Lò mổ hiện đại "chết" trên "thảm đỏ": Bí thư Tỉnh ủy Sóc Trăng yêu cầu giải quyết

(Dân trí) - Liên quan đến vụ “Lò mổ gây ô nhiễm môi trường, tỉnh "lệnh" di dời, huyện lại “xin” cho... tồn tại”, ông Nguyễn Văn Thể - Bí thư Tỉnh ủy Sóc Trăng đã yêu cầu ngành chức năng phải đi kiểm tra thực tế để giải quyết.

Bí thư Tỉnh ủy Sóc Trăng Nguyễn Văn Thể yêu cầu ngành chức năng kiểm tra và giải quyết vụ lò mổ gây ô nhiễm và lò mổ hiện đại chết trên thảm đỏ kêu gọi đầu tư.
Bí thư Tỉnh ủy Sóc Trăng Nguyễn Văn Thể yêu cầu ngành chức năng kiểm tra và giải quyết vụ lò mổ gây ô nhiễm và lò mổ hiện đại "chết" trên thảm đỏ kêu gọi đầu tư.

Theo đó, trong buổi tiếp xúc cử tri tại phường 8, TP.Sóc Trăng (nơi có lò mổ của DNTN Vựa heo Tý đang treo bảng bán), ông Nguyễn Văn Thể - UVTƯĐ, Bí thư Tỉnh ủy Sóc Trăng, đã yêu cầu Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng cùng các ngành chức năng phải đi thực tế để giải quyết bức xúc của chủ lò giết mổ lớn nhất tỉnh.

Trong khi đó, bà Tiết Thị Tố Như (đại diện DNTN Vựa heo Tý) cho biết: “Theo chủ trương kêu gọi đầu tư của tỉnh, doanh nghiệp chúng tôi đầu tư khoảng 35 tỷ đồng xây dựng lò giết mổ dây chuyền hiện đại này có công suất giết mổ 800 con heo, 300 trâu bò/ngày, lớn nhất khu vực ĐBSCL. Thế nhưng chỉ sau nửa năm hoạt động đã lỗ khoảng 4 tỷ đồng. Hiện nay chúng tôi đã phải treo bảng bán lò giết mổ vì mỗi ngày chỉ giết mổ được khoảng 80 con heo, mỗi tháng lỗ trên 300 triệu đồng”.

Lò giết mổ hiện đại vắng vẻ.
Lò giết mổ hiện đại vắng vẻ.

Theo bà Như, nguyên nhân doanh nghiệp hoạt động không hiệu quả, phải treo bảng bán lò mổ vì UBND tỉnh Sóc Trăng buộc một số lò mổ không đủ tiêu chuẩn, ngoài quy hoạch phải di dời trong năm 2015. Tuy nhiên, một số lò mổ ngoài quy hoạch, trong đó có lò mổ ở Đại Tâm nằm giáp ranh TP.Sóc Trăng, lại không được huyện Mỹ Xuyên di dời. Thậm chí, Phó Chủ tịch UBND huyện Mỹ Xuyên Đào Đắc Hùng còn có văn bản xin cho lò mổ này tồn tại hết năm 2016. Bên cạnh đó, chủ lò mổ này luôn hạ giá giết mổ khiến doanh nghiệp của bà Như cạnh tranh không được dẫn tới nguy cơ bị phá sản.

Lò mổ gây ô nhiễm vẫn tồn tại gây bức xúc trong dân.
Lò mổ gây ô nhiễm vẫn tồn tại gây bức xúc trong dân.

Tại buổi tiếp xúc cử tri, Bí thư Tỉnh ủy Sóc Trăng Nguyễn Văn Thể chân thành tiếp thu ý kiến, giao cho các ngành có thẩm quyền xem xét, xử lý, đề nghị lãnh đạo UBND tỉnh cùng các ngành phải đi thực tế, không để doanh nghiệp đầu tư theo chủ trương kêu gọi của tỉnh mà lại gặp khó khăn, kinh doanh không hiệu quả.

Bạch Dương