Hàng loạt nhà dân nứt toác vì doanh nghiệp nổ mìn khai thác đá tại Bình Định

(Dân trí) - Hàng chục hộ dân tại thôn Túy Sơn (xã Hoài Sơn, huyện Hoài Nhơn, tỉnh Bình Định) đang rất bất an vì cho rằng Công ty TNHH Xây dựng Tổng hợp Kim Thành (gọi tắt Công ty Kim Thành) nổ mìn khai thác đá gây nứt nhà, bụi bặm ảnh hưởng đến cuộc sống.

Nổ mìn như “phá nhà”

Theo người dân ở thôn Túy Sơn (xã Hoài Sơn, huyện Hoài Nhơn), Công ty Kim Thành được UBND tỉnh cấp phép khai thác mỏ đá làm vật liệu xây dựng vào năm 2016. Thời gian đầu, công ty thực hiện khá đảm bảo các quy định trong quá trình khai thác, chế biến đá.

Hàng loạt nhà dân nứt toác vì doanh nghiệp nổ mìn khai thác đá tại Bình Định - 1
Chị Thúy chỉ tay vào vết nứt lớn trên tường nhà sau khi Công ty Kim Thành hoạt động nổ mìn khai thác đá.

Tuy nhiên, chỉ một vài tháng sau, công ty cho nổ mìn công suất lớn để khai thác đá, gây nứt tường nhà của người dân. Đó là chưa kể, quá trình xay nghiền đá phát sinh bụi, ảnh hưởng đến sinh hoạt của người dân… Người dân bức xúc, nhiều lần phản ánh đến công ty cũng như chính quyền địa phương song tình trạng này vẫn tiếp diễn.

Chỉ tay vào nứt toác trên tường nhà, chị Phạm Thị Thu Thúy - nhà gần mỏ đá, nói như khóc: “Tôi xây xong ngôi nhà này vào năm 2016 với số tiền hơn 200 triệu đồng. Gia đình ở chưa được bao lâu thì đến nay, ngôi nhà đã bị nứt nhiều nơi. Nhà cửa giờ nứt lần hết tôi cũng chưa sửa lại mà cứ nổ mìn lớn kiểu này thì nhà sập lúc nào không hay. Mỗi lần nghe thông báo nổ mìn tôi phải bế con ra khỏi nhà để lánh nạn”.

Hàng loạt nhà dân nứt toác vì doanh nghiệp nổ mìn khai thác đá tại Bình Định - 2
Hoạt động khai thác, nghiền đá còn gây bụi ảnh hưởng đến đời sống người dân.

Chung số phận, ngôi nhà của Ngô Thị Mưa (53 tuổi, ở xóm 3, thôn Túy Sơn) chỉ cách mỏ đá Công ty Kim Thành chừng 300m, khiến gia đình bà lúc nào cũng sống trong bất an vì mỗi lần công ty nổ mìn phá đá.

Theo bà Mưa, mỗi lần công ty nổ mìn phá đá nhà cửa rung chuyển, tim bà như muốn “phọt” ra ngoài. Mỗi lần như vậy, bà Mưa đều ghi chép rất cụ thể trên mỗi tờ lịch bloc để làm bằng chứng tố giác nếu không ty chối bỏ trách nhiệm.

“Mỏ đá này thường nổ mìn vào buổi trưa và buổi chiều, có khi nổ ban đêm nhưng người dân ý kiến quá nên dừng. Người dân bất an vì mỏ đá gần nhà dân nên mỗi lúc công ty nổ mìn đều cảm nhận rất rõ ngôi nhà bị rung lắc. Người dân ý kiến nhiều rồi cũng như không”, bà Mưa bức xúc.  

Doanh nghiệp nhận thiếu sót?

Theo UBND xã Hoài Sơn, Công ty Kim Thành có đầy đủ hồ sơ pháp lý về hoạt động khai thác mỏ đá tại địa phương. Tuy nhiên, trong quá trình hoạt động, công ty đã để xảy ra những tồn tại gây ảnh hưởng đến đời sống dân sinh của người dân trong vùng. Người dân đã nhiều lần phản ánh tại các cuộc tiếp xúc cử tri. UBND xã cũng mời lãnh đạo công ty đến làm việc, phía công ty hứa khắc phục nhưng chỉ được một thời gian ngắn mọi chuyện lại đâu vào đó.

Hàng loạt nhà dân nứt toác vì doanh nghiệp nổ mìn khai thác đá tại Bình Định - 3
Nhà dân bị nứt toác

Ông Nguyễn Nam Hà - Chủ tịch UBND xã Hoài Sơn, thừa nhận: “Có khoảng 60 hộ dân ở thôn Túy Sơn chịu ảnh hưởng bởi hoạt động nổ mìn khai thác đá làm ảnh hưởng đến người dân trong khu vực. Đặc biệt về tiếng ồn do nổ mìn quá lớn, bụi bặm và trong quá trình vận chuyển làm rơi vãi trên đường gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông”.

Trong khi đó, ông Hồ Hưởng - Trưởng phòng Phòng TN&MT huyện Hoài Nhơn, cho biết ngày 22/8 vừa qua, UBND xã Hoài Sơn phối hợp với Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Hoài Nhơn và các đơn vị chức năng của tỉnh đã tổ chức đối thoại với người dân xung quanh những hạn chế phát sinh trong quá trình hoạt động khai thác của mỏ đá của Công ty Kim Thành.

Tại đây, lãnh đạo công ty này thừa nhận những thiếu sót trong quá trình hoạt động, đồng thời hứa sẽ khắc phục triệt để những tồn tại trong thời gian tới. Sau khi đối thoại, người dân bước đầu đã chấp thuận những cam kết từ phía công ty đưa ra.

Hàng loạt nhà dân nứt toác vì doanh nghiệp nổ mìn khai thác đá tại Bình Định - 4

Bà Mưa ghi vào tờ lịch làm bằng chứng những lần Công ty Kim Thành nổ mìn phá đá.

“Hiện, địa phương vẫn đang giám sát việc khắc phục hậu quả từ phía Công ty Kim Thành. Trường hợp công ty vẫn tiếp tục vi phạm, phòng sẽ báo cáo UBND huyện kiến nghị lên Sở TN&MT để tham mưu, đề xuất UBND tỉnh xem xét xử lý theo quy định, kể cả thu hồi giấy phép hoạt động”, ông Hưởng khẳng định.

Doãn Công