Thứ tư, 14/03/2018 - 08:03

Mua phải xe trộm cắp, tôi có bị xử phạt không?

Dân trí Bạn có quyền yêu cầu người bạn của bạn hoàn trả lại cho bạn số tiền bạn đã mua chiếc xe, còn chiếc xe do cơ quan có thẩm quyền đã thu nên bạn không phải trả lại. Người bạn kia có quyền đòi lại giá trị chiếc xe với người đã bán xe cho họ.
 >> Vay tiền rồi "xù nợ" có thể bị phạt tù đến 12 năm!
 >> Say rượu bị vợ “mượn” ngón tay điểm chỉ bán mất nhà, tôi phải làm sao?

Tôi mới mua chiếc xe máy Lead cũ của một người quen nhưng không có giấy tờ xe vì họ nói bị mất, khi cán bộ cảnh sát lấy số khung, số máy của xe để làm giấy tờ lại cho tôi thì phát hiện ra đây là chiếc xe bị ăn cắp và đang đeo biển số giả.

Các đồng chí cảnh sát đã lập biên bản và thu hồi chiếc xe của tôi để phục vụ công tác điều tra, khi tôi đến hỏi người bán xe cho tôi thì họ cũng chỉ bảo là mua lại của người khác.

Xin luật sư tư vấn giúp tôi, tôi chỉ là người bị oan vậy trong trường hợp này tôi phải làm sao để bảo vệ quyền lợi và tài sản của mình. Tôi xin chân thành cảm ơn!

Nguyễn Văn Nam, Thanh Oai-Hà Nội

Nhìn nhận sự việc dưới góc độ pháp lý, luật sư Quách Thành Lực - Giám đốc Công ty Luật TNHH Hà Nội Tinh Hoa cho rằng: Trong vụ án hình sự cơ quan cảnh sát điều tra sẽ giải quyết cả phần dân sự của vụ án. Chiếc xe sẽ được cơ quan chức năng tìm chủ sở hữu và trả lại cho họ.


Luật sư Quách Thành Lực - Giám đốc Công ty Luật TNHH Hà Nội Tinh Hoa.

Luật sư Quách Thành Lực - Giám đốc Công ty Luật TNHH Hà Nội Tinh Hoa.

Giao dịch mua xe của bạn với người bán xe cho bạn theo quy định tại điều 177 Bộ luật dân sự năm 2015 được xác định là giao dịch vô hiệu do vi phạm điều cấm của pháp luật.

Giải quyết hậu quả vụ việc này bạn có quyền tuân theo quy định tại Điều 131. Hậu quả pháp lý của giao dịch dân sự vô hiệu của Bộ luật dân sự năm 2015

1. Giao dịch dân sự vô hiệu không làm phát sinh, thay đổi, chấm dứt quyền, nghĩa vụ dân sự của các bên kể từ thời điểm giao dịch được xác lập.

2. Khi giao dịch dân sự vô hiệu thì các bên khôi phục lại tình trạng ban đầu, hoàn trả cho nhau những gì đã nhận.

Trường hợp không thể hoàn trả được bằng hiện vật thì trị giá thành tiền để hoàn trả.

Bạn có quyền yêu cầu người bạn của bạn hoàn trả lại cho bạn số tiền bạn đã mua chiếc xe, còn chiếc xe do cơ quan có thẩm quyền đã thu nên bạn không phải trả lại. Người bạn kia có quyền đòi lại giá trị chiếc xe với người đã bán xe cho họ.

Xin cảm ơn luật sư!

Ngọc Hân (thực hiện)