Nguy cơ mất trắng hàng trăm tỷ đồng tại VIDIFI

Cần làm rõ việc lãnh đạo VIDIFI lấy tiền dự án trọng điểm để cho Công ty cho thuê tài chính 2 vay dẫn đến nguy cơ mất vốn.

Đường cao tốc Hà Nội - Hải Phòng đang thi công.
 
Thiếu vốn nhưng vẫn có tiền cho vay

Tổng Công ty phát triển hạ tầng và Đầu tư tài chính Việt Nam - VIDIFI, là doanh nghiệp hình thành trên cơ sở góp vốn của một loạt các “ông lớn”, đó là Ngân hàng phát triển Việt Nam, Ngân hàng ngoại thương Việt Nam, Tổng công ty Vinaconex và Công ty cổ phần đầu tư Sài Gòn. Mục tiêu chiến lược của VIDIFI là dự án đường cao tốc Hà Nội – Hải Phòng được Chính phủ giao làm chủ đầu tư theo hình thức BOT. Ngoài ra, VIDIFI còn đầu tư vào các dự án đầu tư bất động sản, tài chính khác.

Trong các cổ đông của VIDIFI, Ngân hàng phát triển Việt Nam là cổ đông lớn nhất, có số vốn góp tính đến năm 2010 là gần 1350 tỷ đồng, chiếm 86% trong tổng số khoảng 2.965 tỷ đồng vốn điều lệ thực góp của các cổ đông. Số vốn góp này là nhằm thực hiện dự án trọng điểm đường cao tốc Hà Nội – Hải Phòng.

Thế nhưng, trong lúc dự án trọng điểm này đang chậm tiến độ thì lãnh đạo VIDIFI lại mang vốn của dự án đi cho vay với lãi suất “mềm”. Doanh nghiệp được ưu ái cho vay chính là Công ty cho thuê tài chính 2 thuộc Ngân hàng Nông nghiệp và phát triển nông thôn (Agribank), doanh nghiệp vừa có những sai phạm để thất thoát hàng nghìn tỷ đồng.

Được biết, trong vòng 3 tháng, từ tháng 3 đến tháng 6/2009, VIDIFI đã ký 3 hợp đồng gửi tiền với Công ty cho thuê tài chính 2 với số tiền là 550 tỷ đồng với mức lãi suất khoảng 7,7%/năm. Các hợp đồng gửi tiền này đều do Phó Tổng giám đốc Phạm Văn Bổn ký, không có sự phê duyệt của HĐQT hay Đại hội đồng cổ đông của Tổng công ty.

Nguồn tiền gửi tại Công ty cho thuê tài chính 2 đều là tiền các cổ đông góp vốn theo cam kết góp vốn điều lệ của các cổ đông. Được biết, trong năm 2009, kế hoạch sử dụng vốn của VIDIFI là hơn 2300 tỷ đồng nhưng Tổng công ty này mới huy động được hơn 1.757 tỷ đồng, còn thiếu hơn 550 tỷ đồng vốn nữa mới đủ sử dụng theo kế hoạch.

Thế nhưng, trong lúc thiếu vốn sử dụng theo kế hoạch, VIDIFI vẫn có tiền cho Công ty cho thuê tài chính 2 vay với lãi suất mềm trong thời hạn 1 năm. Điều đáng nói hơn, số tiền cho vay này lại là nguồn kinh phí để chi trả cho hạng mục bồi thường giải phóng mặt bằng của dự án đường cao tốc Hà Nội – Hải Phòng.

Theo kế hoạch, dự án đường cao tốc này sẽ hoàn thành trong năm 2011 để giảm tải cho Quốc lộ 5 nhưng đã bị chậm tiến độ khiến chủ đầu tư phải lùi kế hoạch đến năm 2013. Phải chăng, chính việc mang kinh phí bồi thường giải phóng mặt bằng gửi lấy lãi là nguyên nhân của việc chậm chễ đến 2 năm của dự án này?

