Phú Thọ:

Lãnh đạo công ty CP Pin Ắc quy Vĩnh Phú bị tố trù dập cán bộ công nhân viên

(Dân trí) - Bị buộc nghỉ giãn việc, nhận được nhiều tin nhắn đe dọa, một số cán bộ công nhân viên Công ty CP Pin Ắc quy Vĩnh Phú đã gửi đơn tố cáo lãnh đạo công ty cho rằng trong thời gian làm việc bị ông Lê Văn Chính - Tổng giám đốc công ty trù dập, gây khó khăn. Tuy nhiên, vị tổng giám đốc đã phủ nhận sự việc.

Theo tố cáo của ông Trần Việt Dũng - nguyên Phó quản đốc phân xưởng lá cực Công ty CP Pin Ắc quy Vĩnh Phú gửi báo Dân trí cho biết: "Trong quá trình làm việc tại công ty tôi luôn là người nhiệt tình, cần mẫn, có nhiều sáng kiến kỹ thuật đưa vào áp dụng như sáng kiến tiết kiệm chì được 2% so với nguyên liệu đầu vào và giảm thiểu môi trường. Bản thân cũng có bằng khen của Tập đoàn Hóa chất tặng huy chương vì sự nghiệp công nghiệp của Bộ Công nghiệp, là thợ bậc cao công tác lâu năm nhất công ty và hiện đang bị bệnh nhiễm độc chì nặng nhưng đến thời điểm hiện tại tôi đã bị ông Lê Văn Chính bất ngờ ký cắt hợp đồng lao động với lí do đổ lỗi cho tôi đã nói xấu lãnh đạo".

Lãnh đạo công ty CP Pin Ắc quy Vĩnh Phú bị tố trù dập cán bộ công nhân viên
Lãnh đạo công ty CP Pin Ắc quy Vĩnh Phú bị tố trù dập cán bộ công nhân viên
Ông Trần Việt Dũng - nguyên Phó quản đốc phân xưởng lá cực Công ty CP Pin Ắc quy Vĩnh Phú cho rằng mình bị lãnh đạo công ty trù dập.

Theo ông Dũng, việc cá nhân lãnh đạo công ty ký thông báo giãn việc dẫn đến ông sẽ bị đuổi việc tại công ty là trái quy định. "Nếu tôi có sai phạm đến mức bị đuổi việc thì phải có sự đồng thuận và thống nhất của công đoàn công ty bằng văn bản. Đằng này, vì mâu thuẫn cá nhân, tôi đang là cán bộ công nhân viên bị đối xử như vậy thể hiện sự trù dập cá nhân của lãnh đạo công ty", ông Dũng bức xúc.

Tương tự như ông Dũng, bà Vũ Thị Bích Ngọc cũng hết sức bức xúc. Theo chị Ngọc, khi làm thủ kho, thành viên Ban kiểm soát công ty, do không nhất trí với quan điểm của ông Chính và nên đã bị đưa vào diện giãn việc. Điều bà Ngọc bức xúc là thông báo giãn việc không hề có thời hạn. Điều đó có nghĩa là không biết bao giờ bà Ngọc mới được bố trí làm việc trở lại. "Trong lúc công ty gặp khó khăn, bản thân tôi đã thế chấp bìa đỏ nhà đất của gia đình để cho công ty vay tiền. Tôi không ngờ giờ mình lại bị đối xử như vậy. Cuộc sống gia đình tôi hiện hết sức khó khăn. Quyết định buộc tôi nghỉ giãn việc cũng là do cá nhân ông Lê Văn Chính ký chứ không hề là quyết định có sự thống nhất của công đoàn. Tôi nghĩ điều đó là vi phạm quy định của luật lao động", bà Ngọc cho biết.

Lãnh đạo công ty CP Pin Ắc quy Vĩnh Phú bị tố trù dập cán bộ công nhân viên
Lãnh đạo công ty CP Pin Ắc quy Vĩnh Phú bị tố trù dập cán bộ công nhân viên
Thông báo nghĩ giãn việc với ông Trần Việt Dũng do ông Lê Văn Chính ký và tin nhắn đe dọa bà Vũ Thị Bích Ngọc.

Cùng đó, ông Nguyễn Đ. Q, nguyên Giám đốc Chi nhánh Công ty Pin Ắc quy Vĩnh Phú tại Bình Dương cũng có đơn tố một số lãnh đạo đứng đầu Công ty CP Pin Ắc quy Vĩnh Phú có dấu hiệu câu kết làm trái Luật doanh nghiệp và điều lệ công ty. Đặc biệt đơn tố cáo ông Chính thực hiện buôn bán chất thải nguy hại ở công ty và tại một số chi nhánh. Cụ thể, ngày 7/11/2014, 8 tấn bã chì axít và bụi chì độc hại của công ty này đã được đưa từ Phú Thọ về Hưng Yên bán tái chế nhưng bị C49 Bộ Công an phát hiện, bắt giữ khi đang vận chuyển trên đường.

