Thứ bảy, 12/08/2017 - 08:07

Hà Tĩnh:

Lừa lấy đất của dân cho cán bộ huyện đào ao nuôi cá?

Dân trí

Vận động các hộ dân đổi đất ruộng lấy đất hoang hóa và hứa sẽ làm thủ tục cấp bìa thế nhưng gần 3 năm vẫn chẳng thấy bìa đất đâu, trong khi diện tích đất ruộng cũ thì bị vị cán bộ tư pháp cho máy đào ao để nuôi cá…

Thời gian gần đây, nhiều hộ dân ở thôn Cự Lâm (xã Vượng Lộc, huyện Can Lộc, Hà Tĩnh) hết sức bức xúc và cho rằng ông Trần Hữu Đoài, trưởng thôn Cự Lâm và ông Nguyễn Viết Nghĩa, Phó trưởng phòng Tư pháp huyện Can Lộc đã lừa dân lấy đất ruộng để đào ao nuôi cá.

Các hộ dân phản ánh sự việc với PV
Các hộ dân phản ánh sự việc với PV

Theo tìm hiểu của PV, những hộ dân này không có đất sản xuất, quanh năm sống dưới tàu thuyền lênh đênh trên các dòng sông để mưu sinh.

Năm 1996, có 16 hộ dân được vận động lên bờ sinh sống và được nhà nước giao đất, cấp bìa cho mỗi hộ 1 sào ruộng tại khu vực Đồng Nghèn (thuộc thôn Cự Lâm) để canh tác mưu sinh.

Đến năm 2015, ông Trần Hữu Đoài, Trưởng thôn Cự Lâm đến vận động 16 hộ dân nhường lại ruộng tại Đồng Nghèn để chuyển về Đồng Trại và hứa sẽ làm thủ tục để cấp bìa.

Tin lời trưởng thôn, những hộ dân này đồng ý. Sau khi chuyển về, mỗi hộ phải đóng 600.000 đồng để đắp bờ, cải tạo ruộng.

Sau hơn 1 năm, vẫn chưa được cấp bìa nên nhiều hộ dân lên UBND xã hỏi thì tá hóa khi được biết, việc đối đất này không được xã chấp nhận vì trái luật.

“Đất ở Đồng Nghèn đã có bìa và được chúng tôi sản xuất từ lâu đời. Nhưng vì tình cảm, tin lời trưởng thôn nên chúng tôi nhường lại để cho họ mở rộng ao nuôi cá. Ai ngờ họ lừa chúng tôi. Đất ở Đồng Trại vừa cằn cỗi, không thể sản xuất, giờ lại không được cấp bìa”, anh Trần Sỹ Năng cho biết.

“Nhiều diện tích đã bị anh Nguyễn Viết Nghĩa, Phó trưởng phòng Tư pháp huyện Can Lộc huy động máy múc làm đường, đào ao để nuôi cá rồi. Bây giờ chúng tôi yêu cầu anh Nghĩa phải trả lại mặt bằng để dân sản xuất”, anh Trần Quốc Tiến tiếp lời.

“Sẽ yêu cầu hoàn trả lại mặt bằng ruộng!”

Nhiều diện tích đất ruộng của dân đã bị anh Nghĩa, Phó phòng Tư pháp huyện Can Lộc đào thành ao như thế này
Nhiều diện tích đất ruộng của dân đã bị anh Nghĩa, Phó phòng Tư pháp huyện Can Lộc đào thành ao như thế này

Về vấn đề này, ông Trần Hữu Đoài, Trưởng thôn Cự Lâm thanh minh rằng đây là do 16 hộ dân đến gặp thôn để xin được đổi ruộng!

“Do ruộng lúa ở Đồng Nghèn khó canh tác nên 16 hộ dân làm đơn xin được chuyển về Đồng Trại canh tác. Sau đó, tôi gửi lên xã nhưng xã không đồng ý. Còn người nào tự ý huy động máy đào lấn chiếm ruộng của dân để nuôi cá thì họ phải chịu trách nhiệm”.

Tuy nhiên, những hộ dân này thì cho rằng chính trưởng thôn đã xuống vận động người dân đổi ruộng.

Và việc này cũng được anh Nguyễn Viết Nghĩa, Phó trưởng phòng Tư pháp huyện Can Lộc thừa nhận rằng: “Trước đây tôi có nói với trưởng thôn là nếu dân đồng ý chuyển đổi thì sẽ làm thủ tục cấp bìa cho dân”.

Tuy nhiên, khi PV hỏi cơ sở nào để có thể khẳng định việc đổi đất này đúng luật và được làm thủ tục cấp bìa thì vị này cho biết: “Cái này tôi có hỏi bên Phòng TNMT thì họ nói có thể làm được nên tôi nói lại với trưởng thôn”.

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Văn Quế, Chủ tịch UBND xã Vượng Lộc cho biết, có khoảng hơn 120m2 đất ruộng của dân bị đào làm ao sâu hơn 1m và có nhiều diện tích bị đào rãnh sâu khiến dân không có đường vào sản xuất.

“Khi biết sự việc, chúng tôi đã không đồng ý”, ông Quế cho biết.

“Nếu như anh Nghĩa có đất ruộng để đổi cho các hộ dân thì được. Đằng này anh Nghĩa lại dùng đất của xã, của nhà nước để đổi cho dân phục vụ lợi ích của bản thân nên xã không đồng ý”, ông Quế nói.

Ông Quế cho biết, chính quyền đang yêu cầu anh Nghĩa hoàn trả lại mặt bằng ruộng như hiện trạng cũ để người dân canh tác trong thời gian tới.

Xuân Sinh

Tin liên quan

Mới nhất