Hậu quả nhãn tiền của việc vượt quyền

Khi gửi tiền vào Công ty cho thuê tài chính 2, lãnh đạo VIDIFI cũng đã “kiểm tra” đối tác này nhưng chỉ dừng lại ở một số thông tin sơ dài về doanh nghiệp đang sắp trở thành “quả bom” nợ nần nên VIDIFI không ngờ được rằng, chỉ một thời gian ngăn sau khi gửi tiền cho Công ty cho thuê tài chính 2, đối tác này đã rơi vào tình trạng không có khả năng thanh toán. Theo kết quả kiểm toán, trong năm 2009, Công ty cho thuê tài chính 2 lỗ đến 3000 tỷ đồng.

Đầu năm 2010, khi thấy nguy cơ không thu hồi được tiền gửi trở nên rõ ràng, VIDIFI đã có nhiều văn bản đòi nợ trước thời hạn, gồm cả gốc và lãi. Nhưng, đến tháng 8/2010, Công ty cho thuê tài chính 2 vẫn không thể trả nợ khi doanh nghiệp này thực sự bộc lộ mình là “chúa chổm” với khoản nợ lên đến hàng nghìn tỷ đồng, trong đó có khoản nợ bảo hiểm xã hội khoảng 1.010 tỷ đồng. VIDIFI phải “cầu cứu” Agribank cứu trợ cho Công ty cho thuê tài chính 2 với hy vọng lấy lại vốn.

Do không thu hồi được tiền để chi trả cho công tác bồi thường giải phóng mặt bằng, nên được biết, HĐQT VIDIFI đã phải tính phương án…đi vay tiền để trả tiền giải phóng mặt bằng cho dự án đường cao tốc đã chậm tiến độ đồng thời cầu cứu cả đến Ngân hàng phát triển Việt Nam, “mẹ” của VIDIFI. Trong khi đó, Ngân hàng phát triển Việt Nam cũng đang phải giải trình về những tố cao sai phạm tài chính và tổ chức khác liên quan đến VIDIFI.

Trong kỳ họp thứ 2, Quốc hội Khóa 13 vừa qua, Đại biểu quốc hội Lê Thị Nga đã nêu vấn đề đặc biệt nghiêm trọng này trong câu hỏi chất vấn đối với Bộ trưởng Bộ Tài chính. Theo đó, Ngân hàng phát triển Việt Nam đã “rót” vốn vào thị trường bất động sản và tài chính thông qua VIDFI là không đúng “tôn chỉ” vì Ngân hàng phát triển Việt Nam (tiền thân là Quỹ hỗ trợ phát triển) được thành lập với sứ mệnh là “không vì lợi nhuận”. Theo phản ánh của cử tri mà Đại biểu Lê Thị Nga nắm được thì thất thoát vốn của Ngân hàng phát triển Việt Nam lên đến 24.45 tỷ đồng.

Việc thu hồi lại số tiền mà VIDIFI đã trót gửi cho “chúa chổm” không phải là việc ngày một ngày hai mà được đánh giá là khó có khả năng thu hồi bởi số tiền trên đã bị lãnh đạo Công ty cho thuê tài chính 2 phung phí do yếu kém và cả những quyết định trái pháp luật. Ngoài ra, những thất thoát vốn do dự án đường cao tốc Hà Nội – Hải Phòng bị kéo dài cũng sẽ là con số không hề nhỏ.

Hậu quả này xuất phát từ những quyết định qua mặt HĐQT của Tổng giám đốc và Phó tổng giám đốc VIDIFI. Theo một luật sư của ĐLS Hà Nội, có dấu hiệu của hành vi cố ý làm trái gây hậu quả nghiêm trọng trong việc lấy vốn điều lệ được sử dụng cho công tác đền bù giải phóng mặt bằng để cho vay tiền tùy tiện. Do đó, cơ quan chức năng cần làm rõ để “hỗ trợ” thu hồi vốn cho VIDIFI.
Theo Bình Minh
(Pháp luật Việt Nam)
Tag :
MỚI NHẤT
Lạm thu đầu năm học: Thu thì dễ… trả lại khó!
Lạm thu đầu năm học: Thu thì dễ… trả lại khó!

(Dân trí) - Thực tế việc lạm thu ở trường học đã diễn ra từ nhiều năm nay và ngày càng phổ biến. Phụ huynh học sinh bức xúc nhưng cũng đành “cắn răng” chịu đựng không phản ánh được với ai hoặc có chăng phản ánh cũng không đến nơi hoặc không được để ý đến.

