giải phóng mặt bằng.

Báo Dân trí trân trọng chuyển đơn của ông Thiện đến UBND tỉnh Lào Cai và các cơ quan chức năng xem xét, trả lời đơn thư bạn đọc theo quy định của Pháp luật.

Báo Dân trí nhận được đơn khiếu nại của bà Trần Thị Ba, hiện thường trú tại 77 (bên trái) Cao Thắng, Phường 3, Quận 3, TP Hồ Chí Minh liên quan đến vụ việc gần 2 năm nộp đủ tiền mua tài sản là căn nhà số 19 (phía trước) Bùi Thị Xuân, P Bến Thành, Q1,TP. HCM trong phiên đấu giá ngày 29/12/2014 do Cty TNHH Dịch vụ đấu giá Vạn Thành An tổ chức. Đến nay bà Ba vẫn chưa được cơ quan thi hành án bàn giao tài sản, gây thiệt hại nặng nề về quyền lợi tài chính cho gia đình bà Ba

Báo Dân trí trân trọng chuyển đơn của bà Ba đến Chi cục thi hành án Dân sự Quận 1, UBND Q1 và các cơ quan chức năng liên quan xem xét, trả lời đơn thư bạn đọc theo quy định pháp luật.

Thanh Trầm (tổng hợp)