Phú Yên:

Hàng trăm hộ dân nguy cơ "mất chén cơm" được hỗ trợ hơn 2,1 tỷ đồng

(Dân trí) - UBND TP. Tuy Hòa vừa có văn bản đề xuất tỉnh Phú Yên trích hơn 2,1 tỷ đồng ngân sách hỗ trợ 89,5 ha đất ruộng không thể gieo sạ vì liên công trình gây ngập úng.

Ngày 26/2, trao đổi với ông Nguyễn Lương Sinh, Phó Chủ tịch UBND TP Tuy Hòa, cho biết: Hiện UBND TP Tuy Hòa đã gửi văn bản đề xuất tỉnh Phú Yên trích ngân sách hỗ trợ nông dân, đồng thời lên phương án nạo vét, khơi thông triệt để, tạo điều kiện người dân gieo sạ thuận lợi trong mùa vụ tới.

Hàng trăm hộ dân nguy cơ mất chén cơm được hỗ trợ hơn 2,1 tỷ đồng - 1

Đến ngày 26/2, nước vẫn mênh mông trên cánh đồng Bầu Lát Hạ 

Theo văn bản đề xuất mà ông Sinh cung cấp, tổng số diện tích canh tác lúa 2 vụ không thể gieo sạ do ngập úng là 89,5ha, tại xứ đồng Bầu Lát Hạ thuộc các phường 5, 8, 9.

Mức TP. Tuy Hòa đề xuất ngân sách tỉnh Phú Yên hỗ trợ nông dân là 200kg lúa/sào/vụ (sào bằng 500m2), với giá lúa hiện tại khoảng 6.000 đồng/kg, tương đương 1.200.000 đồng.

Cũng theo văn bản trên, về lâu dài để ổn định sản xuất cho người dân, TP Tuy Hòa đang triển khai khảo sát, xây dựng dự án nạo vét toàn tuyến kênh tiêu Rạch Bầu Hạ dài khoảng 6km xử lý dứt điểm tình trạng ngập úng trên. Dự kiến sẽ thi công trong tháng 5/2020.

Trước đó như báo Dân trí đã phản ánh, hàng trăm hộ dân ở TP. Tuy Hòa “đứng ngồi không yên” vì nhìn hàng chục ha đất ruộng đã cận cuối lịch gieo sạ nhưng nước trên đồng vẫn mênh mông không thể gieo sạ. Trong khi đó nhiều gia đình ở đây vẫn chọn việc trồng lúa làm kinh tế chủ lực.

Hàng trăm hộ dân nguy cơ mất chén cơm được hỗ trợ hơn 2,1 tỷ đồng - 2

TP. Tuy Hòa thi công liên công trình là một trong số nhiều nguyên nhân gây ngập úng

Họ yêu cầu cơ quan chức năng sớm khơi thông để người dân sản xuất, nếu không thì phải có những đền bù, hỗ trợ thỏa đáng giúp người dân ổn định cuộc sống.

Hàng trăm hộ dân nguy cơ mất chén cơm được hỗ trợ hơn 2,1 tỷ đồng - 3

Nhiều gia đình ở TP. Tuy Hòa vẫn sống bằng nghề trồng lúa

Sau khi phản ánh tình trạng ngập úng trên, TP Tuy Hòa đã cho các phương tiện cơ giới khơi thông, nhưng đến nay tình trạng chưa được cải thiện.

Ghi nhận của PV đến chiều ngày 26/2, nước vẫn mênh mông tại cánh đồng này.

Hàng trăm hộ dân nguy cơ mất chén cơm được hỗ trợ hơn 2,1 tỷ đồng - 4

TP. Tuy Hòa đã từng cho khơi thông dòng chảy nhưng không hiệu quả

Nguyên nhân TP Tuy Hòa đưa ra là do kênh Rạch Bầu Hạ có chức năng tiêu thoát chính ở khu vực đồng này đã nhiều năm chưa được nạo vét. Ngoài ra cũng do ảnh hưởng bởi hàng loạt công trình mà TP này đang triển khai đã làm việc ùn ứ nước càng thêm nghiêm trọng.

Trung Thi