Chủ nhật, 11/12/2011 - 12:04

Căn cứ công nhận quyền sử dụng đất?
Căn cứ công nhận quyền sử dụng đất?

(Dân trí) - Năm 1996 gia đình tôi có bán một thửa đất thổ cư 137,5m2, sau đó người mua (ông Chín) đã làm Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) với diện tích 166,4m2. Khi pháp luật xử lý tranh chấp thì giấy mua bán trao tay và GCNQSDĐ giấy nào có hiệu lực?

Chủ nhật, 11/12/2011 - 12:02

Thanh tra Chính phủ đề nghị Hà Nội làm rõ vấn đề Dân trí đưa tin
Thanh tra Chính phủ đề nghị Hà Nội làm rõ vấn đề Dân trí đưa tin

(Dân trí) – Ông Ngô Đại Tuấn, Phó Chánh văn phòng Thanh tra Chính Phủ vừa ký công văn đề nghị UBND TP. Hà Nội giải quyết dứt điểm vụ thu hồi 78m2 đất của bà Ngô Việt Vân, trú tại quận Thanh Xuân sau gần 20 năm, đến nay vẫn chưa được giải quyết.

Thứ bảy, 10/12/2011 - 12:06

Các biện pháp bảo đảm thi hành án?
Các biện pháp bảo đảm thi hành án?

(Dân trí) - Công ty tôi đang chờ thi hành án với Công ty A. Vốn điều lệ họ đã góp là 10 tỷ đồng, nhưng họ lại cố tình không trả cho chúng tôi khoản nợ 65 triệu đồng. Làm thế nào để họ có trách nhiệm kinh tế với những gì đã gây ra?

Thứ bảy, 10/12/2011 - 12:01

Hà Nội chỉ đạo xử lý sai phạm tại Từ Liêm
Hà Nội chỉ đạo xử lý sai phạm tại Từ Liêm

(Dân trí) – Ông Vũ Hồng Khanh, Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội vừa ký văn bản chỉ đạo xử lý những sai phạm tại liên quan đến quản lý, sử dụng đất tại Hợp tác xã Liên Thắng, xã Đông Ngạc, huyện Từ Liêm.

Thứ sáu, 09/12/2011 - 06:24

Mức phạt hành chính khi “để xe không đúng nơi quy định”?
Mức phạt hành chính khi “để xe không đúng nơi quy định”?

(Dân trí) – Tôi đi mua máy tính và để xe trên vỉa hè, trước cửa hàng của họ thì bị Công an phường phạt 300 nghìn đồng với lý do: "Để xe không đúng quy định". Vậy, tôi để xe như vậy có sai quy định không? Nếu sai thì bị phạt bao nhiêu?

Thứ sáu, 09/12/2011 - 12:20

Đề nghị UBND quận Long Biên giải quyết dứt điểm khiếu nại của công dân
Đề nghị UBND quận Long Biên giải quyết dứt điểm khiếu nại của công dân

(Dân trí) - Nhiều năm nay liên quan đến Dự án cải tạo, nâng cấp quốc lộ 1A, đoạn cầu Chui- cầu Đuống (thuộc địa bàn quận Long Biên) đã có không ít hộ dân phải lao tâm khổ tứ ôm đơn gõ cửa khắp các cơ quan công quyền nhằm tìm công lý.

Thứ năm, 08/12/2011 - 12:11

Hà Nội: Sở Xây dựng báo cáo Thành phố về vụ bán nhà "kỳ quặc"
Hà Nội: Sở Xây dựng báo cáo Thành phố về vụ bán nhà "kỳ quặc"

(Dân trí) – Ông Nguyễn Quốc Tuấn, Phó Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội vừa ký văn bản báo cáo UBND TP. Hà Nội về việc bán nhà thuộc sở hữu của Nhà nước tại số 46 phố Hàng Bè, Hoàn Kiếm mà Báo Dân trí đã có bài phản ánh ngày 25/10/2011.

Thứ năm, 08/12/2011 - 12:10

Học liên thông có được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự?
Học liên thông có được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự?

