Bắc Giang - Bài 2:

Lộ sai phạm, nhà thầu trong dự án trăm tỷ chống đối cơ quan thanh tra như thế nào?

(Dân trí) - Thanh tra tỉnh Bắc Giang vừa kết luận nhiều sai phạm trong quá trình thực hiện dự án hơn 250 tỷ tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Bắc Giang. Điều đáng nói là có tình trạng nhà thầu chống đối cơ quan thanh tra khi bị phát hiện sai phạm. Trong đó, có 1 nhà thầu do Giám đốc Bệnh viện đa khoa tỉnh Bắc Giang phê duyệt chỉ định thầu.

Dự án khối điều trị nội trú, Khoa kiểm soát nhiễm khuẩn, hệ thống khí y tế và các hạng mục phụ trợ Bệnh viện đa khoa tỉnh Bắc Giang do Bệnh viện đa khoa tỉnh Bắc Giang làm chủ đầu tư. Sau 3 lần điều chỉnh bổ sung, phê duyệt, dự án có tổng mức đầu tư hơn 250 tỷ đồng.

Thanh tra tỉnh Bắc Giang đã ban hành Kết luận thanh tra số 323/KL-TTr do ông Dương Văn Quang, Phó chánh thanh tra ký chỉ ra hàng loạt sai phạm tại dự án này.

Trong số các sai phạm được Thanh tra tỉnh Bắc Giang làm rõ thì sai phạm trong việc tiếp nhận, quản lý, giải ngân vốn đầu tư và chấp hành nghĩa vụ đối với nhà nước tại dự án này là rất nghiêm trọng.

Thanh tra tỉnh Bắc Giang cho rằng nguồn vốn đầu tư cho công trình được chủ đầu tư (Bệnh viện đa khoa tỉnh Bắc Giang) quản lý, phân bổ, nguồn vốn được sử dụng đúng mục đích. Tuy nhiên, chủ đầu tư và một số đơn vị thi công còn có những tồn tại cụ thể:

Hồ sơ dự toàn thuộc gói thầu số 10: Cung cấp, lắp đặt thiết bị khí sạch, khí y tế. Chủ đầu tư áp dụng và phê duyệt thuế suất giá trị gia tăng (GTGT) 10% đối với vật tư, thiết bị thuộc hệ thống khí y tế không đúng theo quy định tại Khoản 8, Điều 1, Thông tư số 26/2015/TT-BTC ngày 27/2/2015 của Bộ Tài chính; Danh mục trang thiết bị y tế được nhập khẩu theo Giấy phép của Bộ Y tế ban hành kèm theo Thông tư số 24/2011/TT-BYT ngày 21/6/2011 của Bộ Y tế thì các thiết bị thuộc hạng mục: Hệ thống khí y tế của dự án chỉ được áp dụng mức thuế suất GTGT 5%.

Lộ sai phạm, nhà thầu trong dự án trăm tỷ chống đối cơ quan thanh tra như thế nào? - Ảnh 1.

Trách nhiệm chung đối với các sai phạm được phát hiện qua thanh tra về công tác quản lý đầu tư, xây dựng cơ bản với dự án này thuộc về Giám đốc bệnh viện đa khoa tỉnh Bắc Giang.

Như vậy, phải giảm trừ và thu hồi thuế suất GTGT 5% thuộc gói thầu số 10 với tổng số tiền gần 700 triệu đồng.

Đặc biệt, quá trình thanh tra đã phát hiện: Công ty TNHH tư vấn và xây dựng Minh Vũ không kê khai và xuất hoá đơn GTGT với số tiền thuế GTGT phải kê khai là gần 155 triệu đồng; Công ty CP tư vấn - đầu tư và kiểm định xây dựng ASIAN không kê khai và xuất hoá đơn GTGT với số tiền thuế GTGT phải kê khai là hơn 18 triệu đồng.

Như vậy là vi phạm quy định Thông tư số 39/2014/TT-BTC của Bộ Tài chính. "Tuy nhiên, ngày 17/7/2018 (tức là ngày thông qua dự thảo kết luận của Đoàn thanh tra), Công ty TNHH Tư vấn và xây dựng Minh Vũ và Công ty CP tư vấn - đầu tư và kiểm định xây dựng ASIAN mới ghi và kê khai xuất hoá đơn GTGT. Như vậy là chống đối khi sai phạm qua thanh tra", Thanh tra tỉnh Bắc Giang kết luận.

Được biết, Công ty TNHH Tư vấn và xây dựng Minh Vũ đã trúng gói thầu số 7: Tư vấn giám sát thi công xây dựng và lắp đặt thiết bị công trình. Gói thầu này có 3 nhà thầu nộp hồ sơ dự thầu gồm: Công ty CP đầu tư và phát triển Séc Việt; Công ty CP tư vấn và xây lắp CITI Đông Nam Á; Công ty TNHH tư vấn và xây dựng Minh Vũ.

Lộ sai phạm, nhà thầu trong dự án trăm tỷ chống đối cơ quan thanh tra như thế nào? - Ảnh 2.

Trách nhiệm trong công tác tham mưu trực tiếp giúp chủ đầu tư trong công tác quản lý nhà nước về lĩnh vực quản lý dự án đầu tư xây dựng thuộc về giám đốc, phó giám đốc và cán bộ thuộc Ban QLDA đầu tư xây dựng công trình dân dụng và công nghiệp tỉnh Bắc Giang.

Ngày 26/9/2016, Giám đốc bệnh viện đa khoa tỉnh Bắc Giang có Quyết định phê duyệt lựa chọn nhà thầu gói thầu 07. Công ty TNHH Tư vấn và xây dựng Minh Vũ trúng thầu với tổng số tiền hơn 2,1 tỷ đồng.

Trong khi đó, Công ty CP tư vấn - đầu tư và kiểm định xây dựng ASIAN được Giám đốc Bệnh viện đa khoa tỉnh Bắc Giang có quyết định phê duyệt chỉ định thầu gói thầu số 12 với tổng số tiền hơn 470 triệu đồng.

Thanh tra tỉnh Bắc Giang kết luận trách nhiệm chung đối với các sai phạm được phát hiện qua thanh tra về công tác quản lý đầu tư, xây dựng cơ bản với dự án này thuộc về Giám đốc bệnh viện đa khoa tỉnh Bắc Giang (ông Nguyễn Văn Đồng hiện là giám đốc bệnh viện).

Trách nhiệm trong công tác tham mưu trực tiếp giúp chủ đầu tư trong công tác quản lý nhà nước về lĩnh vực quản lý dự án đầu tư xây dựng thuộc về giám đốc, phó giám đốc và cán bộ thuộc Ban QLDA đầu tư xây dựng công trình dân dụng và công nghiệp tỉnh Bắc Giang.

Được biết, hiện giám đốc Ban QLDA đầu tư xây dựng công trình dân dụng và công nghiệp tỉnh Bắc Giang là ông Vương Tuấn Nghĩa. Trước khi ông Nghĩa được bổ nhiệm, ông Nguyễn Văn Dĩnh là giám đốc cơ quan này. Ngày 4/6/2018, ông Dĩnh được bổ nhiệm làm Phó giám đốc Sở NNPTNT tỉnh Bắc Giang.

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin sự việc đến bạn đọc.

Anh Thế

Đang được quan tâm