Thứ tư, 02/12/2020 - 09:12

Khi nào cô gái đâm chết bạn trai vì thờ ơ nói chuyện chỉ bị phạt 3 năm tù?

Dân trí

"Nếu trường hợp cô gái rơi vào trạng thái tinh thần bị kích động mạnh khi thực hiện hành vi phạm tội thì sẽ chỉ bị xử lý về tội Giết người trong trạng thái tinh thần bị kích động mạnh".

Theo thông tin ban đầu, chiều ngày 30/11, cô gái 26 tuổi tìm đến nơi làm việc của bạn trai nằm trong hẻm trên đường Cộng Hòa (phường 12, quận Tân Bình) để giải quyết mâu thuẫn tình cảm.

Không hài lòng với thái độ thờ ơ trong cách nói chuyện của bạn trai, cô gái dùng dao đâm nam thanh niên khiến nạn nhân tử vong.

Gây án xong, cô gái nói với đồng nghiệp của bạn trai về việc đi trình báo công an rồi trở về nhà trọ. Sau khi tắm rửa, cô gái đến công an đầu thú.

Làm việc với cơ quan điều tra, cô gái khai sống như vợ chồng với nạn nhân và cả hai đang có mâu thuẫn về tình cảm.

Nhìn nhận sự việc dưới góc độ pháp lý, luật sư Quách Thành Lực cho rằng: "Với lý do mẫu thuẫn tình cảm mà cô gái đâm chết bạn trai khi trò chuyện thì có có cơ sở nhận định đây là hành vi giết người.

Trải qua hoạt động điều tra, cơ quan cảnh sát điều tra sẽ xác định mẫu thuẫn tình cảm đó là gì, nội dung cuộc trò chuyện ra sao, nạn nhân đã nói điều gì, tác động như thế nào đến tâm lý cô gái để xác định cô gái có rơi vào trạng thái tinh thần bị kích động mạnh khi thực hiện hành vi phạm tội hay không?.

Nếu xác định nạn nhân có thực hiện hành vi trái pháp luật nghiêm trọng với cô gái khiến cô gái rơi vào trạng thái tinh thần bị kích động mạnh thì sẽ xử lý cô gái về Tội giết người trong trạng thái tinh thần bị kích động mạnh theo điều 125 Bộ luật hình sự: Người nào giết người trong trạng thái tinh thần bị kích động mạnh do hành vi trái pháp luật nghiêm trọng của nạn nhân đối với người đó hoặc đối với người thân thích của người đó, thì bị phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.

Trường hợp nạn nhân không có hành vi trái pháp luật nghiêm trọng mà cô gái dùng dao đâm khiến nạn nhân tử vong thì có cơ sở xác định hành vi có dấu hiệu phạm tội giết người theo điều 123 Bộ luật hình sự.

Nếu nạn nhân có hành vi trái pháp luật với cô gái khiến cô gái bị kích động về tinh thần khi thực hiện hành vi phạm tội thì đây được xác định là tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự thuộc điểm e, khoản 1 điều 51 Bộ luật hình sự: Phạm tội trong trường hợp bị kích động về tinh thần do hành vi trái pháp luật của nạn nhân gây ra.

Nếu xác định cô gái phạm tội giết người với tình tiết trên và không có tình tiết thuộc khoản 1 điều 123 Bộ luật hình sự thì nhiều khả năng cô gái sẽ bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm.

Anh Thế (thực hiện)

Đáng quan tâm