(Dân trí) - Em sinh năm 1989, đậu liên thông đại học Công nghiệp 4 TP. Hồ Chí Minh, thời gian học không bị ngắt quãng em có được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự năm 2011 không? (Bạn đọc có Email: nu1958vn@yahoo.com.vn).

Thứ năm, 08/12/2011 - 12:02

Hà Nội: Ý kiến luật sư về vụ 78 tỷ đồng trả nhầm đối tượng
Hà Nội: Ý kiến luật sư về vụ 78 tỷ đồng trả nhầm đối tượng

(Dân trí) - Trước việc hơn 78 tỷ đồng tiền bồi thường GPMB không được trả đúng đối tượng, dẫn đến khiếu kiện kéo dài của nhân dân, gây dư luận xấu trong xã hội,… PV Dân trí đã có cuộc trao đổi với luật sư Trương Anh Tú để làm rõ hơn vụ việc này.

Thứ tư, 07/12/2011 - 02:18

Thu hồi đất tại số 10 Lý Nam Đế (Hà Nội): “Nghiêm” xong lại “nghỉ”
Thu hồi đất tại số 10 Lý Nam Đế (Hà Nội): “Nghiêm” xong lại “nghỉ”

(Dân trí) - Một quyết định thu hồi đất có hiệu lực của Bộ Quốc phòng sau gần 11 năm không được thi hành, gây bức xúc trong dư luận xã hội về hiệu lực của quyết định và việc coi thường pháp luật của người chiếm dụng đất trái phép.

Thứ tư, 07/12/2011 - 12:08

Quyền chia thừa kế
Quyền chia thừa kế

(Dân trí)- Gia đình tôi có 7 anh chị em. Trước khi mất, bố mẹ tôi có để lại một ngôi nhà nhưng không để lại di chúc phân chia cho ai.

Thứ tư, 07/12/2011 - 12:01

ĐÁNG QUAN TÂM
Ký hợp đồng sai nguyên tắc, TGĐ Bicico bị đề nghị xử lý kỷ luật
Ký hợp đồng sai nguyên tắc, TGĐ Bicico bị đề nghị xử lý kỷ luật

(Dân trí)- Thời gian qua dư luận quan tâm đến những “lình xình” tại Công ty cổ phần Công nghiệp hóa chất và vi sinh (Bicico). Tuy nhiên đến nay người vi phạm vẫn chưa được Tập đoàn hóa chất Việt Nam chỉ đạo xử lý dứt điểm.

Thứ ba, 06/12/2011 - 08:01

Đề nghị điều tra vụ chiếm nhà trái phép tại Long Biên
Đề nghị điều tra vụ chiếm nhà trái phép tại Long Biên

(Dân trí)- Trong khi gia đình ông Vi Thế Thọ đi vắng, một số đối tượng đã ngang nhiên xâm phạm chỗ ở hợp pháp của gia đình ông Thọ tại số 4, ngõ 451, đường Nguyễn Văn Cừ, phường Gia Thụy, quận Long Biên, Hà Nội.

Thứ ba, 06/12/2011 - 12:10

Qua hai cấp tòa nhiều “uẩn khúc” vẫn chưa được làm rõ
Qua hai cấp tòa nhiều “uẩn khúc” vẫn chưa được làm rõ

(Dân trí) - Mặc dù đã qua hai cấp xét xử, nhưng những người bị hại trong vụ án Đỗ Văn Tùng cố ý gây thương tích tại Hưng Yên vẫn gửi đơn kêu oan, bởi theo họ trong vụ án này còn nhiều “uẩn khúc” cần được làm sáng tỏ.

Thứ ba, 06/12/2011 - 12:03

Có được bán di sản thừa kế?
Có được bán di sản thừa kế?

(Dân trí)- Mẹ tôi có quyền đơn phương bán tài sản của gia đình khi bố tôi qua đời mà không cần sự chấp thuận của các con trong gia đình hay không? (Tài Nguyên, Email: taivnguyen2000@gmail.com)

Thứ ba, 06/12/2011 - 12:01

Bộ Tư pháp có ý kiến về Dự án Nam An Khánh
Bộ Tư pháp có ý kiến về Dự án Nam An Khánh

(Dân trí) - Bộ Tư pháp vừa có công văn nêu ý kiến của cơ quan này về việc tạm dừng thực hiện Dự án Khu đô thị mới Nam An Khánh do thứ trưởng Đinh Trung Tụng đã ký.