Để làm rõ sự việc, PV Dân trí đã làm việc với ông Lê Văn Chính - Tổng giám đốc Công ty CP Pin Ắc quy Vĩnh Phú. Theo ông Chính, trường hợp buộc nghỉ giãn việc với bà Ngọccó sai phạm trong quá trình làm việc như sai phạm trong bán đấu giá gỗ. "Tại đại hội cổ đông, bà Ngọc là thành phần trong Ban kiểm soát công ty nhưng lại bỏ không ủng hộ phương án sản xuất kinh doanh của công ty…nên tôi thấy không có nhu cầu sử dụng nữa. Chúng tôi cho giãn việc để bà Ngọc này suy nghĩ xem xét. Bước tiếp theo, công ty sẽ cho thời gian 45 ngày để bà Ngọc đi tìm việc mới", ông Chính cho biết.

Ông Lê Văn Chính (phải) trong buổi làm việc với PV Dân trí.
Ông Lê Văn Chính (phải) trong buổi làm việc với PV Dân trí.

Về trường hợp ông Dũng, ông Chính cho rằng khi làm Phó quản đốc, ông Dũng không hoàn thành nhiệm vụ nên chuyển sang làm bảo vệ. "Nhưng khi lên bảo vệ lại nói xấu lãnh đạo, vu khống mối quan hệ giữa tôi và bà Bình nên chúng tôi cũng không có nhu cầu sử dụng, vì chỉ có hại cho công ty. Riêng trường hợp ông Quang, nhẽ ra công ty phải đuổi từ lâu rồi. Từ ngày lên làm giám đốc chi nhánh, ông này không bán hàng, kinh doanh trì trệ. Hàng tồn đọng, quá đát tổn thất hơn 400 triệu đồng…", ông Chính nói.

Tuy nhiên, về việc cá nhân ông Chính ký các thông báo, quyết định buộc nghỉ giãn việc với cán bộ công nhân viên mà không có quyết định của công đoàn, ông Chính cho rằng đã "trao đổi miệng" với toàn bộ lãnh đạo công ty. Chỉ khi nào có quyết định đuổi việc luôn mới cần có quyết định thống nhất của công đoàn.

Liên quan đến việc bà Ngọc tố nhận được nhiều tin nhắn có nội dung đe dọa sau khi có mâu thuẫn và bị cá nhân ông Chính ký buộc nghỉ giãn việc, ông Chính phủ nhận liên quan. Hơn nữa, ông Chính cho rằng bản thân ông cũng thường xuyên nhận được nhiều tin nhắn đe dọa và xúc phạm từ khi về nhận nhiệm vụ tổng giám đốc tại công ty.

Trả lời phóng viên về 8 tấn bã chì axit vừa bị C49 Bộ Công an bắt giữ, ông Chính cho rằng: Trước đây công ty vẫn bán như vậy, mỗi năm làm 1 lần. Khi bị cơ quan công an bắt, chúng tôi mới biết phía mua không có xe vận chuyển, vì chúng tôi chỉ kí hợp đồng, còn việc vận chuyển là trách nhiệm bên gia công. Ngay sau khi sự việc xảy ra, chúng tôi đã xuống Phòng Cảnh sát môi trường Công an tỉnh Phú Thọ, Cục Cảnh sát môi trường Bộ Công an trình bày sự việc. Hiện, vụ việc chưa có kết luận cuối cùng", ông Chính cho hay.

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin sự việc đến bạn đọc.

Anh Thế

 

 

 

 

Bài liên quan
Bài 27: Bản án phi lý bị kháng cáo, Tòa tỉnh Phú Thọ mở phiên xét xử phúc thẩm

Bài 27: Bản án phi lý bị kháng cáo, Tòa tỉnh Phú Thọ mở phiên xét xử phúc thẩm

Sáng nay 24/11, TAND tỉnh Phú Thọ sẽ mở phiên tòa phúc thẩm xét xử vụ án “Tranh chấp kinh doanh thương mại” giữa Ngân hàng và Công ty Việt Hưng sau khi TAND TP Việt Trì tuyên một bản án khó hiểu. Kết quả phiên tòa sẽ một lần nữa làm sáng rõ thêm sai phạm chưa từng có trong tiền lệ của Chi cục THA TP Việt Trì.
Đang được quan tâm