Thứ hai, 05/12/2011 - 04:18

Video: Một nhân chứng “tố” bị thư ký Tòa án lăng mạ
Video: Một nhân chứng “tố” bị thư ký Tòa án lăng mạ

(Dân trí) - Nhân chứng khẳng định thẩm phán và thư ký tòa đã nhiều lần “khuyên” mình không nên nhận việc mình đã làm. Không những vậy, vị thư ký tòa còn dùng lời lẽ lăng mạ nhân chứng.<br><a href='http://dantri.com.vn/c202/s202-538146/Thai-guyen-Tham-phan-bi-to-du-do-ep-buoc-nhan-chung.htm'><b>&nbsp;>>&nbsp; Thái Nguyên: Thẩm phán bị tố dụ dỗ, ép buộc nhân chứng</b></a>

Thứ hai, 05/12/2011 - 02:08

Người dân khốn khổ với tuyến đường giao thông huyết mạch
Người dân khốn khổ với tuyến đường giao thông huyết mạch

(Dân trí)- Qua phản ánh của người dân, phóng viên Dân trí đã “mục sở thị” trên tuyến đường qua địa bàn ấp Bình Thạnh 2 và Bình Thạnh 3. Với hàng chục ổ gà, ổ voi,… nối đuôi nhau đã làm cho việc đi lại của người dân hết sức khó khăn.

Thứ hai, 05/12/2011 - 12:17

Ly hôn và những vấn đề liên quan tới ly hôn
Ly hôn và những vấn đề liên quan tới ly hôn

(Dân trí)- Cha mẹ tôi kết hôn đã có 4 người con, trước lúc có người con thứ 3 đến giờ cha tôi thường hay rượu chè, la mắng và thỉnh thoảng đánh đập mẹ tôi nữa.

Thứ hai, 05/12/2011 - 07:12

TP Huế: Dây điện "bẫy" người đi đường
TP Huế: Dây điện "bẫy" người đi đường

(Dân trí) - Gần 1 tuần nay, trên đường Trần Cao Vân, đoạn gần Bệnh viện Trung ương Huế (TP Huế) có một sợi dây điện to, đường kính gần 2 cm nằm dài trên đường, gây khó khăn và nguy hiểm cho người đi đường.

Chủ nhật, 04/12/2011 - 03:32

Diễn biến mới nhất vụ khách hàng “sập bẫy” cò đất rởm tại Ciputra
Diễn biến mới nhất vụ khách hàng “sập bẫy” cò đất rởm tại Ciputra

(Dân trí)- Sau khi báo Dân trí và cơ quan Công an vào cuộc vụ “khách hàng “sập bẫy” cò đất rởm tại Ciputra”, bà Nguyễn Thị Thu đã mang trả bà Quế Anh 4.670 USD vào ngày 28/10. Tuy nhiên, từ đó đến nay bà Quế Anh không thể liên lạc được với bà Thu nữa.

Chủ nhật, 04/12/2011 - 12:28

Có được ủy quyền ly hôn không?
Có được ủy quyền ly hôn không?

(Dân trí) - Tôi đang làm việc tại nước ngoài, còn vợ tôi vẫn sinh sống tại Việt Nam. Nay, tôi muốn ủy quyền cho người khác ly hôn với vợ tôi, thì thủ tục phải tiến hành ra sao? (Nguyễn Văn Trường; Email: nguyenkhanh7@yahoo.com)

Chủ nhật, 04/12/2011 - 12:07

Bài 2: Đề xuất kê biên, đấu giá trường Nguyễn Công Trứ để thi hành án
Bài 2: Đề xuất kê biên, đấu giá trường Nguyễn Công Trứ để thi hành án

(Dân trí) - Ông Nguyễn Ngọc Tăng, Cục trưởng Cục thi hành án tỉnh Thái Bình cho biết, cơ quan này đã đề xuất việc kê biên đấu giá trường THPT dân lập Nguyễn Công Trứ để thi hành bản án kinh doanh thương mại sơ thẩm số 02/2006/KDTM của TAND tỉnh Thái Bình.

Thứ bảy, 03/12/2011 - 12:25